Lào cho phép thăm viếng nữ tù nhân Anh

 quyền.
Image caption Samantha Orabator đang mang thai có thể bị án tử hình tại Lào vì tội buôn lậu ma túy

Một phụ nữ Anh đang mang thai, có thể bị án tử hình tại Lào nếu như bị xét thấy tội buôn lậu ma túy, theo dự trù sẽ gặp một luật sư về nhân quyền.

Tổ chức thiện nguyện chuyên tư vấn về pháp luật Reprieve nói rằng luật sư của họ đã được phép viếng thăm cô Samantha Orabator, 20 tuổi, trú quán ở nam Luân Đôn.

Cô Orabator theo dự trù sẽ bị xét xử tại Lào nội trong tuần này mà không có một luật sư nào bào chữa trước tòa.

Công tố viện nói rằng đương sự mang trong người 680 gram bạch phiến khi bị bắt tại phi trường Wattay hồi tháng Tám năm ngoái.

Tại Lào, bất cứ một ai bị bắt có mang theo người hơn 500 gram bạch phiến đều bị án tử hình, và ít nhất 39 người bị án tử hình từ năm 2003.

Cô Orobator đã bị giam tại nhà tù Phonthong, nơi cô cho biết rằng cô cấn thai hồi tháng 12 vừa qua.

Tổ chức Reprieve nói rằng nhà cầm quyền tại Lào đã dời ngày xử sớm một năm để ngăn cô được bào chữa về mặt pháp lý theo đúng quy định.

Luật sư của tổ chức Reprieve, bà Anna Morris, ngỏ ý quan ngại rằng cô Orobator không được chỉ định một luật sư để bào chữa.

Bà nói: "Chúng tôi quan ngại rằng bất cứ một buổi điều trần nào cũng diễn ra hết sức nhanh chóng so với một buổi tương tự tại các nước khác."

"Vụ việc diễn ra hết sức nhanh. Chúng tôi chỉ mới biết được sáng nay ( thứ Hai) rằng phiên xử không diễn ra hôm nay, và rồi chúng tôi cũng không có thông tin rằng chừng nào phiên xử sẽ diễn ra".

Mẫu thân kêu gọi

Phát ngôn nhân chính phủ Lào Khenthong Nuanthasing nhấn mạnh rằng phiên tòa này sẽ diễn ra một cách công bình.

Ông nói rằng phiên tòa sẽ diễn ra trong tuần này nhưng không thể xác nhận ngày nào.

Hiện nay, Anh quốc không có sứ quán tại Lào, tuy nhiên Bộ Ngoại Giao và Thịnh Vượng Chung của Anh (FCO) nói rằng phó lãnh sự Anh tại Bangkok cũng sẽ đến thăm cô Orobator nội trong tuần này.

Một phát ngôn nhân tại Bộ Ngoại Giao Anh nói: "Ông phó lãnh sự sẽ đến thăm cô ấy vào thứ Ba để cung cấp sự trợ giúp về mặt lãnh sự,"

Image caption Bà Jane Orabator kêu gọi chính phủ Lào thả tự do cho con gái

"Chúng tôi sẽ cung cấp theo đường lối thông thường, nghĩa là chúng tôi đến xem về mặt an sinh và tìm cách bảo đảm rằng cô ấy sẽ được khuyên bảo về pháp lý và xem coi đương sự có được chăm sóc về y tế theo đúng quy định hay không."

Bộ Ngoại Giao lập lại quan điểm của chính phủ Anh là chống lại án tử hình "trong bất cứ trường hợp nào" và "sẽ tìm mỗi cơ hội để nói với với chính quyền Lào rằng Anh chống lại án tử hình."

Cô Orobator sinh ra tại Nigeria và đã sống ở mạn nam Luân Đôn từ khi lên tám. Người cha hiện sống tại Nigeria và mẹ cùng ba chị em hiện sống tại Cộng Hòa Ireland.

Cô đi du lịch tại Thái Lan và Hà Lan trước khi đến Lào.

Mẹ ruột, bà Jane Orobator nói: "Tôi kêu gọi chính phủ Anh, chính phủ Lào hãy trả tự do cho con tôi. Xin quí vị đem con tôi về nhà với tôi."

Bà Orobator nói thêm rằng bà không hề biết con gái của bà đi Lào và lần chót bà được tin của con gái là vào tháng Bảy khi ấy con gái của bà đang ở tại Hà Lan.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài