Cập nhật:14:22 GMT - Thứ Ba, 24 tháng 3, 2009

Tòa phán quyết về hỏa táng

Ông Davender Ghai

Toà án Tối cao ở Anh được yêu cầu ra phán quyết về tính hợp pháp của lễ hỏa táng ngoài trời.

Nếu nguyên đơn, ông Davender Ghai, một nhà vận động cho Ấn Giáo và sáng lập tổ chức từ thiện Anglo Asian Friendship Society ̣(Hội Hữu Nghị Anh Á), mà thắng thì lễ hỏa táng theo truyền thống của Ấn Giáo có thể trở thành hình ảnh quen thuộc trên khắp xứ Anh và Wales.

Năm 2006, hội đồng thành phố Newcastle ở miền trung nước Anh ngăn chặn ông Ghai thành lập địa điểm hợp pháp đầu tiên cho lễ hỏa táng ngoài trời.

Giới chức thành phố nói rằng việc đốt xác người bên ngoài nhà hỏa thiêu bị cấm theo Luật Hỏa Táng 1930, và bộ Tư pháp đồng ý với lập luận đó.

Nay ông Ghai tìm cách để cho tòa cấp cao hơn xem lại quyết định của hội đồng thành phố.

"Tôi tin rằng một người nên được sống và chết theo tôn giáo của họ,'' ông Ghai, di dân đến từ Uganda, nói.

"Các hội đồng thành phố thường xuyên cho phép việc chôn cất riêng lẻ của người Hồi Giáo và Do Thái Giáo, cũng như làm việc ngoài giờ hay để cho chôn ngay, thậm chí vào cuối tuần theo tôn giáo của họ.''

"Vậy mà người Ấn Giáo dù phải được hỏa thiêu trước khi mặt trời lặn theo tôn giáo của chúng tôi, cũng như công chúng phải chờ có khi cả tuần'', ông Ghai than phiền.

Theo Luật Hỏa Táng việc hỏa thiêu xác người ở Anh và xứ Wales chỉ được thực hiện tại các nhà hỏa thiêu được qui định. Tại Scotland và Bắc Ireland cũng vậy.

Điều đó khiến nhiều gia đình theo Ấn Giáo phải gởi xác của người thân về Ấn Độ để có thể hỏa thiêu ngoài trời theo truyền thống đã có từ 4.000 năm nay.

Tại Nam Á, phần lớn hỏa táng của người Ấn Giáo và Sikhs thường được tổ chức bên bờ một con sông được cho là linh thiêng. Đặc biệt người Ấn Giáo tin rằng hỏa thiêu ngoài trời là cách hay nhất để giải thoát linh hồn người chết.

Maharishi Mahesh Yog

Người Ấn Giáo hỏa thiêu ngoài trời từ 4000 năm nay

Lễ hỏa táng lãnh tụ tinh thần Ấn Độ, Maharishi Mahesh Yogi, ở Allahabad hồi tháng Hai 2008. Đây là phong tục có từ 4000 năm nay của người theo Ấn Giáo. Ảnh AFP/Getty Images.

Ảnh phóng lớn

Tại tòa các luật sư của ông Ghai lập luận rằng cấm hỏa táng ngoài trời là không nhất thiết là phạm luật và dẫn chứng những trường hợp trước đây đã không bị buộc tội, thí dụ lễ hoả táng ngoài trời năm 1934 của vợ Đại sứ Nepal tại Surrey, tây nam London.

Theo cố vấn pháp luật của Hộ̣i Hữu nghị Anh Á, Singh Bogan, nhiều phần của Đạo luật Nhân quyền 1998 có thể đem ra áp dụng khi một người muốn được quyền sống theo tôn giáo của họ.

Trong lễ hỏa táng theo Ấn Giáo, thi thể người chết được tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo theo truyền thống và trang hoàng với bông hoa màu sặc sở.

"Có thể có nhiều lễ nghi trong buổi hỏa táng nhưng thực ra chỉ là hỏa thiêu xác người chết,'' ông Bogan nói.

Vậy sao người ta chống việc hòa thiêu ngoài trời. Hiệp hội Hữu nghị Anh Á nói lý do sức khỏe và mô trường không còn đúng nữa. Ông Bogan giải thích chính quyền đã có đợt kiểm tra sau nạn dịch lở mồm long móng năm 2001 và một khảo sát do hiệp hội yêu cầu đã không tìm thấy hỏa táng gây hại gì cho sức khỏe và môi trường.

Hiệp hội đề nghị thành lập những địa điểm hỏa táng ở nông thôn hay những nơi cách xa khu dân cư. Ông Bogan nói quyền được hỏa táng ngoài trời hiện đang trở nên bức xúc vì thế hệ di dân thập niên 60, 70 nay đã đến tuổi già.

Nhưng ông dự kiến các luật sư cho Hội đồng thành phố Newcastle sẽ lý luận rằng phong tục này không phù hợp trong xã hội Anh.

Vấn đề phức tạp

Năm 2006, ông Ghai và Hội Hữu nghị Anh Á thoát không bị truy tố sau khi hỏa thiêu một người Sikh 31 tuổi tại một địa điểm bí mật ở Stamfordham, Northumberland.

Cảnh sát địa phương không thắc mắc gì nhưng sau đó nói rằng có thể chuyện đó là phi pháp nhưng cuối cùng Công tố quyết định rằng truy tố ông Ghai không có lợi gì cho công chúng.

Khi ông Ghai kiện lên tòa cấp cao, ý kiến trong cộng đồng hơn 500.000 người Ấn Giáo ở Anh không thống nhất.

Nhưng kể từ đó ông nhận được sự ủng hộ của các tổ chức cộng đồng như UK Hindu Council (Hội đồng Ấn giáo UK) và một số đền Sikh.

Hội đồng này mới đây đưa ra tuyên bố rằng "ý nguyện của những người Ấn Giáo muốn theo đúng giáo lý và tổ chức hỏa táng ngoài trời, cần được tôn trọng''.

Một lễ hỏa táng ở Northumberland, Anh

Một lễ hỏa táng ở Northumberland, Anh

Họ kêu gọi xem đây là một vấn đề ưu tiên và thúc giục thay đổi luật để cho phép ''một lễ hỏa thiêu nhỏ bên trong quan tài không đậy nắp'' có thể diễn ra tại các nhà hỏa thiêu.

Nhưng một số người Ấn Giáo nói phương thức của Hội Hữu nghị Anh Á như vậy là đi thụt lùi.

Jay Lakhani, thuộc Hindu Academy (Học viện Ấn Giáo) nói: "Kinh điển và giáo lý có thể diễn dịch một cách đương đại''.

Ông nói ông không hiểu tại sao người Ấn Giáo ở Anh lại muốn an táng theo cách cổ hủ như vậy mặc dù ông không chống nếu hỏa táng ngoài trời được cho phép.

Chưa thấy Hội đồng thành phố Newcastle lên tiếng còn chính phủ nói không có kế hoạch đổi luật về hỏa táng.

Một phát ngôn nhân của bộ Tư Pháp nói: "Không tránh khỏi công chúng có nhiều ý kiến khác nhau về an táng vì lý do tôn giáo và đạo đức''.

''Luật hiện hành yêu cầu phải hỏa thiêu bên trong một nhà hỏa thiêu, và không được hoả thiêu ngoài trời. Chính phủ nhận thấy yêu cầu đó hợp lý sau khi đã xem xét những hệ lụy về xã hội và chính trị'', phát ngôn nhân này nói.

Phát biểu từ nhà riêng ở Gosforth, ông Ghai, 70 tuổi, nói: ''Đối với những người hành đạo như tôi, an táng theo đúng lễ nghi Ấn Giáo là vấn đề sống còn''.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.