Nghề nghiệp và giai cấp ở Anh

Alan Milburn
Image caption Ông Alan Milburn nói Anh quốc có rất nhiều người tài

Các nghề cao cấp nhất như y khoa và luật càng lúc càng thu hẹp vào trong tay của những gia đình có thế lực nhất, theo một báo cáo về dịch chuyển xã hội mới gần đây.

Cựu bộ trưởng y tế Alan Milburn chủ trì một nghiên cứu cho thủ tướng về mở rộng khả năng làm những công việc cao cấp.

Ông nói thanh niên ở England cần phải được tiếp cận với những lời khuyên nghề nghiệp tốt hơn để kích thích tham vọng của họ.

Ông Milburn nói với đài BBC: "Chúng tôi đã nâng trần nhưng tôi không nghĩ là đã vượt qua được nó."

Ông nói nghề nghiệp "mang não trạng đóng" và "càng lúc càng khó tiếp cận hơn."

Nói chuyện trên chương trình truyền hình BBC Breakfast, ông Milburn kêu gọi "một làn sóng dịch chuyển xã hội lớn thứ hai" giống như thập niên 1950s và 1960s để phù hợp với mức tăng trưởng đã được thiết kế về con số các công việc quản lý.

"Không phải là Anh quốc không có người tài, mà phải nói là Anh quốc có rất nhiều người tài," ông nói thêm.

"Điều chúng ta cần làm là phải mở các cơ hội đó để ai cũng có thể tiếp cận được."

Nhưng nói chuyện với BBC News, phóng viên Quentin Letts của tờ Daily Mail nói ông Milburn trình bày quan điểm thời Edward về hệ thống giai cấp.

"Nếu quí vị chỉ chỉ quay lại lựa chọn vào trường công và quí vị có trường cơ sở và hệ thống giáo dục, thì người ta có thể gắng sức qua đó," ông Letts nói thêm.

"Chúng ta có một đất nước mà trong đó con trai của cựu quản lý sân khấu xiếc John Major trở thành thủ tướng - đừn nói về chuyện giới hạn giai cấp."

Nhưng ông Milburn bác bỏ đề nghị cho rằng cần phải mở lại hệ thống trường cơ sở - grammar school, nói rằng hệ thống đó sẽ hiệu quả khi có 250.000 sinh viên đại học nhưng không phù hợp khi có đến 2,5 triệu sinh viên.

Phụ hunh

Cuộc nghiên cứu sâu rộng do một nhóm các chuyên gia độc lập có tên là Fair Access to the Professions thực hiện, kêu gọi có thêm nhiều cơ hội bình đẳng trong giáo dục và nghề nghiệp.

Họ muốn nâng cao sự khuyến khích thanh niên mong đợi nhiều hơn từ các nghề nghiệp, giúp họ tự tin hơn khi quyết định chọn trường và chọn nghề.

Báo cáo cảnh báo những người chọn các nghề như y khoa, luật và báo chí ngày càng xuất thân từ các gia đình có ảnh hưởng hơn.

Hiện tại 75% quan tòa và 45% công chức cao cấp xuất thân từ các trường tư.

Báo cáo không chỉ tập trung vào nhóm dân nghèo nhất, mà còn cho rằng nhiều gia đình có thu nhập trung bình cũng mất cơ hội trong thị trường công việc đang ngày càng phân hóa hơn.

Ông Milburn cảnh báo về "giai cấp trung lưu bị bỏ quên" có thể không đủ sức cạnh tranh với cơ hội từ những gia đình có được ưu đãi nhất, nhưng cũng không hề có lợi gì từ các giúp đỡ nhắm vào những người nghèo nhất.

Báo cáo cũng chỉ trích hệ thống tuyển dụng không chính thức, ví dụ như thực tập và trao đổi, trở thành cửa sau cho những thanh niên có nhiều quan hệ hơn.

Chủ tịch điều hành của ITV, Michael Grade, một thành viên của nhóm nghiên cứu, nói hệ thống thực tập hiện nay dựa trên cơ sở "ai là người quen biết" và "không công bằng".

Báo cáo nói cần phải thay đổi nhiều về điều kiện nhận sinh viên vào đại học, lo ngại hệ thống đào tạo có thể đào sâu khoảng cách cơ hội hơn là giảm thiểu nó.

Ông Milburn nói rằng các cố gắng mở rộng người tham gia hiện chưa hề hiệu quả về mặt chi phí.

Phát ngôn nhân chính thức của thủ tướng nói ông Gordon Brown hoan nghênh báo cáo, đưa ra "làn gió công bằng" ở Whitehall, trong lúc thứ trưởng doanh nghiệp Pat McFadden nói nó đưa ra "sự thẩm tra được hoan nghênh và cẩn thận về những gì đã làm tốt và những gì còn thiếu sót."

Ông nói thêm: "Chúng tôi chia sẻ mục tiêu của những người làm báo cáo - nâng cao cơ hội cuộc sống của từng thanh niên bất kể gia đình hay thu nhập của họ như thế nào."

Phát ngôn nhân về vấn đề trường học của đảng Dân chủ Tự do, David Laws nói việc tìm nguồn lực để đối phó với sự thay đổi xã hội trong những năm sắp tới là "thách thức".

"Thảm kịch của đảng Lao Động là theo nhiều cách tính, nước Anh hôm nay ít bình đẳng hơn hồi Tony Blair đắc cử năm 1997,", ông Laws nói.

"Báo cáo của Alan Milburn kèm theo một số đề nghị để cải thiện sự thay đổi xã hội - nhưng các biện pháp quan trọng nhất cần phải được can thiệp sớm và cải thiện các cơ hội giáo dục."

Hiệp hội y khoa Anh BMA nói họ hoan nghênh một số đề nghị của báo cáo, nhưng nói chính phủ đã cắt bớt quá mức các vấn đề của ông Milburn.

Tim Crocker-Buqueof của BMA nói chỉ có 4% sinh viên y khoa đến từ hai nhóm kinh tế xã hội bên dưới, nói thêm: "Miễn phí cho sinh viên sống ở nhà không thể giải quyết vấn đề này vì đa số sinh viên y khoa không sống trong khoảng cách có thể đi lại được đến 32 trường Y ở Anh."

Collette Marshal, giám đốc hội Save the Children UK nói chính phủ "cần giảm khoảng cách giáo dục từ sớm hơn" nếu muốn phổ cập.