ปธน.มาครงแห่งฝรั่งเศส เตรียมเสนอกฎหมายควบคุม 'ข่าวเท็จ'

ปธน.มาครง ระบุว่ามีผู้พยายามบ่อนทำลายประชาธิปไตย Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีมาครง ระบุว่ามีผู้พยายามบ่อนทำลายประชาธิปไตย

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ประกาศจะเสนอกฎหมายใหม่ เพื่อรับมือกับสิ่งที่เรียกว่า ข่าวเท็จ

ผู้นำฝรั่งเศสกล่าวว่า ในระหว่างการเลือกตั้งทั้งหลายจะมีกฎคุมเนื้อหาของโซเชียลมีเดียให้เข้มงวดมากขึ้น เพราะที่ผ่านมา พบว่ามีผู้เจตนาพยายามสร้างความคลุมเครือระหว่างความจริงกับข้อมูลเท็จ และบ่อนทำลายความเชื่อถือที่สาธารณชนมีต่อระบอบประชาธิปไตย

ผู้สื่อข่าวจำนวนมากเชื่อว่า ประธานาธิบดีมาครงแถลงข่าวนี้โดยคำนึงถึงรัสเซียอย่างไม่ต้องสงสัย

ทั้งนี้ ผู้นำฝรั่งเศสเคยกล่าวต่อสาธารณะถึงมุมมองของตนว่า รัสเซียพยายามบิดเบือนความคิดเห็นในยุโรปและสหรัฐฯ

"การปกป้องประชาธิปไตย"

ประธานาธิบดีมาครง กล่าวในงานเลี้ยงรับรองสื่อมวลชนเนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ว่า ทุกวันนี้โฆษณาชวนเชื่อที่เป็นเท็จสามารถถูกนำไปเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตได้โดยใช้งบประมาณเพียงไม่กี่พันยูโร "บัญชีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์นับพันที่ตั้งขึ้นเพื่อโฆษณาชวนเชื่อกำลังแพร่กระจายไปทั่วโลก ในทุกภาษา มีข้อความเท็จที่สร้างขึ้นเพื่อทำลายชื่อเสียงของนักการเมือง บุคคลสำคัญ บุคคลสาธารณะ และนักข่าว"

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ สถานีโทรทัศน์อาร์ที หรือรัสเซียทูเดีย เป็นสื่อของทางการรัสเซีย

ผู้นำฝรั่งเศสเสนอจะรับมือกับปัญหานี้ ด้วยการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวดขึ้น ให้ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ต้องระบุแหล่งที่มาของข้อมูลในเนื้อข่าว รวมถึงจะเสนอให้จำกัดจำนวนเงินสำหรับซื้อสื่อโฆษณาในลักษณะข่าว โดยสำนักข่าวเอเอฟพี รายงานคำพูดของผู้นำฝรั่งเศสว่า "เราจะพัฒนากฎหมายเพื่อปกป้องประชาธิปไตยจากข่าวเท็จ"

ประธานาธิบดีมาครง กล่าวด้วยว่า จะเพิ่มขอบเขตอำนาจให้หน่วยงานที่กำกับดูแลสื่อวิทยุและโทรทัศน์ของฝรั่งเศส "เพื่อต่อสู้กับความพยายามทำลายเสถียรภาพ จากสถานีโทรทัศน์ที่อยู่ภายใต้การควบคุมหรืออิทธิพลของต่างชาติ"

ทั้งนี้ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีมาครง เคยวิจารณ์สถานีโทรทัศน์อาร์ที และสำนักข่าวสปุตนิกของรัสเซีย ระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับนายวลาดีเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย โดยกล่าวหาว่าเป็นสื่อที่เผยแพร่ "โฆษณาชวนเชื่อที่หลอกลวง" และนับจากนั้นมา สถานีโทรทัศน์อาร์ทีได้เปิดตัวช่องโทรทัศน์ใหม่ ที่นำเสนอรายการเป็นภาษาฝรั่งเศส

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม