Tăng quân cho Afghanistan

Gordon Brown
Image caption Thủ tướng Anh cũng phải xử lý các lời kêu gọi rút quân

Gordon Brown tuyên bố thêm 500 binh sĩ Anh cho Afghanistan.

UK hiện có khoảng 9.000 lính ở đây, là lực lượng lớn thứ nhì sau Hoa Kỳ, nhưng gần đây có các lời kêu gọi tăng quân ở các nước Nato.

Tính đến hôm nay đã có 221 binh sĩ Anh thiệt mạng và thủ tướng Anh đang phải xử lý một số lời kêu gọi đòi mang quân về nước.

Quân lính sẽ được gửi đi khi có đủ trang bị cần thiết, nếu các nước đồng minh Nato cũng tăng quân và có thêm quân Afghanistan được huấn luyện.

Ông Brown trước đó tưởng niệm 37 lính Anh bị chết ở Afghanistan từ cuối tháng Bảy, đưa con số lính chết lên thành 221 kể từ năm 2001.

Cũng có chừng 150 quân dự bị mà Bộ quốc phòng nói cũng sẽ có thể triển khai tạm thời.

Hiện tổng thống Mỹ Barack Obama đang cân nhắc lời đề nghị của tướng Stanley McChrystal, chỉ huy liên quân ở Afghanistan muốn có thêm 40.000 quân.

Trước đó, đại tá Richard Kemp, cựu chỉ huy quân ở Afghanistan, hoan nghênh ý định tăng quân của Anh quốc.

"Chúng ta đang nói đến những vùng chiến sự phát sinh, gần như chắc chắn phải triển khai về Task Force Helmand, là vùng trọng yếu của Anh ở miền trung Helmand, sẽ cho phép giới chỉ huy quân sự có thêm nhiều sức chiến đấu," ông nói.

Quân Anh đóng ở Afghanistan từ tháng Mười năm 2001, và hơn hai phần ba đang hiện diện ở tỉnh miền nam Helmand, một căn cứ của Taliban.

Các lãnh đạo quân sự nói cần thêm quân để có tiến triển theo sau trong chiến dịch Panther's Claw trong mùa hè vừa qua, mà quân Anh sẽ giúp đẩy lùi quân nổi dậy ra khỏi các vùng quan trọng nhưng tổ thất nặng.

Bên phía đảng Bảo Thủ, lãnh đạo đối lập David Cameron cam kết sẽ chuyển thêm quân sang Afghanistan để tăng cường công tác huấn luyện cho quân lính Afghanistan.

Bản đồ phân bố quân lính các nước

Tin liên quan