Cuộc điều tra FBI và bầu cử Mỹ

FBI James Comey Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Giám đốc FBI James Comey

Cuộc điều tra của FBI mới nhìn có vẻ như không có gì, nhưng thực chất là có ảnh hưởng.

Khi đề cập đến vụ điều tra email của bà Hillary Clinton, mặc dù Giám đốc của FBI, ông James Comey khẳng định là "không có gì đáng nói", nhưng thực tế trong hai tuần qua, câu chuyện này luôn tràn ngập trong mọi cuộc thảo luận về chính trị, và có ảnh hưởng đến đảng Dân Chủ.

Trong khảo sát về khả năng thắng cử, tuy vị trí của bà Clinton đã có chút ổn định, nhưng những bàn tán về sự thất bại đã có và khoảng cách của những ứng cử viên Dân Chủ cùng tranh cử với bà Clinton đã bị thu hẹp.

Với việc chiến dịch vận động tranh cử sắp kết thúc, có lẽ ban vận động tranh cử của bà Clinton phải quên đi những kết quả khảo sát và tập trung vào những thông điệp cuối cùng. Ông Donald Trump chắc chắn sẽ tiếp tục cáo buộc bà Clinton về tham nhũng, và thực tế đã cáo buộc FBI đang tìm cách bao che cho cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Chỉ còn vài chục giờ đồng hồ nữa, cuộc bầu cử sẽ diễn ra, và câu chuyện về vụ điều tra của FBI sẽ tiếp tục được nhắc đến cho đến khi người dân Mỹ đến phòng phiếu.

Image caption Lá thư được Giám đốc FBI công bố

Khi nói đến kết quả bất ngờ của những diễn tiến chính trị mới nhất, điều đáng chú ý là khoảng cách trong cuộc đua tranh giữa ông Trump và bà Clinton đã rất sít sao trong những ngày trước khi cos lá thư đầu tiên của Comey.

Các khảo sát được tiến hành sau đó cho thấy không mấy người dân Mỹ cho rằng câu chuyện sẽ khiến họ thay đổi lá phiếu. Đơn giản là sự phân rẽ giữa hai ứng viên là quá lớn khiến cử tri có thể thay đổi quyết định.

Câu chuyện cũng giúp ông Trump thoát khỏi sự chú ý của dư luận trong hơn một tuần qua, và cho vị tỉ phú New York khoảng không gian để đưa những đảng viên Cộng Hòa không bị ảnh hưởng khác quay lại. Vụ điều tra của FBI cũng làm chiến dịch tranh cử của bà Clinton kết thúc một cách không êm thấm và làm tăng cái nhìn theo hướng tiêu cực đối với cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, khiến bà Clinton sẽ gặp khó khăn hơn trong việc lãnh đạo, nếu thắng cử.

Khi nhìn lại kỳ bầu cử này, chắc chắn sẽ có nhiều bàn tán trong nội bộ FBI và trên truyền thông về việc câu chuyện được đưa ra như thế nào và được bao che ra sao. Ngay sau lá thư đầu tiên của ông Comey, FBI ngay lập tức trở thành nguồn rò rỉ thông tin, khi phe cánh và sự đấu đá nội bộ được tiết lộ ra cho công chúng.

Rất nhiều nhà chuyên môn và phân tích đều cho rằng ông Comey không thể công bố lá thư sát ngày bầu cử, trừ phi tình thế của bà Clinton đã rất gay go. Tuy nhiên, những kết luận này đã được chứng minh là không có căn cứ.

Nếu ông Trump thắng cử, rất nhiều người sẽ qui kết hành động của ông Comey và biến ông thành đối tượng bị chỉ trích nặng nề. Mọi người sẽ cho rằng ông Comey không tuân thủ theo chính sách lâu đời của Bộ Tư pháp là phải kiềm chế trước việc công bố những thông tin có thể gây kích động, trong vài tháng trước cuộc bầu cử.

Nếu bà Clinton thắng thế, bà vẫn khó có thể quên được cảm xúc không thiện cảm về chuyện này. Nhà Clinton sẽ còn nhớ đến vụ việc trong thời gian rất lâu về sau.

Nếu sự căng thẳng giữa ngành tư pháp dưới thời Tổng thống Obama và FBI vốn đã khá cao, thì sau sự việc, mối bất hòa này sẽ chỉ tiếp tục tăng.

Trong cả hai trường hợp, giám đốc FBI đều phải dọn dẹp đống lộn xộn này.

#USElection #DonaldTrump #HillaryClinton #Trump2016 #Hillary2016

Tin liên quan