Đảng Lao Động thua đậm

Phó chủ tịch đảng Lao Động Harriet Harman trả lời phỏng vấn BBC
Image caption Bà Harman công nhận kết quả bầu cử của Labour là "ảm đạm"

Đảng Lao Động hứng chịu kết quả bầu cử tệ hại nhất trong suốt 50 năm qua, bị đẩy xuống thứ ba sau UKIP và chứng kiến BNP đoạt chiếc ghế đầu tiên ở Brussels.

Số phần phiếu của đảng đương quyền ở Anh trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu chỉ được có 15,3%, tệ hơn các lãnh đạo đảng lo ngại.

Phe Bảo Thủ thắng 28,6̀%, hạ Lao Động ở xứ Wales nhưng không thể tăng tổng số phiếu một cách đáng kể.

Kết quả bỏ phiếu tạo ra một cơn chấn động khắp chính trường Anh quốc và kéo theo những lời tái kêu gọi thủ tướng Gordon Brown từ chức.

BNP là đảng theo thiên hướng dân tộc chủ nghĩa và chống dân nhập cư, giành được ghế ở Yorkshire và Humberside cùng miền tây bắc England, nơi lãnh đạo đảng Nick Griffin thắng cử, và cũng là lần đầu tiên đảng thắng phiếu trong kỳ bầu cử quốc gia.

'Lời chào chiến thắng'

Kết quả đó khiến BNP hứng chịu nhiều chỉ trích từ các đảng phái khác nhau, cả Bảo Thủ lẫn Lao Động đều gọi đây là "ngày buồn" cho chính trị nước Anh.

Bộ trưởng y tế Andy Burnham nói: "BNP giống như một lá phiếu phản đối cuối cùng. Đó cũng có thể là cách gửi đến nhà cầm quyền một thông điệp chiến thắng. Tôi nghĩ đa phần đây là lời bình luận về chính trị ở Westminster."

Nhưng trong diễn văn chiến thắng, ông Griffin nói "hoàn toàn sung sướng", và thêm rằng "đó sẽ là thay đổi lớn cho chính trị Anh quốc".

Ông nói: "Những điều xấu nhất và dối trá về đảng trong nền chính trị Anh quốc đã bị vượt qua mạnh mẽ. Công chúng đã có tiếng nói trong một cuộc bầu cử dân chủ và chúng ta nên tôn trọng điều đó."

Image caption BNP lần đầu tiên thắng tổng tuyển cử

Với các kết quả ở khu Western Isles của Scotland cũng như Bắc Ireland đang chuẩn bị được thông báo, hiện đã rõ đảng Lao Động đang phải gánh chịu một trong số những kết quả tệ hại nhất trong lịch sử.

Kết quả 'ảm đạm'

Phó chủ tịch đảng, Harriet Harman nhận là đã có một "cú rơi nặng" trong số phiếu của đảng Lao động, và đảng đã bị "ảnh hưởng mạnh hơn nhiều" từ sự tức giận của dân chúng về chuyện kê khai thanh toán chi phí của các nghị sĩ.

"Đó là một kết quả ảm đạm", bà nói.

"Chúng tôi hiểu các mối quan ngại mà dân chúng đã thể hiện và đối diện với chúng".

Nhưng bà ủng hộ Gordon Brown, nói rằng ông"bền bỉ" và sẽ giải quyết các vấn đề kinh tế và chuyện tai tiếng về kê khai chi phí của các dân biểu.

"Chúng tôi sẽ không tự bẻ tay mình, không mất đoàn kết", bà nói.

Lãnh đạo đảng Bảo Thủ David Cameron nói ông "sung sướng" với kết quả là "đảng Bảo Thủ thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử vừa rồi".

"Chúng tôi đứng đầu danh sách, tăng tỷ lệ phiếu trong cuộc bầu cử, tăng số lượng nghị viên ở Nghị viện châu Âu, thắng hầu hết mọi nơi và có một vài kết quả chóng mặt như dẫn đầu ở xứ Wales."

Tin liên quan