Dự án đưa đàn piano ra đường phố

Đàn dương cầm được đặt trên đường phố London
Image caption Dự án khuyến khích người dân London tổ chức hòa nhạc tùy hứng, tại chỗ

Dương cầm được đặt trên đường phố để người dân London có được khoảng thời gian nghỉ ngơi, đến với âm nhạc sau mỗi ngày làm việc.

Dự án nghệ thuật này mang tên Play Me, I’m Yours – tạm dịch Hãy chơi đàn đi, tôi là của bạn – và nó được thực hiện nhằm mục đích khuyến khích người dân “làm chủ môi trường thành thị của mình”, theo lời nghệ sĩ Luke Jerram cho biết.

Hiện tại, 30 chiếc dương cầm được đặt tại các địa điểm như Thánh đường St Paul, Cầu Thiên niên kỷ, và nhà ga xe lửa Liverpool Street.

Dự án này cũng thực hiện với một loạt các sự kiện khác được tổ chức tại các điểm có đặt các cây dương cầm này.

Đàn dương cầm của người dân London

Mỗi chiếc đàn được sơn màu sao cho phù hợp với địa điểm được đặt nó, chẳng hạn đặt gần Tòa nhà Giao dịch ngoại hối thì được in tiền trên đó.

Dự án sẽ còn tiếp tục cho tới ngày 14 tháng 7 này là do một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Sing London (London hát) và Liên hoan của thành phố London tổ chức.

Ông Jerram nói: “Chất vấn quyền sở hữu và các quy định tại nơi công cộng, dự án Play Me, I’m Yours là một dự án mời công chúng tham gia và nhận quyền làm chủ môi trường thành thị của mình.”

“Những cây đàn dương cầm này nay thuộc về người dân London.”

Giám đốc tổ chức Sing London, Colette Hiller nói: “Dự án của chúng tôi là nhằm làm tăng thêm tinh thần tại nơi công cộng ở một thành phố vẫn thường tạo cảm giác lạnh lùng.

“Chúng tôi tin là người dân London sẽ chia sẻ và chúng tôi tin là họ sẽ trông nom các cây đàn này cũng như những cuốn sách nhạc và đậy đàn lại khi trời mưa.”

Các cây đàn dương cầm, để dành cho công chúng tổ chức các buổi hòa nhạc tùy hứng với các cuốn sách nhạc để sẵn, cũng có thể được đăng ký để quảng bá cho một sự kiện biểu diễn nào đó.

Các cây đàn này được khóa lại với ghế băng gần đó hay với hàng rào và một người lên dây đàn sẽ hàng ngày đi qua để chỉnh lại đàn tại tất cả các địa điểm này.