เสียใจเล็กน้อยแต่ทำดีที่สุด น้องโรส นักมวยข้ามเพศ พ่ายนักชกเจ้าถิ่นที่ฝรั่งเศส

น้องโรส Image copyright BBC THAI

"น้องโรส บ้านเจริญสุข" พ่ายคะแนน อาครัม ฮามิดี แชมป์มวยไทยชาวฝรั่งเศสวัย 19 ปี ในศึกมวยไทยที่ฝรั่งเศส ท่ามกลางคนดูหลายพันคน เจ้าตัวบอกเสียใจเล็กน้อยแต่ทำดีที่สุดแล้ว กองเชียร์บางส่วนวิ่งตามให้กำลังใจหลังลงเวที

ผลการแข่งขันมวยไทยซึ่งจัดโดย Kerner Thai ที่สนามกีฬาในร่ม ปีแอร์ เดอ กูแบร์แต็งในกรุงปารีสของฝรั่งเศสช่วงดึกคืนนี้ (6 ม.ค.) "น้องโรส บ้านเจริญสุข" หรือ นาย สมรส ผลเจริญ นักมวยข้ามเพศชาวไทยวัย 21 ปี แพ้แชมป์เจ้าถิ่นด้วยคะแนน 1-2 ในการขึ้นชกต่างประเทศครั้งแรกในชีวิต

ก่อนขึ้นชก "น้องโรส" บอกกับบีบีซีไทยว่า ฝันมานานว่าจะได้ขึ้นชกที่ต่างประเทศ พอได้มาครั้งนี้เป็นครั้งแรกก็ตื่นเต้น โดยเฉพาะเมื่อเห็นสื่อต่างชาติมารอทำข่าวเป็นจำนวนมาก ทำให้รู้สึกดีที่ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี น้องโรสบอกด้วยว่ามั่นใจเต็มร้อยในการแข่งขันครั้งนี้ อยากนำชัยชนะกลับไปฝากชาวไทย โดยมีกำลังใจสำคัญคือพ่อแม่และพี่สาว พร้อมกล่าวขอบคุณแฟน ๆ ที่คอยให้กำลังใจเสมอมา

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ แต่งหน้าทำผมเรียกกำลังใจก่อนขึ้นชก
Image copyright BBC Thai

หลังพ่ายการแข่งขัน น้องโรสบอกว่าการแข่งขันครั้งนี้เป็นบทเรียนที่สำคัญ ทำให้ตระหนักว่าไม่ได้ศึกษาระบบการนับคะแนนของต่างประเทศมาดีพอ รู้สึกเสียดายเพราะมาแข่งก็อยากชนะเป็นธรรมดาแต่ยังมีกำลังใจดี เพราะการชกครั้งนี้ถือเป็นการทำหน้าที่ส่งเสริมให้สังคมยอมรับคนข้ามเพศด้วย การได้เห็นสื่อต่างชาติและแฟนคลับจำนวนมากทำให้รู้สึกดี

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ โทรทัศน์ช่องกีฬาของฝรั่งเศสตามเก็บภาพน้องโรสทุกช่วง

ทั้งนี้ หลังจบการแข่งขัน ขณะกำลังลงจากเวทีเพื่อเดินกลับเข้าห้องพักมีแฟน ๆ หลายคนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติวิ่งตามมาตะโกนบอกว่าน้องโรสคือผู้ชนะในใจพวกเขา

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ น้องโรสเปิดตัวขึ้นเวทีด้วยเพลง "เมด อิน ไทยแลนด์" ของวงคาราบาว เรียกเสียงเชียร์จากคนดูทั้งสนาม
Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ ลีลาการไหว้ครูของน้องโรสสร้างความสนใจให้สื่อต่างชาติเป็นอย่างมาก

ศึกมวยไทยครั้งนี้มีผู้เข้าชมกว่า 3 พันคน ที่สนามกีฬาในร่มปีแอร์ เดอ กูแบร์แต็ง ค่าเข้าชมอยู่ที่ราว 80 ยูโร (3,100 บาท) นอกจากนี้ยังมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ช่องกีฬาของฝรั่งเศสด้วย

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ หลังพ่ายการชก มีสื่อมารอเข้าคิวขอสัมภาษณ์เป็นจำนวนมาก

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม