Tiêu chuẩn tiếng Anh

Hình minh họa
Image caption Trình độ đọc có phần cao hơn viết

Tiêu chuẩn tiếng Anh không được nâng cao kịp ở các trường tiểu học và phổ thông cơ sở, theo lời chánh thanh tra về giáo dục ở xứ England.

Lãnh đạo Ofsted, Christine Gilbert nói quá nhiều giáo viên "không tốt hơn mức hài lòng" và có khoảng cách lớn giữacác trường giỏi nhất và số còn lại.

Nhưng trong báo cáo, Ofsted nói việc dạy tiếng Anh thì có bảy trong số 10 lớp được đánh giá là tốt hoặc xuất sắc.

Các lãnh lạo của các giáo viên cáo buộc cơ quan này là "chuyển mục tiêu".

Công đoàn nhà giáo NASUWT nói Ofsted là "một phần của vấn đề".

'Khoảng cách đáng kể'

Theo báo cáo của Ofsted, có tên gọi là "English at the crossroads", thì có nhiều tiến bộ trong vòng năm năm qua và tiêu chuẩn đã được nâng cao, nhưng chưa đủ nhanh.

Christine Gilbert, chánh thanh tra hoàng gia, nói: "Báo cáo này đưa ra thách thức cho các trường. Tồn tại một khoảng cách đáng kể giữa những trường hiệu quả nhất và số còn lại".

"Các trường hiệu quả nhất đặt ra chương trình dạy tiếng Anh năng động và hiệu quả, đáp ứng các thay đổi trong xã hội và nhu cầu ngữ văn của học sinh, hướng tới một tiêu chuẩn cao hơn".

"Tuy nhiên, quá nhiều chương trình tiếng Anh không khá hơn mức hài lòng và quá nhiều học sinh không thể tiến bộ và cần phải đuổi theo chương trình"

Báo cáo được dựa trên các lần đến thăm trường và những con số thống kê được công khai, ghi nhận rằng nam sinh đi sau nữ sinh và khoảng cách rõ ràng từ sớm".

"Tiêu chuẩn của trường tiểu học về viết chữ, theo đó, thấp hơn là chuẩn về đọc".

Phim trên internet

Các thanh tra nói, trong các lớp học tốt nhất, giáo viên thu hút sự chú ý của học sinh bằng nhiều loại thông tin và phương tiện, ví dụ như các đoạn phim trên Internet.

Điều đó giúp khuyến khích học sinh và phát triển kỹ năng ngữ văn của họ, theo báo cáo.

Việc dạy học một cách say mê, kèm theo rất nhiều hoạt động thực hành là rất quan trọng.

Các thanh tra nói cần phải tìm thêm nhiều cách để xác định và chia sẻ các phương pháp dạy nếu muốn nâng cao trình độ tiếng Anh trong tương lai.

Một đề nghị khác nữa là các trường nên tạo thêm nhiều cơ hội để tự học tiếng Anh, tăng chất lượng bài tập về nhà và khuyến khích học sinh đọc nhiều loại hình hơn.

Christine Gilbert nói: "Báo cáo của chúng tôi cho thấy với lãnh đạo mạnh, viễn kiến rõ ràng về vấn đề và mục tiêu dạy sẽ thực sự khuyến khích học sinh và tạo điều kiện cho họ tự suy nghĩ, cũng có thể tạo cảm hứng cho học sinh và nâng cao tiêu chuẩn".

Một trong số các công đoàn lớn nhất trong ngành giáo dục, NASUWT nói "vô cùng bi quan" về giá trị của các báo cáo như vậy của Ofsted.

Tổng thư ký Chris Keates nói: "Định nghĩa của Ofsted về 'tốt' thay đổi hàng năm, khiến không thể so sánh kết quả của năm này với năm kia".

"Báo cáo này nói kết quả không được cải thiện nhanh chóng đúng mức. Điều đó có nghĩa gì? Không quan trọng là cải thiện nhanh hay không, và cải thiện bao lâu, Ofsted sẽ tiếp tục thay đổi cột gôn. Đó là một cuộc chạy đua mà các giáo viên không thể nào thắng được".

"Một trong số các vấn đề lớn nhất làm suy giảm nỗ lực của các giáo viên nhằm tăng tiêu chuẩn là thời lượng họ phải có để thực hiện các nhu cầu thực tế hay quan điểm của Ofsted hơn là có thể đặt nặng nhu cầu của học sinh. Ofsted là một phần của vấn đề, không phải là giải pháp".