ป.ป.ช. เรียก "4 คนนอก" แจงปม “นาฬิกาเพื่อน” ของประวิตร

นาฬิกา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

ในระหว่างแถลงความคืบหน้าคดีที่อยู่ในความสนใจของสาธารณชน นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ได้ทำหนังสือเชิญบุคคลภายนอกที่เกี่ยวข้องรวม 4 คน เข้าให้ข้อมูลเรื่องการครอบครองนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม หลังเจ้าตัวส่งหนังสือชี้แจง ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2560 ซึ่งในการให้ข้อมูลมีนัดหมายทั้งในและนอกสถานที่

อย่างไรก็ตามไม่ขอเปิดเผยรายชื่อคนนอกทั้ง 4 คน แต่เป็นภาคเอกชนทั้งหมด และไม่ขอระบุสถานะด้วยว่าเป็น "เพื่อน" ของ พล.อ.ประวิตรตามข่าวที่ออกมาหรือไม่

ส่วนรายละเอียดในหนังสือชี้แจงของ พล.อ.ประวิตรได้ชี้แจงเฉพาะนาฬิการิชาร์ด มิลล์ (Richard Mille) เรือนแรก หรือชี้แจงที่มาเรือนอื่นๆ ตามที่สื่อสังคมออนไลน์อ้างว่ามีถึง 15 เรือนนั้น เลขาธิการ ป.ป.ช. อุทานว่า "มี 15 เรือนแล้วหรือครับ ก็ตรวจสอบทุกเรือนล่ะครับที่เป็นข่าว"

อย่างไรก็ตาม ป.ป.ช. ได้ทำหนังสือถึง พล.อ.ประวิตรวานนี้ (4 ม.ค.) เพื่อให้ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมภายใน 15 วัน โดยมีทั้งประเด็นนาฬิกาและแหวนเพชร

ผู้สื่อข่าวถามว่า ป.ป.ช.จะให้คำแนะนำอย่างไรต่อนักการเมืองในการยืมทรัพย์สินมีค่าของบุคคลที่ 3 มาใช้งาน เลขาธิการ ป.ป.ช. ตอบว่า "ก็อยู่ที่ความสัมพันธ์ เราก็มีเพื่อนใช่ไหมครับ และก็มีความไว้เนื้อเชื่อใจกัน"

ส่วนในการตรวจสอบ ป.ป.ช. ให้ความสนใจเฉพาะกรณีจงใจไม่ยื่นบัญชี ยื่นเท็จ หรือปกปิด หรือรวมถึงกรณีร่ำรวยผิดปกติด้วยนั้น เลขาธิการ ป.ป.ช. ยืนยันว่าดำเนินการทุกประเด็น

Image copyright สำนักประชาสัมพันธ์ สำนักงาน ป.ป.ช.
คำบรรยายภาพ นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช.

"ประเด็นนี้ไม่มีอะไรซับซ้อน จะพยายามสรุปผลสอบให้ได้ภายในเดือน ม.ค. แต่ถ้ามีคนภายนอกต้องสอบสวนเพิ่มเติม ก็อาจช้าไปอีกเล็กน้อย" เลขาธิการ ป.ป.ช. ระบุ

ส่วนจะต้องไปตรวจสอบข้อมูลจากเพจ CSILA ที่เป็นผู้เปิดประเด็นนาฬิกาหรูรายวัน และบริษัทนำเข้านาฬิกาหรูริชาร์ด มิลล์ หรือไม่นั้น นายวรวิทย์กล่าวว่า ให้เจ้าหน้าที่ไปดูรายละเอียด ถ้าจำเป็นก็ต้องให้ไปดำเนินการตรวจสอบ

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

การตรวจสอบการครอบครองนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตรเกิดขึ้นหลังเขาตกเป็นข่าวครึกโครมเมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2560 หรือ 33 วันก่อน เนื่องจากในระหว่างรอถ่ายรูปหมู่กับคณะรัฐมนตรี (ครม.) "ประยุทธ์ 5" พล.อ.ประวิตรได้ยกมือขึ้นบังแดด ก่อนกลายเป็นปัญหาลุกลามบานปลาย เมื่อแสงสะท้อนจากแหวนเพชรเม็ดโตที่นิ้วไปแยงตาช่างภาพสื่อมวลชน ขณะที่สื่อสังคมออนไลน์สังเกตเห็นนาฬิกาที่ข้อมือของรองนายกฯ เป็นยี่ห้อ ริชาร์ด มิลล์ สนนราคาตั้งแต่หลักล้านถึง 10 ล้านบาท

Image copyright โฆษกกระทรวงกลาโหม
คำบรรยายภาพ ในช่วง "นิ่งเงียบ" พล.อ.ประวิตรปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ โดยเดินทางไป สปป.ลาว เพื่อเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมมือรักษาความสงบเรียบร้อยตามชายแดนทั่วไปไทย-ลาว (GBC) กับ พล.ท.จันสะหมอน จันยาลาด รมว.ป้องกันประเทศ สปป.ลาว เมื่อ 20-21 ธ.ค. 2560

อย่างไรก็ตามแหวนเพชรและนาฬิกาหรูดังกล่าว ไม่ปรากฏในบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินที่ พล.อ.ประวิตรแจ้งต่อ ป.ป.ช. ตอนเข้ารับตำแหน่งปี 2557 ซึ่งมีทรัพย์สินรวมกันเพียง 87 ล้านบาท ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

ขณะที่เจ้าตัวได้แต่ "นิ่งเงียบ" และปฏิเสธจะตอบคำถามสื่อโดยกล่าวเพียงว่า "เดี๋ยวผมขอตอบทาง ป.ป.ช.เขาเลย" พร้อมยืนยัน "ทำงานมาไม่เคยมีเรื่องทุจริต"

ถึงปัจจุบันนักขุดเจาะในโลกออนไลน์ได้ตามสำรวจนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร พบว่ามีถึง 15 เรือนแล้ว

33 วันแห่งความเงียบของประวิตร กับกรณี "คาใจแห่งปี"
4 ธ.ค. 2560 พล.อ.ประวิตรยกมือขึ้นบังแดด ระหว่างรอถ่ายรูปหมู่กับ ครม. "ประยุทธ์ 5" ปรากฏแหวนเพชรเม็ดโตและนาฬิกาหรูที่ข้อมือ ขณะที่แฟนเพจ CSILA ชี้เป็นนาฬิกา ริชาร์ด มิลล์ แพงหลักล้าน
6 ธ.ค. 2560 เลขาธิการ ป.ป.ช. ระบุว่า กรณีนี้เป็นประเด็นที่สาธารณะให้ความสนใจและมีข้อสงสัย สำนักงาน ป.ป.ช.สามารถตรวจสอบได้ทันทีโดยไม่ต้องรอให้มีผู้มาร้อง
7 ธ.ค. 2560 ป.ป.ช. ส่งหนังสือให้ พล.อ.ประวิตรชี้แจงข้อเท็จจริงเป็นลายลักษณ์อักษรภายใน 30 วัน ทว่า ประธาน ป.ป.ช. ชี้ว่ากฎหมายกำหนดให้แสดงบัญชีทรัพย์สินฯ เฉพาะตอนเข้าและออกจากตำแหน่ง ส่วนการได้ทรัพย์สินมาระหว่างดำรงตำแหน่ง ไม่ได้กำหนดไว้
7 ธ.ค. 2560 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. ให้ไต่สวน พล.อ.ประวิตร กรณีครอบครองแหวนเพชรและนาฬิกาหรู
9 ธ.ค. 2560 คอลัมน์ "หมัดเหล็ก" ในเว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวคนใกล้ชิด พล.อ.ประวิตรว่า "ใส่แหวนที่แม่ให้ยืมใส่ในวันนั้นพอดี" ส่วน "นาฬิกา เพื่อนรักซึ่งเป็นนักธุรกิจดังให้หยิบยืมมาชั่วครั้งชั่วคราว"
16 ธ.ค. 2560 วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ระบุถึงเจ้าของนาฬิกาหรูของรองนายกฯ ที่ว่าเป็นเพื่อนรักนักธุรกิจที่คบกันมากว่า 50 ปี "เพิ่งเสียชีวิตไป"
18 ธ.ค. 2560 มือมัดปล่อยแฟนเพจ "มั่นใจคนไทยทั้งแผ่นดินเชียร์ลุงป้อม" ทางเฟซบุ๊ก พร้อมติดแฮชแท็กรณรงค์ #เราต้องเชื่อมั่นในตัวของลุงป้อม เพียง 2 วันมีผู้กดถูกใจกว่า 3.2 พันคน และกดติดตามกว่า 3.4 พันคน
20 ธ.ค. 2560 แฟนเพจ "มั่นใจคนไทยทั้งแผ่นดินเชียร์ลุงป้อม" หายไปจากระบบ หลังโฆษกกระทรวงกลาโหมยืนยันไม่ใช่เพจของ พล.อ.ประวิตรหรือทีมงาน พร้อมขู่ดำเนินคดีผู้ไม่ประสงค์ดีถึงที่สุด
26 ธ.ค. 2560 นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น ยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. ให้ไต่สวน พล.อ.ประวิตร กรณีจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินฯ อันเป็นเท็จ และกรณีร่ำรวยผิดปกติ
27 ธ.ค. 2560 พล.อ.ประวิตรส่งหนังสือชี้แจงการครอบครองนาฬิกาหรูต่อ ป.ป.ช. ซึ่งอ้างถึง "บุคคลที่ 3" ด้วย
3 ม.ค. 2561 นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย ยกให้กรณีนาฬิกาของ พล.อ.ประวิตรเป็น "เรื่องคาใจแห่งปี"

ที่มา: บีบีซีไทยรวบรวม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม