Áp lực quanh vụ Royal Mail

Hòm thư ở London
Image caption Nhiều dân biểu Lao động phản đối việc tư hữu hóa một phần Royal Mail

Chính phủ Anh bác bỏ tin nói rằng quyết định bỏ việc bán một phần hãng bưu chính Royal Mail là để phản ứng lại mối đe dọa từ các dân biểu 'nổi loạn'.

Các bộ trưởng khẳng định điều này là do giá của thị trường bưu chính sụt giảm và thiếu người mua.

Bộ trưởng Thương mại, Lord Mandelson, hôm thứ Tư công bố hoãn việc bán một phần Royal Mail. Ông khẳng định việc tư hữu hóa một phần chỉ tạm thời bị trì hoãn cho tới khi nào thị trường có nhiều cải thiện.

Tuy nhiên, nhiều người đang hối thúc chính phủ phải giải thích sẽ cứu quỹ hưu trí của Royal Mail như thế nào.

Chính phủ Anh trước đó dự định sẽ thanh toán khoản thâm hụt 8 tỉ bảng, là một phần trong kế hoạch tư nhân hóa Royal Mail. Nhưng sau khi kế hoạch này thất bại, Bộ trưởng Thương Mại Lord Mandelson thông báo rằng khoản thâm hụt này là ‘vấn đề của Royal Mail và ban quản trị quỹ lương hưu’. Đảng Bảo thủ cho rằng ban quản trị quỹ lương hưu đang ở trong thế ‘tiến thoái lưỡng nan’. Kế hoạch tư nhân hóa một phần, bị Công đoàn và nhiều dân biểu Lao động phản đối, dự định được đem ra trình Nghị viện trước kỳ nghỉ hè này.

'Đừng từ bỏ'

Thượng Nghị sĩ đảng Lao động, Lord Clarke từ Hampstead, thúc giục các bộ trưởng ‘hãy khẩn trương thảo luận’ về khoản thâm hụt quỹ lương hưu. Mặc dù Lord Mandelson đồng ý rằng khoản thiếu hụt này là một ‘gánh nặng khổng lồ và ngày càng lớn’ đối với Royal Mail, ông cũng nói rằng chính phủ cần phải 'công bằng đối với những người đóng thuế’. Ông còn nhấn mạnh: ‘Chính phủ không thể mong đợi họ nhận trách nhiệm về khoản thâm hụt nếu không giải quyết các thách thức khác mà Royal Mail đang gặp phải’. Người phát ngôn về Thương mại của đảng Bảo Thủ, Lord Hunt, tuyên bố với các dân biểu Thượng viện rằng chính phủ đã thực sự ‘đặt ban quản trị quỹ lương hưu Royal Mail vào một tình thế không thể cứu vãn’ bằng việc tạm ngưng kế hoạch tư nhân hóa một phần. Công đoàn CWU, đại diện cho quyền lợi của các cán bộ và nhân viên ngành bưu chính, thì cho rằng điều quan trọng là chính phủ đã ‘không quay lưng’ lại với Royal Mail. Công đoàn đang có dự định tổ chức các cuộc đình công vào cuối tháng về các vấn đề dịch vụ và việc làm.