Gặp Đại Sứ Anh Mark Kent

Đại sứ Mark Kent (giữa)
Image caption Ông Mark Kent (giữa) khoe video các đại sứ thi hát karaoke

Trong chuyến về nước của đại sứ Anh Quốc ở Việt Nam, ông Mark Kent cùng phái đoàn ngoại giao đã có cuộc gặp mặt thân thiết với một số quan chức người Anh và nhân sĩ gốc Việt tại London.

Cuộc tiếp tân do ông Vũ Khánh Thành người được phong tước MBE (Member of British Empire) chiêu đãi.

Tình cờ tôi cũng có mặt tại London trong thời điểm này cho một khóa huấn luyện do đài BBC bảo trợ cho nên được vinh hạnh được gặp mặt ông đại mà lâu nay đã biết qua blog tiếng Việt rất nổi tiếng của ông.

Mark Kent là vị đại sứ trẻ tuổi, năng động và toát lên một tính cách Anh Quốc rất dễ mến.

Ông Mark Kent có phong cách sôi nổi của bình dân nhưng cũng đầy tràn sự quý phái thú vị của Anh Quốc.

Tôi đã từng chứng kiến nhiều cuộc tiếp tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam do cộng đồng ngưòi Việt tổ chức.

Nhiều lúc những cuộc gặp gỡ như thế tại thủ đô Washington thường là sự đối đầu giữa hai trường phái chính trị để bao biện cho những chuyện đã rồi hoặc sẽ xảy ra.

Các ông đại sứ Mỹ cũng có vẻ cầm chừng, nặng nề với sứ mệnh của mình trước những định kiến không thân thiện của quan khách.

Nhưng ở Anh thì đại sứ đóng một vai trò rất khác.

Đại sứ Mark Kent hầu như lôi cuốn được tất cả mọi giới trong nước Việt Nam. Ông thật sự là vị sứ giả của nước Anh thân thiện với thế giới người Việt nói chung. Và cho dù trong không gian nhỏ bé này, ông chinh phục được tất cả mọi người.

Ông nói tiếng Việt trôi chảy và tự nhiên chứng tỏ một quá trình cầu học rất nghiêm túc. Hình ảnh này càng làm cho người Việt thêm yêu mến và ngưỡng mộ con người của nước Anh thời hiện đại.

Image caption Tác giả và Đại sứ Mark Kent

Một người bạn tôi say sưa nói chuyện với ông Mark Kent một cách đầy đam mê về các vấn đề chính trị bản địa và Việt Nam. Tôi càng ngạc nhiên khi nghe hai người gọi với nhau bằng tên thật chứ không phải là danh xưng đạo mạo như thủ tục thường đi với chức vị đại sứ.

Đây cũng là điều bất ngờ để càng cho thấy sự gần gũi của ông đại sứ với cộng đồng người Việt Nam tại Anh.

Đại sứ Mark Kent về nước lại còn dẫn theo một nhóm phóng viên Việt Nam của các tờ báo trong nước và quan chức của vụ Báo chí Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Qua cuộc tiếp tân này, phóng viên của đài BBC nói chuyện với phóng viên Việt Nam một cách hết sức tự nhiên hầu như không có rào cản nào về nghiệp vụ. Giá trị và tinh thần của nước Anh càng hiện rõ ở những góc độ tinh tế và sâu xa như thế.

Đứng ở góc cạnh của một người đến từ nước Mỹ, tôi càng có suy tư về cảnh vật nước Anh và sự lung linh sinh động sau những lớp sương huyền ảo.

Ông Vũ Khánh Thành băn khoăn theo đúng thủ tục thì phải nâng ly chúc tụng Nữ Hoàng trước khi nhập tiệc nhưng hình như ông đại sứ không mấy để tâm và phớt tỉnh kiểu Ăng-lê.

Nhưng ông Đại Sứ lại dành một phần thời gian xuống bếp để cám ơn và tặng quà những người phục vụ một cách tận tình. Những người làm bếp choáng ngợp vì sự chiếu cố này.

Cuộc gặp mặt này khiến tôi không biết cần phải học thêm bao nhiêu văn hóa và tính cách Anh qua hình ảnh ông đại sứ.

Tin liên quan