Hàng ngàn người "mất cơ hội vào đại học"

Cơ quan quản lý các trường đại học Anh quốc, Universities UK, nói hàng trăm ngàn sinh viên tương lai rất có thể sẽ không vào được đại học bởi tình trạng cắt giảm chi phí.

Hefce, cơ quan cấp ngân sách cho các trường đại học sẽ nêu rõ việc phân bổ các khoản chi phí cho giảng dạy, nghiên cứu và đầu tư cơ bản tại Anh trong năm học tới.

Trong năm 2010-11, sẽ có 135 triệu bảng bị cắt giảm, bổ sung vào "các khoản tiết kiệm nhờ chi dùng hiệu quả", và sẽ có thêm 600 triệu bảng nữa được tiết giảm.

Thứ trưởng phụ trách giáo dục đại học và trên đại học, Davif Lammy, nói những mối lo sợ đó là "tin đồn nhảm".

Giáo sư Steve Smith, chủ tịch hội đồng hiệu phó các trường đại học ở Anh, nói việc cắt giảm sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giảng dạy.

Ông cũng nói thêm việc cắt giảm sẽ làm tăng mức cạnh tranh để giành suất trong trường đại học.

Mặc dù Universities UK đại diện cho các trường đại học trên toàn Anh quốc nhưng nguồn tài trợ lại chỉ liên quan tới phần tại Xứ Anh (England).

Hồi tháng trước, lãnh đạo các trường đại học hàng đầu nói chương trình cắt giảm chi phí có thể sẽ làm "tan chảy" ngành giáo dục.

Nhóm Russell Group gồm các trường đại học nghiên cứu danh tiếng hàng đầu cảnh báo rằng việc cắt giảm sẽ khiến các trường và các khóa học phải đóng cửa, tỷ lệ cạnh tranh giành chỗ vào trường giữa các ứng viên sẽ cao hơn rất nhiều, làm ảnh hưởng nặng nề tới mức không thể sửa chữa được cho các trường "chất lượng vàng".

Thứ trưởng Lammy nói việc tiết kiệm là tương đối nhỏ và ông tin rằng Hefce có thể đạt được mức tiết kiệm này bằng cách "giảm thiểu những ảnh hưởng tới công tác giảng dạy."

Ông nói việc vào được đại học luôn mang tính cạnh tranh và nói thêm tỷ lệ giữa giáo viên và sinh viên tại các trường hiện nay cao hơn so với 5 năm trước.

Việc cắt giảm thêm 600 triệu bảng ở các trường đại học, các viện và các quỹ nghiên cứu khoa học dự kiến sẽ được thực hiện trong thời gian từ năm 2011-2013.