Tiếp tục cơn nóng tiền được thanh toán

Bà Clare Short và thứ trưởng Shahid Malik
Image caption Bà Clare Short và thứ trưởng Shahid Malik là hai nhân vật mới nhất bị chỉ trích

Bà Clare Short và Thứ trưởng tư pháp Shahid Malik là những nghị sĩ mới nhất phải đối mặt với cơn tức giận của dư luận về chuyện kê khai bồi hoàn chi phí.

Bà Short được chi trả dư ra 8.000 bảng sau khi kê khai toàn bộ số tiền trả góp cho căn hộ thứ hai, thay vì chỉ khai số tiền lãi, theo tờ Daily Telegraph.

Bà nói đây là "lỗi lầm chính đáng" và đã trả lại vào năm 2006, cho rằng tờ báo đang tìm cách "bôi nhọ" tất cả các nghị sĩ.

Ông Malik thì nói tất cả các khoản phụ phí đã đều được thực hiện "một triệu phần trăm" đúng theo qui định.

'Không lừa đảo'

Sau một ngày có một nghị sĩ đảng Lao Động bị tạm dừng công việc và một phụ tá cho lãnh tụ đảng Bảo Thủ từ chức quanh các kê khai chi phí nhà cửa thì báo Daily Mail bắt đầu cuộc vận động quyên góp tiền để khởi tố một vài nghị sĩ.

The Telegraph đưa tin nguyên bộ trưởng phát triển quốc tế, bà Short bị yêu cầu phải trả lại hơn 8.000 bảng và viết thư cho văn phòng chi phí của Hạ viện Anh lúc bấy giờ, nói bà ngạc nhiên tại sao họ đã không nhận ra vấn đề trước đó.

Bà Short bây giờ là nghị sĩ độc lập cho vùng Birmingham Ladywood, sau khi bỏ nội các của Thủ tướng Tony Blair vì phản đối cách Anh tham gia cuộc chiến Iraq.

Bà nói đã trả tiền từ năm 2006, rất lâu trước khi có những tranh cãi về hóa đơn chi phí của các nghị sĩ.

Bà nói với BBC là đã chuyển từ dạng trả góp chỉ riêng lãi xuất sang thành dạng góp chung - repayment, và vẫn tiếp tục kê khai để bồi hoàn số tiền đó.

Image caption Nghị sĩ đảng Bảo Thủ Andrew MacKay từ chức trợ lý cho David Cameron

Bà nói: "Đó là những năm trước, và hệ thống hoạt động tốt, tôi mắc lỗi, và tiền đã được hoàn lại, không có chuyện lừa đảo hay gì cả, cũng không có chuyện bòn rút hệ thống và bây giờ họ đang tìm cách làm như thể ai cũng lừa dối và chuyện đó không đúng sự thật".

Bà nói thêm: "Tôi nghĩ họ [Daily Telegraph] đang tìm cách bôi nhọ mọi người, đó là lỗi lầm thực sự".

Bà cho rằng các bài báo "có thể sẽ làm gia tăng phiếu cho đảng BNP, khiến người ta quá chú trọng đến chuyện phải có con người không tì vết làm việc trong các cộng đồng để giúp người".

Kê khai chi phí tòa án

Báo Telegraph cũng đưa tin về chuyện Thứ trưởng tư pháp Malik - người kê khai nhiều nhất trong tổng số 646 nghị sĩ vào năm 2007 - đã khai số tiền tối đa 66.827 bảng trong vòng ba năm trong căn hộ thứ hai của ông ở London.

Họ cũng đưa tin ông kê khai 2.500 bảng cho hệ thống rạp chiếu phim trong nhà, mà sau đó bị văn phòng quản lý chi tiêu của Hạ viện cắt xuống còn một nửa.

Ông cũng từng khai số tiền lệ phí tòa án 65 bảng cho một vụ không trả tiền thuế council, nhưng hôm thứ Năm đã tr̉a lại khoản tiền này.

Ông Malik nói tin trên báo cho rằng ông chỉ phải trả 100 bảng một tuần để thuê "nhà chính" ở Dewsbury chỉ là "tin giả".

Ông nói đó là nơi ông sốn phần lớn thời gian cho nên có thể hợp pháp kê khai căn nhà thứ hai ở London.

Trong một diễn biến khác, trên chương trình Question Time của kênh BBC1, các vị gồm Bộ trưởng phụ trách công tác nhà cửa Margaret Backett, cựu lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ Menzies Campbell và Chủ tịch đảng Bảo thủ Theresa May bị khán giả vây hãm với các câu hỏi về chuyện kê khai.

Image caption Nghị sĩ Elliot Morley bị ngưng chức trong đảng Lao Động

Bà Beckett và Sir Menzies cả hai đều bị báo Daily Telegraph quan tâm đến tiền nong và đã mất công thanh minh trên chương trình.

Người ta cho rằng "đã quá muộn" khi các nghị sĩ đề ra kế hoạch cho một cơ quan độc lập theo dõi các khoản kê khai của họ.

Sau chương trình, cựu bộ trường nội các trong đảng Bảo thủ Michael Portillo nói: "Tôi không nhớ ra được là trước đây đã từng có chương trình Question Time nào như thế này chưa".

Trong lúc đó, báo Daily Mail cũng tiếp sức với nhóm vận động đòi giảm thuế TaxPayers' Alliance để quyên góp tiền, tự đưa một vài nghị sĩ ra tòa.

Mark Wallace từ liên minh này nói với BBC rằng quan trọng nhất là các vụ xấu nhất phải được điều tra cặn kẽ.

"Chúng tôi đã nói chuyện với cảnh sát về khả năng yêu cầu điều tra và tôi phải nói là nếu cảnh sát không theo đuổi vụ này và nếu chúng tôi tìm ra được giải pháp khác thì chúng tôi sẽ điều tra tư nhân, và đó là chuyện chúng tôi rất nghiêm túc thực hiện".

'Kế toán tùy tiện'

Phóng viên chuyên về chính trị của BBC Ben Wright nói các chính khách từ mọi đảng phái biết rằng họ đang chịu sức ép từ vụ xì-căng-đan này và nếu có thêm nhiều vụ vỡ lở thì họ sẽ khó mà chống trả.

Hôm thứ Năm, nghị sĩ thuộc đảng Lao động và cũng là cựu thứ trưởng Elliot Morley bị tạm ngưng chức từ nhóm Đảng lao động trong quốc hội sau khi lộ ra rằng ông tiếp tục kê khai số tiền 16.000 bảng sau ngày trả hết tiền trả góp mua nhà từ 18 tháng trước đó.

Ông nói đó là do "kế toán tùy tiện", đã xin lỗi và đã trả lại tiền.

Nghị sĩ vùng Scunthorpe tự báo cáo với Ủy ban tiêu chuẩn quốc hội John Lyon nhằm để làm trong sáng.

Nghị sĩ từ đảng bảo thủ Andrew MacKay cũng từ chức khỏi nhiệm vụ trợ lý cho David Cameron sau vụ kê khai chi phí "không thể chấp nhận".

Ông khai chi phí cho căn nhà thứ hai ở London, trong khi vợ của ông, nghị sĩ đảng Bảo Thủ Julie Kirkbride thì khai phí này cho một căn nhà khác.

Giữa hai căn nhà này họ đã kê khai 98,5% tổng số tiền chi phí cho phép kể từ năm 2004.

Ông MacKay nói đã trả lại số tiền mà một hội đồng của đảng Bảo Thủ đã quyết định, và nói thêm: "Do sai sót trong cân nhắc và tính toán lời khuyên từ văn phòng chi phí, tôi đã làm nhiều người thất vọng."

Tin liên quan