Petraeus sẽ lãnh đạo CIA

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tướng Petraeus (trái) được cho là sẽ lên thay ông Leon Panetta (phải) trong vị trí lãnh đạo CIA.

Tướng David Petraeus, người đứng đầu lực lượng quốc tế tại Afghanistan, sẽ được đề cử làm Giám đốc CIA khi giám đốc hiện thời chuyển sang lãnh đạo Ngũ Giác Đài, các quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Giám đốc CIA Leon Panetta sẽ được đề cử thay thế vị trí của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates khi ông này nghỉ hưu khi vào năm 2011.

Những thay đổi này sẽ được chính thức công bố vào thứ Năm.

Ông Gates lần đầu tiên được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời ông George W Bush, hồi năm 2006.

Việc tái bố trí các nhân vật đứng đầu hệ thống an ninh quốc gia đã là chủ đề đồn đoán từ nhiều tuần qua.

Tổng thống Barack Obama cũng sẽ đề cử nhà ngoại giao kỳ cựu Ryan Crocker làm đại sứ Hoa Kỳ ở Afghanistan, hãng NBC News loan tin.

Việc bổ nhiệm các vị trí trên sẽ cần phải được Thượng viện Mỹ xác nhận.

Văn phòng của Tướng Petraeus tại Kabul nói với BBC rằng họ "không bình luận vào thời điểm này" trước các tường thuật từ nước Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC hồi đầu tháng, vị tướng cho biết ông đã "cam kết ở đây qua mùa giao tranh", vốn sẽ kết thúc vào cuối tháng Mười Một.

Các mạng lưới thông tin ở Hoa Kỳ và hãng tin AP nói tại Afghanistan, tướng Petraeus sẽ được thay thế bằng Trung tướng John Allen, hiện là phó chỉ huy Bộ tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ - đơn vị phụ trách vùng Trung Á và Trung Đông.

Những thay đổi sẽ không diễn ra ngay lập tức, mà dự kiến sẽ xảy ra trong mùa hè.

Trung tướng Allen hiện đang có mặt tại Washington DC, và tin cho hay Tướng Petraeus đang trên đường rời Afghanistan về thủ đô Hoa Kỳ.

Thông báo được đưa ra chưa đầy một năm sau khi Tướng Petraeus đảm trách nhiệm vụ lãnh đạo các lực lượng Nato ở Afghanistan từ Tướng Stanley McChrystal.

Trong tháng Bảy, Hoa Kỳ dự kiến sẽ bắt đầu cái mà Tổng thống Barack Obama gọi là sự rút quân "đáng kể" khỏi Afghanistan, chuyển giao nhiệm vụ bảo vệ an ninh sang cho các lực lượng quân sự Afghanistan.