เลื่อนนัดฟังคำสั่งฟ้อง ส.ศิวรักษ์ คดีหมิ่นพระนเรศวรฯ

ส.ศิวรักษ์ขึ้นศาลทหารกรงเทพ Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

อัยการศาลทหารเลื่อนนัดฟังคำสั่งฟ้องนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือที่รู้จักในนาม 'ส.ศิวรักษ์' หรือ 'ปัญญาชนสยาม' ข้อหากระทำการขัดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากกรณีวิพากษ์ประวัติศาสตร์พระนเรศวร หลังทีมทนายความได้ยื่นคำร้องให้สอบพยานผู้เชี่ยวด้านกฎหมายและประวัติศาสตร์เพิ่มเติม นัดฟังคำสั่งอีกครั้ง 17 ม.ค. 2561

ภายหลังเข้าพบอัยการศาลทหารวันนี้ เมื่อเวลา 10.10 น. นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ เปิดเผยว่า คดีนี้มีความละเอียดอ่อน อัยการทหารได้ให้เวลา 1 เดือนในการสอบพยานผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม ก่อนนัดฟังคำสั่งว่าจะฟ้องหรือไม่

เขากล่าวว่า บัญชีพยานประกอบด้วย นักกฎหมาย และนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ อาทิ นายคณิต ณ นคร อดีตอัยการสูงสุด นายกิตติศักดิ์ ปรกติ นักกฎหมาย รวมถึงนักประวัติศาสตร์เมียนมา เป็นต้น

นายสุลักษณ์กล่าวถึงการพูดในงานเสวนาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วิพากษ์ประวัติศาสตร์การกระทำยุทธหัตถีของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อันนำมาสู่การแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพว่า "ถ้าเกิดว่าหมิ่นพระนเรศวรไม่ได้ ก็หมิ่นพระเจ้าเอกทัศน์ พระเจ้าเหาไม่ได้ ดังนั้นประวัติศาสตร์ก็เรียนไม่ได้"

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

เหตุการณ์ที่นำมาสู่การแจ้งข้อหากับนายสุลักษณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2557 จากการร่วมงานเสวนาวิชาการที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดโดยกลุ่มสภาหน้าโดม กลุ่มกิจกรรมในมหาวิทยาลัย วันนั้นเป็นการอภิปรายในหัวข้อ "ประวัติศาสตร์ว่าด้วยการชำระและการสร้าง" ต่อมาวันที่ 16 ต.ค. ปีเดียวกัน พล.ท.ผดุง นิเวศวรรณ และ พล.ท.พิทยา วิมะลิน ได้แจ้งความต่อสถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม กล่าวหานายสุลักษณ์หมิ่นพระบรมเดชานุภาพอดีตพระมหากษัตริย์

พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม มีความเห็นสั่งฟ้องตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ฐานกล่าวพาดพิงสมเด็จพระนเรศวรมหาราชและการทำยุทธหัตถี สรุปสำนวนฟ้องต่ออัยการศาลทหารกรุงเทพ เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่ผ่านมา

Image copyright Getty Images

การใช้มาตรา 112 ดำเนินคดีต่อการพูดวิพากษ์ประวัติศาสตร์เมื่อ 500 ปีที่แล้ว ทำให้นายสุลักษณ์ระบุว่า "ถ้าวิจารณ์กฎหมายไม่ได้ เราจะมีความเป็นมนุษย์ได้อย่างไร" พร้อมชี้ว่า มาตรา 112 ปกป้องเฉพาะพระมหากษัตริย์ พระราชินี และองค์รัชทายาทในรัชกาลปัจจุบันเท่านั้น "รัฐบาลเผด็จการทุกแห่งกลัวความจริง รวมทั้งรัฐบาลไทย ผมพูดความจริงเมื่อ 500 ปีที่แล้วยังกลัวเลย แล้วคนพูดความจริงในปัจจุบันก็คงเล่นงานเต็มที่" ส.ศิวรักษ์ กล่าว

นายสุลักษณ์ยังเรียกร้องให้รัฐบาลตอบคำถามนานาชาติถึงเหตุผลในการดำเนินคดีกับตน หลังก่อนหน้านี้ องค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้อัยการทหาร ถอนฟ้องข้อกล่าวหานายสุลักษณ์ในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และชี้ว่าหากมีการไต่สวนคดีนี้ขึ้นจริง เสรีภาพทางวิชาการและการแสดงความเห็นในไทยจะได้รับผลกระทบอย่างใหญ่หลวง เช่นเดียวกับสมาคมนักเขียนสากล (PEN International) และผู้ได้รับรางวัลอัลเทอร์เนทีฟโนเบล-รางวัลสัมมาอาชีวะ 44 คน ที่เรียกร้องให้ยุติข้อกล่าวหา โดยไม่มีเงื่อนไข

นานาชาติให้ความสนใจ

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ ส.ศิวรักษ์ ทักทายกับตัวแทนจากสถานทูตเยอรมนี, สวิตเซอร์แลนด์ และตัวแทนจากยูเอ็น หลังเข้าพบอัยการศาลทหาร ที่ศาลทหารกรุงเทพ

ในการเข้าพบอัยการทหารวันนี้ มีผู้สังเกตการณ์จากสถานทูตเยอรมนี สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ สหภาพยุโรป และองค์สหประชาชาติ รวมทั้งตัวแทนองค์กรสิทธิมนุษยชนในไทย มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายสุลักษณ์เพิ่งเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการพัฒนาเชิงสร้างสรรค์ ตามการเสนอของวิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม