Giải thưởng Bafta TV

Sir David Attenborough
Image caption Sir David Attenborough được trao giải Bafta cho sự nghiệp từ năm 1980

Harry Hill được vinh danh là người trình diễn xuất sắc nhất nước Anh tại lễ trao giải Bafta TV, liên tục sang đến năm thứ hai.

Hill nói đùa là chuyện thật "lố bịch" khi anh được lên sân khấu nhận giải Bafta đến lần thứ ba chỉ vì làm một show nhỏ, vượt qua các tên tuổi như Jonathan Ross, Stephen Fry và cặp đôi Ant and Dec.

Nhưng chương trình TV Burp của anh bị The X Factor vượt qua trong giải dành cho các chương trình giải trí.

Phim bộ The Bill thắng giải dành cho loại phim n ày, còn Sir David Attenborough thắng giả chương trình phóng sự đặc biệt cho bộ phim về loài bò sát Life in Cold Blood, 48 năm sau giải Bafta đầu tiên.

Sir David năm nay 82 tuổi, nói đã có "công việc tốt nhất" và nói lời tặng giải Bafta thứ chín cho các đồng nghiệp ở đài BBC.

Vào năm 1980 ông từng được trao giải về những cống hiến suốt đời cho sự nghiệp.

Lần này, ông nói "Lời cám ơn của chúng tôi tất nhiên là phải dành cho những chú rắn hổ mang phun phì phì, những chú ếch vàng, những con kỳ nhông cục mịch, hay những nàng rùa hạnh phúc, và giải thưởngnày không phải là của tôi, cũng không phải của những nhân vật đó, mà là của nhóm sản xuất phim".

Sir David nói chưa có kế hoạch về hưu và sẽ tiếp tục "đi Nam Cực để xem chim cánh cụt".

Quay trở lại các phim bộ được nhiều người xem thì câu chuyện cảnh sát đã giúp The Bill vượt qua EastEnders, Casualty và Emmerdale để giật giải Bafta đầu tiên của kênh truyền hình ITV trong suốt 25 năm qua.

Hồi đầu năm ITV thông báo sẽ cắt The Bill xuống chỉ còn một bộ một tuần thay vì hai như trước đây.

EastEnders cũng bị mất giải thưởng dành cho nữ diễn viên xuất sắc nhất, trong bối cảnh June Brown - người thủ vai Dot Cotton - là ngôi sao phim truyền hình đầu tiên được đề cử tính từ năm 1988 tới nay.

Image caption Graham Norton là người dẫn chương trình trong đêm phát giải

Diễn viên 82 tuổi đã giữ vai Dot Cotton (nay là Branning) từ ngày EastEnders được công chiếu năm 1985, được đề cử nhờ một tập phim chiếu hồi tháng Một năm 2008, mà bà đã độc diễn.

Nhưng giải thưởng dành cho nữ diễn viên đã lọt vào tay Anna Maxwell Martin cho vai diễn về một bệnh nhân tâm thần trên chương trình Poppy Shakespeare của Channel 4.

Cô cũng từng thắng giải Bleak House năm 2005.

Stephen Dillane được vinh danh là nam diễn viên xuất sắc nhất nhờ nhập vai một người cha phiền muộn trong chương trình The Shooting of Thomas Hurndall, cũng trên Kênh 4.

Còn Wallander, thủ vai Kenneth Branagh, được nhận giải Bafta đầu tiên cho TV, 20 sau ngày thắng giải Bafta cho phim Henry V.

Nam diễn viên này mô tả chiến thắng là "tuyệt diệu", và cám ơn BBC đã đặt mua chương trình được xây dựng dựa trên tiểu thuyết trinh thám của nhà văn Thuy Điển Henning Mankell.

"Họ đã mạo hiểm đoán xem thế giới có quan tâm đến câu chuyện cuộc đời của một người Bắc Âu sầu muộn hay khong", anh nói.

Harry Enfield và Paul Whitehouse được trao giải cho chương trình hài hay nhất mang tên Harry and Paul.

Người bốn lần thắng giải Whitehouse đã chúc mừng Enfield, người chưa bao giờ được thắng giải.

Enfield nói đùa: "Lần này tôi sẽ phải lo cho ông ta lên chương trình của tôi để ít nhất cũng được chạm vào nó".

Hai người cùng nói lời tặng giải thưởng này cho nhà sản xuất Geoffrey Perkins, qua đời hồi đầu năm.

David Mitchell thắng giải trình diễn hài xuất sắc nhất nhờ Peep Show, và cám ơn bạn diễn Robert Webb, người không được đề cử.

Giải cho phim bộ hài được trao cho The IT Crowd trên Channel 4, vượt qua Peep Show, Outnumbered và The Inbetweners.

Image caption Bafta TV là giải thưởng cao quí trong ngành truyền hình Anh quốc

Câu chuyện trên BBC Four, Hancock and Joan, về cuộc đời của diễn viên hài Tony Hancock, đã mở đường cho thêm ba giải thưởng khác, về bộ phim hay nhất, nam diễn viên hay nhất cho Ken Stott, và nữ diễn viên hay nhất cho Maxine Peake.

Nhưng đều thua trong ba đề cử còn lại.

Hiện tại, đôi bạn diễn hài Dawn French và Jennifer Saunders đã được nhận giải thưởng cao quí nhất của Bafta là Fellowship.

Họ là đôi bạn diễn thứ nhì được nhận giải thưởng này, sau Morecambe và Wise năm 1999.

Buổi lễ phát giải được tổ chức ở London tối 26/04, do Graham Norton dẫn, là đêm trao giải được xếp hạng cao quý nhất trong ngành truyền hình Anh quốc.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài