Cập nhật :14:54 GMT - Thứ Hai, 2 Tháng 3, 2009

Cảnh sát Anh dùng súng nhiều hơn

Cảnh sát Anh chỉ đường ở quảng trường Trafalgar

Cảnh sát Anh có hình ảnh thân thiện trên đường phố

Ảnh phóng lớn

Xưa nay cảnh sát Anh vẫn nổi tiếng là không mang súng trên người, ngoại trừ các đơn vị cảnh sát vũ trang.

Nhưng số các vụ cảnh sát sử dụng súng để trấn áp tội phạm tăng gần 20% trong năm ngoái tại Anh và xứ Wales.

Thống kê của Bộ Nội vụ cho thấy tổng cộng tính tới 31/3/2008, con số các vụ dùng súng được cho phép lên tới 21.181, tăng 17.5%.

Tuy nhiên con số các vụ dùng súng trong các khu vực bị cho là có tỷ lệ tội phạm cao lại giảm đi.

Cảnh sát London dùng súng nhiều nhất, 4.948 vụ. Sau đó là cảnh sát West Midlands với 2.350 vụ. Cumbria là nơi cảnh sát ít phải rút súng ra khỏi vỏ nhất - chỉ có 92 vụ.

Bedfordshire là khu vực có tỷ lệ tăng lớn, với 1.217 vụ sử dụng súng trong năm 2007-08 - tăng từ con số có 311 năm 2003-04. Trong khi đó , có khoảng 80 tới 100 vụ dùng súng trái phép một năm.

Hơn một nửa số các vụ tội phạm dùng súng xảy ra tại ba khu vực - Manchester mở rộng, West Midlands và London mở rộng.Tỷ lệ giết người tại London vẫn ở mức tương đối ổn định, nhưng một loạt các vụ bắn giết gây xôn xao dư luận đã khiến người ta quan ngại.

Đa phần các vụ xảy ra trong cộng đồng người da đen.

Theo số liệu của cảnh sát thì tội phạm có sử dụng súng đã tăng 14% trong năm qua.

Băng đảng hoành hành

Gần đây, người ta càng lo lắng về loạt các vụ bắn giết với sự tham dự của các băng nhóm tội phạm đường phố hằm hè lẫn nhau. Thường các băng nhóm đều có sự góp mặt của đám thanh niên choai choai.

Hiện trường án mạng

Tại một nơi xảy ra án mạng gần đây ở bắc London

Trong London có những khu vực khét tiếng vì tình trạng băng đảng hoành hành ngay ở nơi có đông người cư ngụ.

Matt sống cách có vài mét nơi xảy ra một vụ giết người, một khu chung cư lao động. Ông không bao giờ quên việc khoá cửa và hàng ngày, ông phải đối phó với các băng đảng thiếu niên cùng nạn buôn bán ma tuý.

Ông nói: "Cách cửa sổ nhà tôi chừng mươi thước là những bó hoa tưởng nhớ tới cậu bé thiệt mạng. Chúng ở quá sát nhà, khiến tôi không khỏi lo âu. Rõ ràng, đó là việc vượt khỏi tầm kiểm soát. Tôi từng phải chứng kiến cảnh họ mua bán chất kích thích, cần sa."

Matt cho biết ông luôn phải ngoảnh mặt làm ngơ, tránh đối đầu trong lúc vẫn phải chứng kiến những hành xử xã hội đen xảy ra ngay bên ngoài căn nhà của mình.

"Khi có việc gì đó là chúng nhảy lên xe đạp, quấn khăn hoa lên mình rồi hung hãn lao đi như các chiến binh. Mọi thứ ngày càng quá quắt, ngày càng trở nên đe doạ người ta hơn."

Còn Nidia thì chỉ là một trong số vô vàn các bậc phụ huynh đang phải lo vật lộn với việc nuôi dạy con cái tránh khỏi điều hư tật xấu tại nơi mà chị nói súng đạn đã trở nên thời thượng.

Cảnh sát London đã thu được khá nhiều súng từ các nhóm tội phạm trong thành phố.

Cần sự hợp tác của dân

Mỗi ngày trôi qua là một cuộc chiến để sinh tồn tại đây. Thật đáng buồn bởi cuộc sống ở ngay chính khu nhà của chúng tôi lại là như vậy.

Chị Nidia

Để đối phó với các vụ thanh toán lẫn nhau của đám thanh thiếu niên, cảnh sát đã ra chiến dịch kiềm chế tội phạm nhưng kết quả sẽ hạn chế nếu không có sự hợp tác của người dân.

Tuy nhiên trông chờ tin báo của người dân cũng có nghĩa là áp lực khổng lồ đang đè nặng lên những người phải sống hàng ngày bên cạnh các băng đảng tội phạm.

Chị Nidia nói: "Tất cả những gì anh làm ở đây đều bị theo dõi hoặc đe doạ. Thực sự là rất khó sống. Mỗi ngày trôi qua là một cuộc chiến để sinh tồn tại đây. Thật đáng buồn bởi cuộc sống ở ngay chính khu nhà của chúng tôi lại là như vậy".

London không phải là Los Angeles. Băng đảng có súng vẫn là chuyện hiếm. Thế nhưng có những nơi hoạt động tội phạm buộc hàng xóm phải sống trong bóng đêm, trong sợ hãi.

Điều đó cũng có nghĩa là nhân chứng vẫn còn ngại ngần việc ra trình báo tin tức.

Và để phá vỡ được vòng xoáy đó thật không phải là điều dễ dàng gì.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.