Ngoại giao 'digital'

Trang blog của Đại sứ Mark Kent
Image caption Trang blog của Đại sứ Mark Kent là một trong các trang nổi tiếng trong Bộ Ngoại giao Anh

Nó giống như bất cứ cuộc gặp gỡ truyền thông mới nào khác nơi các blogger và những người tham gia mạng xã hội gặp nhau để chia sẻ kinh nghiệm và bàn về hướng đi sắp tới. Thế nhưng cuộc gặp gỡ tôi mới tham dự có một số điểm khác.

Không ai dùng tới bàn phím máy tính hay điện thoại, gần như người nào cũng đóng bộ comple và cà vạt và căn phòng nhỏ có sự hiện diện của ít nhất tám đại sứ Anh.

Đó là cuộc gặp tại Bộ Ngoại giao bàn về ngoại giao digital, hay kỹ thuật số do phóng viên kỹ thuật dẫn dắt. Và phóng viên đó là tôi.

Điện thoại và máy tính xách tay của tôi bị tịch thu ngay khi bước vào cổng Bộ Ngoại giao và tôi có cảm giác bị tước mất quyền lực số.

Thế nhưng giới ngoại giao lại đang hăm hở lao vào thế giới blog. Hiện giờ đang có hơn 20 blogger trong danh sách blog của Bộ Ngoại giao, từ Bộ trưởng Ngoại giao tới Bí thư thứ Hai ở Zimbabwe.

Họ cũng đang mau mắn dùng các trang mạng xã hội như Twitter hay YouTube.

Cuộc họp kéo dài một giờ diễn ra với mục tiêu xem xét dự án ngoại giao digital và xem nó có hiệu quả không.

Ngoài tôi ra, cuộc họp cũng có sự tham gia của những người ngoài Bộ Ngoại giao khác từ các tổ chức như Reuters và Viện Internet Oxford.

Nhưng đa số người tham dự là các nhà ngoại giao cao cấp muốn chia sẻ kinh nghiệm với nhau và cũng không hoàn toàn chắc chắn là điều họ đang làm có đúng không.

Đại sứ viết blog

Đại sứ Anh tại Việt Nam Mark Kent viết blog bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Nhưng để làm gì?

''Một trong các lý do là để chứng tỏ rằng dùng internet là điều tốt. Nó góp phần nhỏ vào việc ủng hộ cộng đồng blogger.''

Ông Mark Kent blog về công việc thường ngày của một đại sứ và cũng có video trên YouTube về sứ mệnh của ông tại Việt Nam.

Trong dịp Tết vừa qua, ông đã bố trí để Bộ trưởng Ngoại giao David Miliband và ông bầu Alex Ferguson chúc Tết người Việt trên YouTube.

Video chúc Tết được nhiều người xem và có 70 bình luận trên blog của ông về chuyện này.

''Nếu tôi chỉ viết về các vấn đề kỹ thuật thôi tôi nghĩ nó sẽ không có tính cách trong đó. Mọi người muốn biết thêm về cá nhân.''

Trong khi đó ông John Duncan, Đại sứ phụ trách Kiểm soát và Giải giáp Vũ khí Đa phương viết về các vấn đề rất kỹ thuật và thậm chí còn dùng blog để bình luận về các cuộc đàm phán của Liên Hiệp Quốc.

Thế nhưng ai đọc blog của ông?

''Không có nhiều bình luận lắm,'' ông Duncan thừa nhận. ''Tôi cũng không biết tại sao.''

Dĩ nhiên bình luận không phải là chỉ số duy nhất để đánh giá sự thành công của một blog. Các nhà báo trên khắp thế giới đã trích dẫn blog của đại sứ Duncan.

Ông cũng nói blog của ông là cách để kết nối với các tổ chức vận động vốn đã đang dùng blog.

Sôcôla hay blog

Bản thân tôi vẫn tìm hiểu lý do xác đáng để các nhà ngoại giao bận bịu lại phải ngồi blog.

Và câu hỏi từ những người tham dự cũng tập trung vào mục tiêu của dự án ngoại giao digital.

Ông Ian Brown từ Viện Internet Oxford chất vấn liệu các blogger của Bộ Ngoại giao có thể thành thật tới đâu và chỉ ra rằng ông Craig Murray, cựu đại sứ ở Uzbekistan đã rất thành thật và đã mất việc.

Ông Brown cũng muốn biết liệu công việc của các nhà ngoại giao có phải là viết báo không.

Nhà ngoại giao Philip Barclay đóng ở Zimbabwe nói họ muốn đưa ra thông điệp của chính phủ hơn là làm báo.

Điều mà những người tham dự đều đồng tình là cả thế giới đang dùng công nghệ mới và Bộ Ngoại giao không có lựa chọn nào khác là phải tham gia.

Các đại sứ nói họ đã học được kinh nghiệm từ các đồng nghiệp và sẽ cố gắng gấp đôi.

Tôi trở về văn phòng và gặp một đồng nghiệp, một nhà báo nhiều kinh nghiệm nhưng chưa viết blog.

Anh hỏi tôi đi đâu về. Khi nghe tôi trả lời anh nói ''Đại sứ blog á? Phí thời gian. Họ phải đi cho kẹo sô cô la thì hơn.''

Bộ Ngoại giao có lẽ vẫn còn phải cố gắng nữa để bán ý tưởng ngoại giao digital.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài