ส่องหมายจับอินเตอร์โพล ยังไร้ชื่อ ยิ่งลักษณ์

หน้าเว็บไซต์หมายจับตำรวจสากล Image copyright www.interpol.int
คำบรรยายภาพ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทกระทิงแดง เป็นหนึ่งในผู้ต้องหาที่ตำรวจสากลประกาศติดตามตัว

15 วันหลังมีคำพิพากษาคดีจำนำข้าว ตัดสินจำคุก 5 ปี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตำรวจสากล ยังไม่ออกหมายแดงให้ประเทศสมาชิกทั่วโลก ติดตามตัวอดีตนายกฯ มารับโทษในไทย ตร.บอกต้องส่งข้อมูลเพิ่มเติม

การตรวจสอบของผู้สื่อข่าวบีบีซีไทยบนเว็บไซต์องค์การตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล พบข้อมูลผู้ต้องหาสัญชาติไทยที่ถูกออก "หมายแดง" หรือต้องการตัวกลับไปดำเนินคดี ณ วันที่ 11 ต.ค. 2560 จำนวนทั้งสิ้น 15 คน แต่ผู้ต้องหาที่ทางการไทยยื่นขอหมายแดงให้ประเทศสมาชิก 192 ประเทศ ติดตามตัวมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมในไทยมีเพียงคนเดียวคือ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทกระทิงแดง ผู้ต้องหาหลบหนีคดีขับรถยนต์ชนรถจักรยานยนต์ตำรวจ สน.ทองหล่อ

ขณะนี้ ยังไม่ปรากฏชื่อของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทั้งที่ก่อนหน้านี้ตำรวจไทยได้ออกมายืนยันว่า ได้ประสานงาน กับตำรวจสากลหลายครั้ง หลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก น.ส.ยิ่งลักษณ์ เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ที่ผ่านมา

ส่วนผู้ต้องหาสัญชาติไทยอีก 14 คน ที่มีรายชื่อปรากฏในระบบฐานข้อมูลของอินเตอร์โพล ล้วนเป็นการยื่นขอหมายแดงจากประเทศอื่น เช่น อินเดีย มาเลเซีย สหรัฐอเมริกา ที่คนไทยเหล่านี้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิด ไม่ใช่ยื่นโดยทางการไทย

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กล่าวกับบีบีซีไทยว่า ตำรวจสากลได้ประสานกลับมายังทางการไทยในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เพื่อขอเอกสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับคดี

"เป็นลักษณะปกติที่อินเตอร์โพลจะขอข้อมูลที่จำเป็นต้องใช้เพิ่มเติม"

Image copyright GETTY IMAGES

รองโฆษก สตช. อธิบายขั้นตอนหลังจากนี้ว่า กองการต่างประเทศ สตช. ซึ่งเป็นหน่วยงานตำรวจสากลของประเทศไทยจะส่งข้อมูล หลังจากนั้นตำรวจสากลจะนำเรื่องเข้าคณะกรรมการพิจารณาเพื่อออกหมายแดง ตามที่ทางการไทยร้องขอ

"การออกหมายติดตามตัว เป็นการร้องขอจากทางการไทย อินเตอร์โพลมีคณะกรรมการพิจารณา และไม่มีกรอบเวลาชัดเจน ทางเราได้ขอหมายน้ำเงินไป ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนที่ต้องขอหมายน้ำเงินเป็นลำดับแรก เพื่อให้ดำเนินการแจ้งข้อมูล ถิ่นที่อยู่ ของผู้ต้องหา " พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าว

ก่อนหน้านี้ ตำรวจชั้นผู้ใหญ่แถลงว่าได้ประสานขอความร่วมมือจากตำรวจสากล ติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลายครั้ง

28 ส.ค. 2560 หลัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มาฟังคำตัดสิน 3 วัน ตามด้วยกระแสข่าวการออกนอกประเทศ ไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า กองการต่างประเทศได้ประสานตำรวจสากล 190 ประเทศ รวมทั้ง "ดูไบ" ที่มีกระแสข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีไปเพื่อพบนายทักษิณ ชินวัตร พี่ชาย และระบุอีกว่า "ต้องรอให้ตำรวจอินเตอร์โพลรายงานผลกลับมา"

27 ก.ย. 2560 วันที่ศาลฎีกาฯ มีคำตัดสินจำคุก 5 ปี น.ส.ยิ่งลักษณ์ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุว่า อินเตอร์โพลไม่พบข้อมูลว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อาศัยอยู่ที่ประเทศอังกฤษ

3 ต.ค. 2560 พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่าได้เซ็นคำสั่งขอ "หมายแดง" น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปยังกองการต่างประเทศ "ส่วนตำรวจสากลจะพิจารณาออกหมายแดงให้หรือไม่นั้น เป็นอำนาจหน้าที่ของเขา" ส่วนพิกัดที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ พำนักอยู่นั้น รอง ผบ.ตร.เชื่อว่าอยู่ที่อังกฤษ

10 ต.ค. 2560 พล.ต.อ.ศรีวราห์ ออกมายอมรับเป็นครั้งแรกว่าการขอให้ตำรวจสากลดำเนินการออกหมายแดงเพื่อติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังไม่คืบหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม