Ngôi sao 'bạc mệnh' ở Anh

Jade Goody
Image caption Bác sĩ nói mạng sống của Jade Goody chỉ còn tính bằng tuần

Cái chết được báo trước do căn bệnh ung thư tử cung của Jade Goody, một ngôi sao truyền hình có xuất thân từ giới lao động, đang là đề tài giới truyền thông Anh cân nhắc.

Vốn xuất thân là phụ tá nha khoa trong một gia đình nghèo ở mạn đông nam London, cha đi tù còn mẹ tàn tật vì tai nạn giao thông, Jade Goody được nhiều khán gia thuộc tầng lớp lao động ủng hộ vì nỗ lực bán bản quyền truyền thông cho những sự kiện có liên quan tới việc mình sẽ chết, cho đến tận những giây phút cuối của cuộc đời, để tích lũy tiền cho con sau này được học ở trường dành cho người giàu.

Đám cưới trong mơ của cô được kênh truyền hình Living trình chiếu, nhưng theo khảo sát mới đây của Sky thì có đến 90% người được hỏi cho rằng không nên đưa cảnh cô chết lên TV, vì "không phù hợp", hoặc "quá kích động".

Từ ngày bắt đầu nổi tiếng cách đây vài năm, Jade Goody luôn khiến cho truyền thông Anh quốc phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, mà có lẽ cũng chính là những vấn đề của nước Anh, hay cái gọi là bản sắc văn hóa Anh nếu có.

Sự khác biệt trong nhận thức về cái chết, và "chết trong mắt công chúng" như Jade Goody cũng là yếu tố thu hút chú ý của nhiều giới.

Nổi tiếng

Năm 2002, sự xuất hiện lần đầu tiên của cô trên chương trình truyền hình Big Brother 3 đã được các tờ báo lá cải quan tâm đặc biệt và tập trung đả kích tính cách mà họ mô tả là hai mặt và ngạo mạn.

Năm 2007, cô tái xuất hiện cùng với ngôi sao điện ảnh Bollywood Shilpa Shetty trong chương trình Celebrity Big Brother ở Anh và có những phát biểu hạ cấp nhắm vào Shetty, gây ra một làn sóng thư phản đối.

Nhiều khán giả cho Goody là đã làm lộ thói phân biệt chủng tộc trong giới bình dân da trắng, không ưa một phụ nữ da màu như Shetty và ghen tỵ vì người kia vừa đẹp, vừa giàu sang.

Theo sau những lời xin lỗi và sự góp mặt trong chương trình Celebrity Big Brother ở Ấn Độ, dư luận Anh từ chỗ phê phán bỗng quay ra thương cảm với Jade khi có là tin cô bị chẩn đoán ung thư tử cung.

Những đợt chữa trị của cô được các báo lá cải đăng tải như tin nóng, cho đến ngày bác sĩ tuyên bố căn bệnh đã vượt quá khả năng hiện tại của y học, sự sống của Jade chỉ còn đếm bằng từng ngày.

Cái chết luôn là mối quan tâm hàng đầu của các triết gia, bao gồm cả những tác phẩm làm nên hệ thống lý luận của linh mục Joseph Ratzinger mà nay là giáo hoàng Benedict 16 về eschatology hay cái chết và sự sống vĩnh hằng.

Cố triết gia Zygmunt Bauman từng đưa ra những phân tích gây chấn động giới xã hội học phương Tây, khai phá chính đề tài vốn vẫn luôn được coi là taboo, cấm kỵ trong xã hội hiện đại: cái chết và sự chết dần.

Cái chết

Theo đó, con người luôn phải sống với ý thức về cái chết, là điều ảnh hưởng mạnh đến mọi góc cạnh trong tổ chức của những xã hội được biết đến, và do đó, thường tìm đến hai hướng giải pháp sau.

Thứ nhất là chiến lược có thể coi l̀a của thời hiện đại, giải thích cái chết bằng những vấn đề cụ thể trong y khoa và dịch tễ.

Chiến lược thứ hai được mô tả là của thời hậu hiện đại, cuộc sống được giải thích bằng những cái chết có thể hồi lại, một cách thay thế tạm thời cho trạng thái cuộc sống bị chấm dứt hoàn toàn không thể thu hồi.

Không ít chương trình truyền hình áp dụng lối giải quyết hậu hiện đại, BS Gunther von Hagens đem xác chết lên truyền hình giảo nghiệm, nhiều kênh truyền hình tìm các thước phim cận kề cái chết hay những cảnh thoát chết ngoạn mục.

Tranh cãi về việc có đem cái chết ra thành câu chuyện công chúng hay không, hay nên đem đến mức nào, có thể coi là cuộc tranh cãi không chỉ trong triết học, hay giữa những người biên tập tin tức, mà là vấn đề thuộc hàng cơ bản nhất của xã hội hiện đại.

Hôm thứ Tư vừa rồi, ngôi sao Jade Goody được bệnh viện hoàng gia Marsden ở mạn tây London cho về nhà ở Upshire, Essex với lời phán quyết của các bác sĩ trước đó là cô chỉ còn vài tuần để sống cùng người chồng mới cưới Jack Tweed và hai cậu con trai riêng - Bobby, 5 tuổi, và Freddy, 4 tuổi.

Image caption Những chương trình mổ xác của BS von Hagens cũng gây nhiều tranh cãi

Câu trả lời mở

Báo chí có cả BBC vẫn tiếp tục đưa tin về sự kiện này, kênh truyền hình Living đêm thứ Năm dành giờ phát cao điểm để chiếu bộ phim tài liệu về đám cưới chạy tang của chính cô dâu, các trang mạng chuyên bàn về cái chết được báo trước của Jade Goody tiếp tục cập nhật và bình luận.

Mỗi cá nhân, mỗi moderator của trang mạng, mỗi ban biên tập sẽ phải có quyết định riêng về việc khi nào thì ngừng đưa tin chi tiết, hay sẽ tiếp tục đưa tin từ những góc cạnh nào.

Câu trả lời đó chắc chắn không chỉ là về riêng cái chết của riêng cô Jade Goody, mà còn chính là câu trả lời mang tính triết học về xã hội, về ngày tận thế, về cái chết vốn là một cách để định nghĩa sự sống của loài người, cho nên sẽ là mối quan tâm của mọi giới, mà truyền thông luôn là cầu nối và là người trung gian.

Với độc giả từ Việt Nam, câu chuyện về cái chết của một ngôi sao có thể coi là một người Anh rất đời thường sẽ là sự tiếp xúc giúp chúng ta hiểu hơn về xã hội Anh quốc, hay rộng hơn nữa là một xã hội của thời hậu hiện đại.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài