'Thời gian tồi tệ nhất' của ông Brown

Thủ tướng Anh Gordon Brown
Image caption Ông Brown đã có cuộc trả lời thẳng thắn báo The Guardian

Thủ tướng Gordon Brown thừa nhận những vụ việc gần đây là tồi tệ nhất trong sự nghiệp chính trị của ông, và khiến ông đã có lúc nghĩ "sẽ bỏ tất cả vào ngày mai".

Nói chuyện với tờ The Guardian hôm thứ Bảy, ông Brown nói: "Tôi chẳng quan tâm đến những gì đi kèm quyền lực.... và có lẽ điều đó tốt cho các con tôi".

Tuy nhiên, ông khẳng định đảng Lao động có thể chiến thắng trong cuộc bầu cử dưới sự lãnh đạo của ông.

Sau nỗ lực không thành của một số dân biểu muốn lật đổ ông, Thủ tướng Anh nói có thể ông sẽ chuyển sang dạy học sau khi rời nhiệm sở.

Ông Brown trả lời phỏng vấn của tờ The Guardian sau khi một số bộ trưởng và dân biểu trong đảng Lao động đã công kích sự lãnh đạo của ông, sau khi đảng này thu về kết quả tồi tệ trong các cuộc bầu cử địa phương và bầu cử châu Âu.

Ông nói ông cảm thấy bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng về lãnh đạo đảng.

'Bỏ hết'

Khi được hỏi ông đã bao giờ trải qua những gì tồi tệ như vừa qua hay chưa, ông nói: "không nhiều lắm, trong cuộc đời chính trị của tôi".

Ông cho biết thêm: "Thành thực mà nói, có lúc tôi đã nghĩ sẽ bỏ hết mọi thứ vào ngày mai".

Trong hai giờ phỏng vấn, ông Brown còn nói ông ước giá mà ông đã đưa ra một cơ chế điều tiết chặt chẽ hơn đối với hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, ông nói ông "không muốn nước Anh ra ngoài luồng chính thống".

Ông cũng nói ông đã chịu áp lực lớn phải bỏ bớt quy định, và thừa nhận rằng ông "không biết nhiều lắm" về chuyện các ngân hàng có các khoản cho vay tín dụng khó đòi trong thời gian ông làm Bộ trưởng Tài chính.

Tuy nhiên, ông nhận xét bản chất các ngân hàng toàn cầu có nghĩa là những hành vi như thế "sẽ tiếp tục xảy ra".

Ông Brown còn nói đảng Lao động có thể giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tới dưới sự dẫn dắt của ông, nhờ những hành động mà chính phủ đã thực hiện với nền kinh tế, và vì đảng Bảo thủ đã thừa nhận rằng họ sẽ cắt giảm chi tiêu công.

Tin liên quan