Đài Loan 'điềm tĩnh' trước TQ bất chấp căng thẳng gia tăng

Đài Loan-Trung Quốc

Tổng thống Thái Anh Văn hôm thứ Bảy nói Đài Bắc sẽ giữ thái độ 'điềm tĩnh' trong mối quan hệ với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Reuters nói, bà Thái đánh giá rằng sự bất ổn trong năm 2017 sẽ là phép thử đối với hòn đảo tự trị và lực lượng an ninh Đài Loan, dẫu bà tái cam kết duy trì chủ trương hòa bình.

Phát biểu tại phiên họp báo cuối năm 31/12, bà Thái nói Đài Loan là 'một quốc gia độc lập và có chủ quyền'.

Bà nhắc lại lập trường vẫn được Đài Loan nói đến, đó là luôn sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc nhưng đồng thời cho rằng những diễn tiến gần đây không có lợi cho mối quan hệ Trung-Đài.

"Đối diện với sự bất ổn, chúng ta vẫn sẽ cố gắng duy trì hòa bình và sự ổn định, đồng thời nỗ lực tìm kiếm những tiềm năng mới," bà Thái nói. "Điều này sẽ thử thách khả năng phản ứng của quân đội và chính phủ chúng ta."

Bên cạnh đó, bà Thái cũng nói: "Chỉ cần chúng ta giữ bình tĩnh, chừng mực và luôn có quan điểm linh hoạt, tôi tin rằng chúng ta sẽ tìm được giải pháp cho cả hai bên trong việc duy trì hòa bình và giữ mối quan hệ được ổn định."

Image caption Trung Quốc phản đối cuộc điện đàm giữa Tổng thống tân cử Donald Trump và Tổng thống Thái Anh Văn

Kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền, mối quan hệ Trung-Đài ngày càng xấu đi.

Bắc Kinh luôn cho rằng Tổng thống Thái Anh Văn đang tìm cách thúc đẩy cho nền độc lập của Đài Loan, trong khi Bắc Kinh luôn xem đảo quốc là một tỉnh ly khai thuộc đại lục.

Căng thẳng càng dâng cao sau chuyện Tổng thống tân cử của Hoa Kỳ, ông Donald Trump, có cuộc điện đàm với bà Thái Anh Văn, làm dấy lên lo ngại chính phủ kế nhiệm của Hoa Kỳ sẽ không tôn trọng chính sách 'Một Trung Quốc'.

Hồi đầu tuần, Trung Quốc đã cho hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và năm tàu chiến khác đi qua khu vực biển Đài Loan tiến vào vùng Biển Đông đang có tranh chấp với tuyên bố tập trận, khiến Đài Bắc lo ngại, điều các chiến đấu cơ theo giám sát.

Cũng trong tuần này, một đồng minh lâu năm của Đài Loan là Sao Tome, một quốc gia nhỏ ở châu Phi, tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, chỉ năm ngày sau khi chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc.

Image caption Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh tham gia tập trận ở Biển Đông

Trong bối cảnh đó, bà Thái cho rằng hai bên vẫn có thể đối thoại và nên có quan điểm linh động thích ứng với hoàn cảnh.

"Đã có vài sự việc xảy ra giữa hai bên [Trung Quốc và Đài Loan] và cả khu vực. Chúng tôi cảm nhận được điều đó, và bình tĩnh đối diện," Bà Thái nói.

Bà Thái cũng cho biết chính phủ Đài Loan dự đoán nửa đầu năm 2017 sẽ có nhiều bất ổn, khi chính phủ mới của Hoa Kỳ có thể sẽ mang lại 'nhiều thay đổi trong quan hệ quốc tế'.

Hôm thứ Sáu 30/12, Văn phòng Tổng thống nói bà Thái và phái đoàn các quan chức Đài Loan trong chuyến công du chính thức sang các nước đồng minh ở Trung Mỹ tháng tới sẽ có hai chặng dừng chân tại Hoa Kỳ, hãng tin AP cho hay.

Bắc Kinh đã lặp đi lặp lại lời kêu gọi, theo đó muốn Washington không cho phái đoàn bà Thái quá cảnh.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan