Công chúng cùng nghiên cứu ngân hà

TS Chris Lintott tại đài quan sát

Dự án kêu gọi công chúng trên mạng giúp phân loại các dải ngân hà đã được hưởng ứng tới mức không ngờ trong vòng 48 giờ đồng hồ đầu tiên.

Kế hoạch này theo sau dự án Galaxy Zoo được khởi động lần đầu tiên vào năm 2007.

Tiến sĩ Chris Lintott là một trong số những người thành lập dự án, nói trong vòng hai ngày đầu tiên cứ mỗi giây là đã có 12 lần click chuột vào trang mạng.

Ông cho biết công chúng đã trả lời vào hệ thống cơ sở dữ liệu chừng 2 triệu câu hỏi về các dải ngân hà trong khoảng thời gian đó.

"Để so sánh thì đó là khối lượng công việc mà một nghiên cứu sinh tiến sĩ sẽ phải làm việc liên tục gần 8 tháng để hoàn tất", TS Lintott từ Đại học Oxford giải thích với BBC News.

Nhóm sáng lập trang mạng này nói khi chung sức thì công chúng cũng giúp phân tích các hệ thống ngân hà giỏi không kém các nhà thiên văn học chuyên nghiệp.

Ban đầu trang mạng chỉ đưa ra các câu hỏi đơn giản, rằng dải ngân hà mà bạn đang quan sát có hình dạng xoắn ốc hay elip, và xoay theo chiều nào.

Dự án nối tiếp Galaxy Zoo 2 thêm câu hỏi tập trung vào 250.000 dải ngân hàng sáng và tốt nhất để mô tả xem có thấy những dấu vết hay hiện tượng gì đặc biệt hay không, mới được khởi động hôm 17 tháng Hai vừa qua.

TS Stephen Bamford, một nhà thiên văn học ở ĐH Nottingham nói "dự án này là cơ hội tuyệt vời cho người ta được trải nghiệm những điều kỳ diệu của không gian và học về thiên văn học và khoa họ trong không khí vui vẻ và được khuyến khích".

Tính ra số người vào trang mạng này đến từ trên 164 quốc gia trên thế giới.

TS Lintott cũng là người dẫn chương trình Sky At Night trên đài BBC, nói số người tham gia vào dự án Galaxy Zoo và sau đó là Galaxy Zoo 2 còn đông hơn tổng số dân của vùng Sunderland.

Tuy nhiên, ông nói những người điều hành trang mạng còn muốn có thêm nhiều người tham gia nữa.

Image caption Hệ thống cơ sở dữ liệu của Galaxy Zoo có 250.000 dải ngân hà

"Trong hệ thống cơ sở dữ liệu của chúng tôi có 250.000 dải ngân hà, và nếu càng nhiều người tham gia thì kết quả nghiên cứu càng chính xác", ông nói.

GS Bob Nichol từ ĐH Portsmouth, cũng là thành viên sáng lập dự án ban đầu, nói "với riêng tôi, góc cạnh gây phấn khích nhất của dự án Galaxy Zoo là phản ứng tức thời mà nó nhận được.

"Các nhà khoa học có thể đặt câu hỏi từ văn phòng của mình và trong vòng vài ngày, hay chỉ vài giờ thôi, đã có hàng ngàn người giúp đỡ. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể đặt những câu hỏi lớn và rộng hơn và sẽ được tiếp sức bằng 'sức mạnh của công chúng'."

TS Arfon Smith từ ĐH Oxford là người phụ trách về kỹ thuật cho dự án, nói rằng đã phải vất vả mới giữ được trang mạng tiếp tục online vì lượng người truy cập quá nhiều.

Galaxy Zoo 2 bao gồm chức năng cho phép người sử dụng đặt hai dải ngân hà vào cặp đôi dự trên các quan hệ về tính chất.

Ngoài ra, các thành viên trên trang cũng có thể thi đua với bạn bè trong việc mô tả nhiều vật thể hơn và ghi lại những khám phá hay nhất của mình.