Anh quốc lên danh sách nhạc Nam Á

Imran Khan
Image caption Imran Khan xếp hạng nhất trên danh sách của iTunes

BBC Asian Network chuẩn bị lên bản danh sách nhạc Nam Á được tải nhiều nhất, lần đầu tiên chính thức từ trước đến nay.

Cơ quan chuyên lên danh sách nhạc hay trong tuần OCC - Oficial Charts Company - vốn đang phụ trách mục UK top 40 nay cũng sẽ lập danh sách mới.

OCC sẽ dùng số liệu bán nhạc ở Anh từ một hệ thống hơn 30 cửa hàng bán lẻ trên hệ thống số, bao gồm iTunes, Amazon và Napster.

Một danh sách 20 bản nhạc Nam Á hàng đầu sẽ được trình bày trong chương trình do Bobby Friction dẫn, bắt đầu trên Asian Network từ thứ Bảy, 27 tháng Ba.

Lãnh đạo phụ trách nhạc trên BBC Asian Network là Mark Strippel nói: "Chúng tôi từ lâu đã nhận thấy rằng việc lập ra một bản danh sách trong ngành là một bước quan trọng trong hạ tầng cơ sở cho nhạc Nam Á của Anh."

Các loại nhạc từ các nước như Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Sri Lanka sẽ được xét vào trong bảng xếp hạng và một danh sách đầy đủ 40 bài nhạc hàng đầu sẽ được đưa lên mạng Internet.

OCC nói hiện nay hình thực tải nhạc chiếm 98% lượng đĩa đơn bán ra.

Cơ quan này lập bản danh sách tải nhạc chính thức của Anh lần đầu tiên từ ngày 1 tháng Chín năm 2004, và nay với xu hướng gia tăng của dòng nhạc Nam Á ở Anh mua bán trên mạng hơn là từ các cửa hàng truyền thống, họ sẽ mở thêm danh sách cho nhạc Nam Á.

Billy Grant từ Hiệp hội nhạc độc lập nói danh sách mới "không nghi ngờ gì sẽ mang thêm quảng bá giới thiệu" cho các nghệ sĩ Nam Á.

DJ Bobby Friction nói: "Khi có một danh sách chính thức thì đó sẽ là điều hoàn toàn khác cho các nghệ sĩ Nam Á ở Anh, bởi vì, cho đến nay chúng ta không thực sự biết họ đang đứng ở đâu trong lãnh địa của họ."

"Họ từng có các cửa hàng băng đĩa và tên hiệu nói về lượng tiêu thụ nhưng chưa có khả năng đếm số lượng."