Phỏng vấn bà Tư Hường

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi với truyền thông, một trong những người giàu nhất Việt Nam khẳng định rằng sản nghiệp được gây dựng hoàn toàn do công sức của bà.

Bà Tư Hường, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Hoàn Cầu, là người đồng tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008 ở Việt Nam.

Nổi tiếng như một điển hình đi lên từ bàn tay trắng, bà Tư Hường cũng được đồn đoán là có thế lực chi phối không nhỏ trong cả giới kinh doanh và chính quyền.

Giống như với nhiều tỉ phú khác ở Việt Nam, giới truyền thông có ít cơ hội để chứng thực những đồn đoán như vậy về bà.

Cuộc phỏng vấn của Xuân Hồng trong mùa hè năm nay là một trong những lần hiếm hoi bà Tư Hường, 72 tuổi, đồng ý xuất hiện trên truyền thông.

Phỏng vấn bà Tư Hường (bản ngắn)

Con đường kinh doanh địa ốc (8 phút)

Tài sản chỉ bằng 1% đất nước (8 phút)

'Từng bước đi lên'

Sinh ra ở xã Hoài Thanh, tỉnh Bình Định, bà Tư Hường kể rằng bà lớn lên trong hoàn cảnh gia đình thất bát.

Bà nói: "Tôi phải đi ở, rồi đi học may, học nhuộm quần áo, đi bán hàng, từng bước đi lên."

"Sau khi lấy chồng, tôi làm về công nghiệp được năm năm, rồi sau đó thích làm bất động sản."

Bà cho biết: "Tôi đi lên là nhờ buôn bán bất động sản."

Không trả lời thẳng câu hỏi về chia sẻ kinh nghiệm buôn địa ốc, bà Tư Hường chỉ nói rằng: "Khi bước vô nghề, rất chông gai, phải chịu khó đủ chuyện, không phải dễ dàng."

'Không lợi dụng ai'

BBC hỏi thẳng bà là sự nghiệp của bà có nhờ vào quen biết với giới quan chức hay không.

Bà Tư Hường trả lời: "Thưa không, tôi gầy dựng sự nghiệp từ bản thân, bước chân tôi đi từng bước, ngoài ra không lợi dụng ai, ông nào. Tự tôi đi, thấy chân không vững thì không đi. Nếu có nhờ là khi tôi thấy việc đó đúng thì yêu cầu nhà nước ký cho tôi, đó là nhờ về giấy tờ thôi."

Bà ca ngợi luật đầu tư của Việt Nam mà theo bà là "rất thuận lợi cho đầu tư bất động sản, cho cả ngoài nước, trong nước được làm như nhau", nói thêm rằng nhà nước đã "ra chính sách có lợi cho dân, đất nước quá mở cửa".

Phòng khách trong nhà bà được trang hoàng với gam màu vàng là chủ đạo, như bày tỏ mong muốn "toàn bộ dân Việt Nam phải được giàu có. Bao nhiêu năm đi làm bị chèn ép nhiều, nay tôi muốn người dân phải có màu vàng hết".

Bà bảo: "Lúc còn trẻ chưa nghĩ, nhưng nay già rồi, tôi thích làm từ thiện, để dạy con cháu theo con đường ông cha đi trước."

Xuân Hồng hỏi bà nghĩ gì về lời đồn rằng tài sản của bà có thể đủ mua nửa nước Việt Nam.

Nữ doanh nhân 72 tuổi trả lời: "Thưa ông, nước Việt Nam lớn lắm. 10 đứa con tôi làm giám đốc hết, nhưng cộng cả tôi cũng chưa được bằng 1% nước Việt Nam."

Nhìn về tương lai, bà nói sẽ không mở rộng mảng kinh doanh nào nữa mà chỉ tập trung phát triển khu du lịch và mảng địa ốc của bà.

Cuộc trò chuyện và thu hình về nữ doanh nhân Tư Hường nằm trong loạt bài BBC thực hiện về những phụ nữ nổi tiếng của Việt Nam.

--------------------------------------------------------------------------------

Tony, Canada Bà Hường theo tôi không là nhân vật đáng để học hỏi, thử rà lại tiểu sử kinh doanh của bà thì bà giàu nhờ kinh doanh bất động sản, nhưng kinh doanh bằng cách nào mà giàu thế thì bà lại lảng qua không trả lời.

Theo tôi chẳng phải vì bí mật thương nghiệp nhưng ở VN mà không có thân thế với các quan chức hoặc dùng cách hối lộ thì chẳng có thể giàu như bà được. Những kẻ làm giàu ngoài luồng không thuộc diện vây cánh hay con ông chàu cha thì khó bình yên lắm mà lại rất dễ trắng tay vì những tiểu sảo của chính quyền.

Melbourne - Phuc MN Tran Hôm nay em viêt thư cảm ơn anh chị về bài viết về bà Tư Hường, và hi vọng được đọc nhiều hơn những bài như vậy, có thể những lời bà ấy không hoàn toàn thật , nhưng bà ấy sẽ tạo ra cảm hứng cho rất nhiều thanh niên , thúc đẩy học suy nghĩ nghiêm túc hơn vào sự nghiệp thay vì đâm đầu vào chơi game tối ngày, cá độ bóng đã và đua xe.

Điều đáng tiếc là trong giống như budget của BBC được sự dung vào mục đích nâng cao ý thức của người dân về chính trị, và trách nhiệm công dân thay vì kich thích thanh niên nghĩ tới phát triển kinh doanh và dịch vụ. Hiện tại độc giả của BBC là những người nhiều tuổi, những người bàn luận sâu sắc, mà thực sự tương lại của thế giới lại phụ thuộc rất nhiều vào thanh niên và hành động của họ.

Five Nghị lực? Tài năng? Người phụ nữ vừa có nghị lực vừa có tài năng thì thật đáng trân trọng. Nhưng có nghị lực để vươn lên từ sự nghèo đói của bản thân trở thành giàu có bằng cách chiếm đoạt đất sống của người khác, gây nên sự nghèo đói ngược lại cho họ thì phải xét lại "cái nghị lực phi thường" ấy.

Tài năng là để làm những gì giúp ích cho nước cho đời, chớ không phải tài năng "làm phù phép", tài năng "chui được tất cả các cửa" để làm "những cú áp-phe béo bở" liên quan đến đất sống của dân nghèo.

Pro Mọi người cứ tập chung vào cái xấu của bà làm gì. Vấn đề ở đây là, chúng ta có thể học hỏi được nhiều điều từ bà Hường. Một người phụ nữ có nghị lực và rất tài năng.

Bolsa Bài viết và cuộc phỏng vấn của Xuân Hồng giống như các tin mà các báo VN đang đi đúng "lề bên phải" của Bộ trưởng Truyền thông Lê Doãn Hợp phát biểu.

Tôi chỉ nêu thêm các việc mà tận mắt chứng kiến như sau: Trước khi khu vui chơi giải trí của bà thành lập, khu vực này là của người dân canh tác, cư ngụ. Khi dự án được hình thành, dân địa phương kiên quyết không đi vì giá bồi thường quá bất hợp lý. Họ biểu tình, dương biểu ngữ khắp đướng với khẩu hiệu "Chống cướp đất" mà ai đi qua đoạn đường này đã từng chứng kiến. Thế rồi cũng xong "loạn" vì lực lượng cững chế quá hùng hậu.

Trong quá trình thực hiện Khu vui chơi giải trí, bà có công "lấn đất lấp biển mở mang bờ cõi" báo chí có đăng ì xèo một thời gian. Kết cục, bà chỉ đóng tiền phạt tượng trưng.

Huy Những ý kiến đều thể hiện chiều hướng tiêu cực, đả kích một thực tế là người phụ nữ này có tài. Nếu không có đủ bằng chứng phủ nhận, xin hãy nhìn vào mặt tích cực của vấn đề.

Humble Ở nước người, nghề kinh doanh địa ốc được pháp luật quy định rõ ràng, không có vấn đề nhà kinh doanh cấu kết với các quan chức NN để đầu cơ trục lợi, cũng vì thế không bao giờ có vấn đề trúng đất để rồi "đổi đời" chỉ một sớm một chiều.

Ở VN có khác. Nói đến KDĐO người ta nghĩ ngay đến một nghề làm giàu bất chánh, một nghề "đầu cơ trục lợi".

Bạn nào thử chỉ cho tôi một tay KDĐO nào hiện nay thuộc hàng siêu đại gia mà làm ăn đàng hoàng để trở nên giàu có?

Không cấu kết với quan chức NN, không đầu cơ trục lợi, nhất là không trốn thuế thì lấy đâu ra những nguồn tin quý giá từ trong chính quyền để ép uổng người dân bán lại đất đai với giá rẻ mạt để rồi "hét giá ngất trời" lại cho các tập đoàn nước ngoài, chia chác lợi nhuận cho những phi vụ mờ ám đó?

KDĐO theo đúng luật pháp NN, làm giàu do tài năng công sức mình thì không đủ sức "làm từ thiện" mỗi lần hàng 5,10 tỉ bạc!

Cũng không hăm hở ganh đua nhau mua xe hơi hàng mấy tỉ, thậm chí mua cả máy bay du lịch hàng! mấy mươi tỉ mà vẫn xem là chuyện nhỏ! Những tay KDĐO ở xứ VN ta, nếu khôn khéo thì nên âm thầm hưởng thụ cuộc sống giàu sang, đừng bao giờ "dại dột" khoe khoang sự giàu sang quá đáng của mình!

TN Ở VN quyền lực thắt chặt với tiền bạc như bóng với hình không thể tách rời. Nói ngược lại là không thành thực.

Ngoài ra còn có sự cấu kết, liên minh vô hình với nhau như nhà đất với thuế vụ, thuế vụ với hải quan. Nhiều Việt kiều không quen cách làm ăn này phải bỏ của chạy lấy người sau khi về VN làm ăn.

Bà Tư giỏi theo đủ các ý nghĩa, chỉ mong bà thực hiên lời nói là hãy làm việc thiện, giúp dân nghèo có điều kiện sống tốt hơn.

Chuot Làm giàu dĩ nhiên là không phải là điều dễ dàng. Bà Hường cứ bảo là khó lắm, không có dễ đâu. Một cuộc phỏng vấn hời hợt. Chỉ mong bà Hường luôn tích cực giúp đỡ những người nghèo khó như lời bà nói.

pt sài gòn Không nhờ cậy ai thì cháu ngoại của bà đánh nhà báo một thời gian cũng im hơi lặng tiếng. Rồi mảnh đất được hợp thức hóa sau HHHV là một minh chứng cho sự quang minh chính đại của bà

Huy, Sài Gòn Bà Tư Hường nói vậy thì chúng ta biết vậy, không lẽ bà ta lại nói thẳng ra là tôi quen ông này, tôi thân bà nọ để rồi mất chỗ dựa làm ăn sao?

Ở xã hội nào cũng vậy, muốn làm ăn lớn phải quen biết lớn trong chính quyền, chung chi đầy đủ mới các cửa từ lớn đến nhỏ mới có thể yên thân làm ăn. Đó là chưa kể đến việc còn phải giúp các quan chức "rửa tiền" đấy.

Giấu tên Có thể bà nói phần nào thật, nhưng ai biết được đứng sau bà là ai? Xã hội Việt Nam ngày nay chẳng có 1 điều gì đúng như người ta nói cả, thật đáng buồn cho quê cha đất tổ của chúng ta.

DN Phải thừa nhận bà thật giỏi đi lên từ hai bàn tay trắng. Tuy vậy nếu không có sự tham nhũng lũng loạn của một chế độ thì bà không thể giàu như vậy.

Thành Nguyễn Ông Xuân Hồng ơi! Lầm chết! Nghe cuộc phỏng vấn cuả ông cùng bà Tư Hường tôi nghĩ chỉ có nhữnh ai cạn nghĩ mơí tin những gì bà ấy nói ra thôi.

Kinh nghiệm cho thấy tất cả những ai làm giàu trên một đất nước mà luật lệ tranh tối tranh sáng như VN cũng ít nhiều chung chi cho chính quyền hết.

Bà ấy nói là không lợi dụng ai mà gây được sản nghiệp hết thì cũng đúng thôi. Khi giao dịch họ tạo điều kiện cho bà, bà trả tiền cho họ , thế là huề.

Giàu có như bà, thế lực như bà mà không bỏ tiền ra để mua sự an toàn và bình an cho những thương vụ cuả mình sao?

Tôi về Nha Trang đi qua khu đất hơn trăm mẫu cuả bà, gặp tất cả những người biết bà ai cũng bảo bà là một người có thể mua được tất cả, kể cả chính qyuền.

Đừng có phỏng vấn bà tạo điều kiện cho bà này nổi tiếng đễ dàng cho bà ta thao túng với mọi dân lành và mọi người.

Người Nha Trang Tôi không biết bà Hường làm giầu như thế nào. Nhưng là một người VN, từ khi sinh ra đến giờ sống trong chế độ CS, tôi tin rằng không một doanh nhân VN nào có thể làm giàu nhanh chóng mà không liên minh với quan chức CQ theo kiểu quan thương liên minh.

Nguyên, Sài Gòn Ở VN làm giàu mà không lợi dụng "ông nào" thì quả là chuyện lạ. Chuyện bà ra vào phủ thủ tướng như cơm bữa thời ông Sáu Khải còn tại vị đã nói lên nhiều điều. Dù sao thì tôi cũng khâm phục bà.

Trần Tuấn, Hoa Kỳ Lại cũng Xuân Hồng nữa. Không biết những cuộc phỏng vấn của Xuân Hồng dành cho các cán bộ Cộng Sản Việt Nam nhằm mục đích gì nếu không phải để tuyên truyền cho Cộng Sản?

PPT Cũng như ở nước Nga, sau khi Liên Xô tan rã thì nhiều người giàu lên đột biến mặc dầu các phép tính giỏi nhất cũng không ra được khoản tài sản đó từ lợi nhuận chính đáng nào mà có.

Sau đó là nhóm thứ hai gồm các quan chức nhà nước. Họ giàu chậm hơn nhưng chắc hơn, vì phải coi ngó chiều hướng mà nhà nước sẽ hợp pháp hóa khối "tài sản mới", một phần là từ tham những phần khác là từ bảo kê cho nhóm thứ nhất.

Nhóm thứ ba hình thành sau là thành phần tư bản đúng nghĩa của kinh tế thị trường. Và chỉ nhóm này mới không cần nhiều "ân huệ" vì luật lệ đã được hình thành, tự nhiên là không thể làm ăn suông sẻ mà không bôi trơn ở đất nước này.

Song song với việc giàu đi nhanh chóng của một số người là sự nghèo đi của hàng triệu con người.

Khi có những người đầu cơ nhà đất thì hàng vạn con người không nhà, và khi các địa chủ mới tích tụ ruộng đất thì ở ĐBSCL chẳng hạn có đến 39% nông dân không đất!

Đình, Bình Định Nghe người giàu có bậc nhất Việt Nam nói mà không thể tưởng tượng nổi sao bà ấy làm cách nào mà có nhiều tiền đến vậy.