Chi tiêu dân biểu: Thắng lợi của báo chí?

Trang nhất tờ Daily Telegraph

Đã một tuần kể từ khi vụ việc bung ra, nhưng tờ Daily Telegraph vẫn tiếp tục gặt hái từ việc tiết lộ các chi tiết dân biểu Quốc hội Anh khai thanh toán lấy lại tiền chi phí từ Quốc hội như thế nào.

Câu chuyện đã làm rúng động tận gốc rễ cả Quốc hội và tiếp tục còn dẫn tới hầu hết các hàng tít chính trên các bản tin và các trang báo lớn.

Khi trợ lý Tổng biên tập của tờ Daily Telegraph, Benedict Brogan, xuất hiện trong chương trình Hỏi Đáp của đài truyền hình BBC One tuần này, chương trình đã thu hút một lượng người xem truyền hình đông nhất từ trước tới nay - 3.8 triệu người theo dõi chương trình, cao hơn số trung bình là một triệu người - để chứng kiến bà Margaret Beckett và ông Sir Menzies Campbell bị la ó.

Chính tờ báo này cũng thúc đẩy lượng báo được bán ra và cả số người lượng người vào trang mạng của họ.

Con số chính thức báo được bán phải sang tháng sau mới được công bố và tờ Telegraph sẽ không bàn tới các con số đó - nhưng những chỉ dấu ban đầu cho thấy là họ bán được thêm 93,000 bản vào hôm thứ Sáu tuần trước, khi những tiết lộ đầu tiên được đăng tải, tập trung vào các hóa đơn thanh toán tiền dọn dẹp, làm vệ sinh của Thủ tướng Gordon Brown.

Số ra hôm thứ Bảy - với các chi tiết về các chi phí của cac thành viên Nội các - bán thêm khoảng 56,000 bản so với số thứ Bảy tuần trước đó, theo các con số không chính thức.

Tờ Sunday Telegraph - dẫn tới các tiết lộ về chi tiêu của nhóm Sinn Fein - được nói là bán thêm được 25,000 bản.

Đầu tuần này (ngày tiết lộ thứ 4 và 5 trong một loạt những gì tờ báo gọi là "Hồ sơ chi tiêu"), tờ Telegraph vẫn tiếp tục bán được hàng chục ngàn bản thêm so với con số thường bán ra.

Giáo sư Tim Luckhurst, Khoa Báo chí, ĐHTH Kent, nói: "Các hàng tít của tờ Telegraph đã cho thấy các câu chuyện vẫn giúp báo bán chạy.

"Nó cũng chứng minh là các phóng viên chuyên nghiệp có khả năng diễn giải rất rõ ràng những đề tài phức tạp.

"Đây vốn là một thắng lợi của các kỹ năng truyền thông truyền thống trong một thế giới truyền thông đa phương tiện."

Tăng quảng cáo

Trên thực tế, tờ Telegraph đã giành được vị trí đứng đầu cả trên trang web nữa.

Image caption Những tiết lộ là dựa trên thành quả của bà Heather Brooke, người vận động cho tự do thông tin

Lượng người vào trang web của tờ báo này tăng khoảng 35 phần trăm khi họ cập nhật tin tức 24/24 giờ - để câu chuyện được phơi bày trên đài phát thanh và TV cũng như kéo người đọc tới trang web của họ.

Tờ Telegraph đã công bố các phát hiện của họ vào 8 giờ mỗi tối, trước bản tin 10 giờ tại Anh. Tới 9 giờ tối, họ lại đưa lên thêm các thông tin mới, theo sau là một số báo đầy đủ vào lúc 10giờ tối.

Câu chuyện và chiến lược này đã giúp tờ báo thu hút thêm quảng cáo, như Apple chẳng hạn, tuần này đặt quảng cáo ngay trên trang chủ của tờ báo này.

Nhưng giáo sư Luckhurst, từng là Tổng biên tập tờ Scotsman, nói đây không chỉ là thắng lợi của một tờ báo.

Ông cho biết, tờ Telegraph dựa trên những tìm hiểu mất rất nhiều thời gian của phóng viên Heather Brooke, người đã đấu tranh tại tòa để buộc các dân biểu phải công nhận tự do thông tin thực sự cũng áp dụng với chính các dân biểu này. Và các nhà báo khác đã làm việc dựa trên cơ sở đó.

"Tôi cho là nhiều người đã nghe về tin này từ BBC hơn là từ tờ Daily Telegraph hay Sunday Telegraph," ông nói.

"Và các hãng truyền thông cũng các tờ báo khác đã dùng tin bài của Telegraph để viết và làm những tin bài tuyệt vời khác của chính họ.

"Điều này chứng minh tầm quan trọng của sự đa dạng vào thời điểm khi sự hội tụ trong truyền thông và khủng hoảng kinh tế trong ngành báo chí đang đe dọa sẽ giới hạn tính đa dạng của truyền thông."

'Sự thật không chối cãi'

Vẫn còn những tranh cãi về cách thức làm thế nào tờ Telegraph có được các thông tin này - và người ta nói tới khả năng có điều tra của cảnh sát.

Benedict Brogan nói: "Một trong những nguyên tắc tuyệt vời nhất của báo chí là không bàn tới nguồn cung cấp tin cho anh, miễn là anh xác định được các thông tin là chính xác và vì lợi ích của công chúng."

Giáo sư Luckhurst ủng hộ quan điểm đó.

"Chúng ta phỏng đoán là tờ Telegraph đã trả tiền để mua các số liệu đó, nhưng đây không phải là chuyện báo chí trả tiền mua tin theo kiểu truyền thống" ông nói. "Việc trả tiền này không hề làm nhơ nhuốc nguồn cung cấp tin. Trên thực tế nó phục vụ cho công chúng."

Nhưng một số người đã chỉ trích việc đăng tải các chi tiết về chi tiêu này - không phải vì cách thức tờ báo đã có được các thông tin, mà vì những gì bị cáo buộc là thiếu chính xác và bị bóp méo.

Trong số những người này có dân biểu thuộc đảng Bảo thủ, Nadine Dorries, người đã viết một bài chỉ trích đầy giận dữ tới tờ Telegraph trên trang web của bà.

Và trong khi nhiều cử tri nói với đài BBC họ cảm thấy "tức giận" và "bị phản bội" bởi những người đại diện cho họ. Một số người khác thì lặp lại nhận xét của ông Stephen Fry rằng tin về những thanh toán chi tiêu của các dân biểu là một "cơn lốc do giới phóng viên tự tạo" và "không phải là chuyện gì lớn".

Tin liên quan