Một đêm nhạc với M&Tôi

Ban nhạc M&Tôi

London trong tuần qua đón nhận thêm một ban nhạc Việt Nam với thể loại pop-rock quen thuộc và những bài hát từ lâu đã trở thành biểu tượng của dòng nhạc Việt.

Thực khách trong quán New Saigon ở mạn đông nam London không tiếc những lời khen ngợi và những tràng pháo tay càng lúc càng thêm nồng nhiệt, không chỉ sau mà còn ngay cả trước mỗi bài hát.

Không khí cũng thêm sôi động với các đôi mời nhau ra sàn nhảy khi ban nhạc chuyển sang rumba và các bài nhạc mang đậm âm hưởng dân ca Việt Nam.

Dù mang tiếng nghiệp dư, nhưng đứng trên sân khấu đều là những người chơi nhạc tài tử với bề dày cả chục năm kinh nghiệm.

Dù mang tiếng khách vào nhà hàng, nhưng ngồi bên dưới là rất nhiều khán giả có bề dày thưởng thức nhạc Việt cũng không thua kém.

New Saigon trên đường Old Kent Street, nằm giữa hai ga lớn là Elephant&Castle và Lewisham, là nơi có thể coi là chứng nhân của nhiều giai đoạn thăng trầm của các sinh hoạt văn nghệ của người Việt ở London.

Có những ban nhạc hợp rồi tan, có những đêm dạ vũ xen lẫn karaoke, nhưng không ít người tìm đến đây với những mong đợi về một chương trình âm nhạc hoàn hảo.

Image caption Mỗi thành viên phải hi sinh nhiều thời gian và công sức để giữ phong độ

Sinh hoạt văn nghệ

Đêm diễn của M&Tôi và trước đó là V-Element cho phép người Việt ở London hi vọng sẽ được thưởng thức những chương trình văn nghệ chất lượng cao hơn nhiều.

Thế nhưng, để có được những chương trình như vậy, đằng sau hậu trường là rất nhiều cố gắng của từng thành viên, cả về bề dày cá nhân lẫn phối hợp trong nhóm.

Ca sĩ Hồng Phúc cho biết cả nhóm đã phải tập luyện nhiều tháng qua, đều đặn mỗi tuần.

Một người thân của ca sĩ Hồng Sơn cho biết đã bỏ cuộc vui nơi khác, từ tỉnh xa về London để góp sức cùng ban tổ chức, vì cảm thông với niềm đam mê nghệ thuật cháy bỏng trong anh.

Bên cạnh công việc hàng ngày - như trường hợp của cây guitar lead nổi tiếng Tịnh Phan là kỹ sư công chánh - họ phải dành thêm rất nhiều thời gian riêng để duy trì trình độ chơi nhạc ở mức chuyên nghiệp.

Không ít người như cây bass có thể chơi nhiều loại nhạc cụ Lâm Lê còn đóng góp cho những hoạt động khác trong cộng đồng, như ban đồng ca nhà thờ Việt Nam ở London.

Nhưng đó cũng không phải là chuyện hiếm, vì rất nhiều nghệ sĩ từ các nhóm cộng đồng khác ở London cũng duy trì sự nghiệp biểu diễn của họ bằng sự đánh đổi về thời gian và công sức riêng.

Image caption Nhà hàng New Saigon là địa điểm quen thuộc ở mạn đông nam London

Và chắc chắn công sức của những người nghệ sĩ cộng đồng sẽ được cộng đồng của họ thấu hiểu, trân trọng và giúp đỡ.

Nếu coi hiện tượng tất cả các bàn trong quán New Saigon đều chật kín trong đêm ra mắt ban nhạc M&Tôi là sự ủng hộ của khán giả dành cho họ thì có thể vững tin chờ đón thêm nhiều đêm diễn đặc sắc nữa.

Gần đây trên các sân khấu phòng trà ở London cũng có thêm tên tuổi một ca sĩ gốc Việt Catherine Trần, với lịch diễn đều đặn hàng tháng.

Tin liên quan