Cập nhật :13:13 GMT - Thứ Năm, 26 Tháng 2, 2009

Làng Hampstead

Hampstead là một làng nằm trên đồi với nhiều kiến trúc thời Georgian, nhưng cũng có những căn nhà tân thời làm cho không ít người nhíu mày.

Trong số này có tòa nhà nổi tiếng của Erno Goldfinger. Đây là điển hình của kiến trúc hiện đại thập niên 1930, và một thời bị dân trong làng phản đối kịch liệt.

Nhưng điểm thu hút của khu này là Hampstead Heath. Vừa có đất trống, vừa có rừng, thậm chí cả hồ có thể bơi được, đây là vùng đồng quê lớn nhất của miền bắc Luân Đôn.

Vùng đất này sở dỉ không bị lấn chiếm vì các chủ đất rất lớn tiếng và sử dụng tối đa lá phiếu của họ để chống đối mọi kế hoạch xây dựng của địa phương.

Đứng trên đỉnh đồi Hampstead Heath có thể nhìn thấy quan cảnh trung tâm và phía đông của thành phố.

Công viên có rừng, bãi cỏ, đồi, hồ tắm, và quan trọng nhất là khoảng không gian.

Trong Hampstead Heath có ba hồ bơi thiên nhiên, một cho cả nam lẫn nữ, một cho riêng nữ, và một cho riêng nam.

Hàng năm cứ đến mùa hè hàng ngàn người xuống tắm, thậm chí giữa mùa đông cũng có người bơi. Nước hồ khá sâu nên trẻ em dưới 8 tuổi không được phép xuống nước, và dưới 16 tuổi phải có người lớn đi kèm.

Nhưng phải báo trước đây là nơi hẹn hò của những người đồng tính. Có điều với bảng chỉ dẫn rõ ràng những khu vực giới hạn, thí dụ ''Cấm trẻ em'', các cặp tình nhân trai gái hoặc cha mẹ vẫn có thể đưa con cái vào công viên dạo chơi hoặc picnic.

Hampstead Heath là một trong những nơi ít oi ở Luân Đôn mà bạn có thể quên đi là mình đang sống giữa một thành phố ồn ào nhộn nhịp.

Đồng quê trong thành phố

Có nhiều làng cổ ở London vẫn còn giữ được, không chỉ phong cảnh, kiến trúc, mà cả văn hóa đặc thù của từng địa danh.

Đây là một trong những nét đặc thù của thành phố này làm cho ngay cả dân địa phương cũng lấy làm thích thú khi tìm hiểu.

Dù sống giữa một thành phố hiện đại, là trung tâm của nhiều thứ trên thế giới, người ta không cảm thấy bị nghẹt thở.

Không cần đi đâu xa, chỉ trong chu vi hai ba mươi cây số là người ta đã có thể đi ngược thời gian trở về với thời xưa vốn không căng thẳng như ngày nay.

Như địa điểm của BBC Thế giới vụ, Bush House, ở Aldwych là một trong những làng cổ nhất của Luân Đôn. Nơi đây xưa là cảng, hình thành từ thế kỷ 7 để tàu bè ra vào buôn bán, tận dụng thủy triều của sông Thames.

Dạo quanh thành phố ta thấy vô số công viên và vườn mà nếu tra lại trên bản đồ sẽ thấy đã hiện hữu tận từ thời xưa.

Quảng trường Trafalgar

Quảng trường Trafalgar được trải cỏ xanh để quảng cáo cho làng mạc ở London

Ảnh phóng lớn

Khác chăng, ngày xưa đó là rừng để vua chúa săn bắn, đất cày cấy, hoặc thậm chí từng là nơi chôn tập thể các nạn nhân của trận đại dịch thế kỷ 17.

London chỉ thực sự là thủ đô của nước Anh vào thế kỷ 14, dưới thời Vua Edward III. Kể từ đó làng mạc bắt đầu được đô thị hóa.

London ngày nay

London có nhiều làng, nhưng 47 cái được bảo tồn tốt nhất và dĩ nhiên đời sống các nơi này ngày nay đã thay đổi nhiều. Nhưng một số sinh hoạt vẫn như ngày nào, vẫn còn tiệm bán thịt, tiệm bánh mì, và bưu điện.

Đi trên đường phố trong thế kỷ 18, ta thấy thợ sắt, thợ cày, xe ngựa. Ngày nay thì những người làm bàn giấy nôn nóng tìm cách băng qua dòng xe ôtô, xe máy.

Lịch sử London gắn liền với làng mạc và mỗi ngôi làng đều có một bề dày lịch sử, nhiều khi có từ năm 1086.

Mỗi nơi có nét đặc thù của nó và di sản mà những người đi trước đã để lại không bao giờ biến mất cho dù London có phát triển đến đâu.

Lấy thí dụ như Stoke Newington, đông bắc London, nhìn bên ngoài rất mới, nhưng dưới thời Phục hưng, làng này là nơi tị nạn của những người bất đồng chính kiến và vô thần.

Mỗi làng có phù hiệu riêng tùy vào kinh doanh chính của dân trong làng và đặt tên đường theo ngành nghề như Bread Street, hay Milk Street v.v...

Ngày nay người ta ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường, giá trị của 'đồng quê trong thành phố' lại càng được coi trọng.BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.