Kỷ niệm ngày Thánh George tại Anh

Hàng năm cứ tới ngày 23 tháng Tư, người xứ Anh - England, để phân biệt với người xứ Wales và Scotland, lại tổ chức các hoạt động lễ hội để kỷ niệm vị thánh bảo trợ cho xứ mình. Đó là Thánh George.

Tuần này, tại London sẽ có một loạt các hoạt động kỷ niệm ngày này. Thị trưởng thành phố London, ông Boris Johnson, đã lên xe buýt đi tới khu chợ nổi tiếng của thành phố, Leadenhall Market ở bên kia bờ sông Thames để cùng các thương gia và người dân London kỷ niệm ngày Thánh George này.

Cuối tuần tại Quảng trường Trafalgar ở ngay chính trung tâm thành phố sẽ có nhạc hội những bài hát của xứ Anh.

Thánh George - Saint George, hay viết tắt là St George trong tiếng Anh - chính là biểu tượng của xứ Anh và của những lý tưởng về danh dự, lòng dũng cảm và cao thượng, nhưng trên thực tế ông lại không phải là người Anh.

Thánh George là ai?

Người ta biết rất ít về Thánh George. Những điều được ghi nhận là rất mơ hồ vì thế những chi tiết về Thánh George dưới đây có lẽ nên được coi là có tính truyền thuyết hơn là có thật.

George sinh vào thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên tại Cappadocia, một vùng nay thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ, trong một gia đình Thiên chúa giáo.

Khi cha George mất, mẹ ông đưa ông trở lại quê hương Palestin của bà. George trở thành một người lính trong quân đội La Mã và lên tới cấp chỉ huy.

Khi có chiến dịch chống lại dân Thiên chúa giáo vào đầu thế kỷ thứ 4, và vào khoảng năm 303 sau Công nguyên, George đã từ bỏ chức vụ trong quân đội để phản đối chiến dịch này.

Vì hành động chống lại lệnh của Hoàng để La Mã, George đã bị tra tấn, tù đầy nhưng ông nhất quyết không từ bỏ tín ngưỡng của mình. Cuối cùng ông bị kéo lê trên đường phố Diospolis ̣- nay là Lydda - tại Palestin và bị chặt đầu.

Năm 1222, Hội đồng Oxford đặt tên ngày 23 tháng Tư là ngày Thánh George.

Biểu tượng xứ Anh

Hình ảnh Thánh George quen thuộc nhất với chúng ta ngày nay là vị thánh mặc trang phục màu trắng với chữ thập đỏ.

Người ta tin rằng Thánh George được xứ Anh chọn vì câu chuyện Truyền thuyết Vàng, trong đó Hiệp sĩ George giết được con rồng vẫn hoành hành tại thành phố Silene và cứu được công chúa xứ này, cũng tương tự như một truyền thuyết của người Anglo-Saxon.

Di tích sớm nhất được ghi nhận tại Anh về Thánh George là lời kể của St Adamnan, vị Trưởng tu vùng Iona vào thế kỷ thứ 7. Thánh George cũng được nhắc tới trong các ghi chép của học giả Bede.

Tiếng tăm của George lan rộng cùng với việc hồi hương của những người tham gia thập tự chinh.

Từ thế kỷ thứ 14, Thánh George được coi là người bảo trợ đặc biệt của xứ Anh và người dân xứ này. Binh lính xứ Anh được kêu gọi đeo biểu trương Thánh George ở ngực và lưng. Và trong trí tưởng tượng của người dân, Thánh George trở thành người xứ Anh.

Cờ Thánh George, lá cờ trắng có vạch thập đỏ, được kết hợp tạo nên lá Quốc kỳ của Anh.