ป.ป.ช. เรียกประวิตรแจงปมนาฬิกาหรูเป็น "กรณีพิเศษ"

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBCTHAI

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ส่งหนังสือขอความร่วมมือจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้ชี้แจงกรณีครอบครองนาฬิกาหรูและแหวนเพชร ภายใน 30 วัน

หลังสำนักตรวจสอบทรัพย์สินภาคการเมือง ได้รายงานข้อมูลข้อเท็จจริงต่อที่ประชุม ป.ป.ช. เช้าวันนี้ (6 ธ.ค.) พบว่า ทรัพย์สินดังกล่าวไม่ได้ปรากฎอยู่ในรายงานการแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินที่แจ้งต่อ ป.ป.ช. ตอนเข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2557

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยว่า ที่ประชุม ป.ป.ช. พิจารณาแล้วเห็นว่าจะส่งหนังสือให้ พล.อ.ประวิตรทำการชี้แจงกรณีนี้ และเชื่อว่าไม่น่าจะเกิดความล่าช้า เนื่องจาก พล.อ.ประวิตรยืนยันมาตลอดว่าพร้อมจะชี้แจง ในการชี้แจง ป.ป.ช.ต้องการทราบว่า พล.อ.ประวิตรได้ทรัพย์สินดังกล่าวมาอย่างไรและมีหลักฐานหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการได้มาโดยการซื้อหรือทางมรดก จากนั้นเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบและนำไปเปรียบเทียบกับรายการทรัพย์สินที่มีอยู่เดิมต่อไป

อย่างไรก็ตาม ประธาน ป.ป.ช. ระบุว่า กฎหมายปัจจุบันกำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินเฉพาะตอนเข้ามาดำรงตำแหน่งและตอนออกจากตำแหน่งเท่านั้น ส่วนการได้ทรัพย์สินมาระหว่างดำรงตำแหน่ง กฎหมายไม่ได้กำหนดไว้ "เว้นแต่จะเป็นกรณีพิเศษอย่างกรณีนี้ที่ ป.ป.ช.ต้องขอความร่วมมือให้พล.อ.ประวิตรมาชี้แจง" พล.ต.อ.วัชรพลกล่าว

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ

ประธาน ป.ป.ช.ถูกถามว่าในฐานะที่เคยทำงานกับ พล.อ.ประวิตรมาก่อนในตำแหน่งรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี หนักใจกับการเข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้หรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพลยืนยันว่า "ไม่ได้รู้สึกหนักใจ เพราะเป็นการทำงานตามระเบียบของ ป.ป.ช."

ส่วนถ้าเรื่องนี้เข้าสู่การไต่สวนของ ป.ป.ช. ตัว พล.ต.อ.วัชรพลจะร่วมไต่สวนได้หรือไม่ เจ้าตัวระบุว่า ต้องดูในรายละเอียดตามที่กฎหมายกำหนด หากกรรมการ ป.ป.ช.คนใดมีส่วนได้ส่วนเสีย ก็ไม่สามารถไต่สวนเรื่องดังกล่าวได้แต่อย่างใด

วันเดียวกัน สำนักงาน ป.ป.ช. ได้ทำหนังสือถึง พล.อ.ประวิตรแล้ว เพื่อให้ชี้แจงข้อเท็จจริงเป็นลายลักษณ์อักษรภายใน 30 วัน แต่นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการ ป.ป.ช. ในฐานะรักษาราชการแทนเลขาธิการ ป.ป.ช. บอกว่าไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดว่าให้ชี้แจงในประเด็นใดบ้าง เพราะเป็นขั้นตอนการทำงานของ ป.ป.ช. และไม่อยากให้มีการตั้งข้อสันนิษฐานก่อนที่รองนายกฯ จะชี้แจง

หลังตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากการครอบครองนาฬิกาหรูและแหวนเพชร วานนี้ (6 ธ.ค.) พล.อ.ประวิตรงดขยายความเพิ่มเติม โดยบอกสื่อมวลชนเพียงว่า "ไม่รู้ ผมไม่ตอบ เดี๋ยวผมขอตอบทาง ป.ป.ช.เขาเลย"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง