Cập nhật: 09:08 GMT - thứ sáu, 24 tháng 4, 2009

Tăng quan hệ quân sự Việt - Mỹ

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Bấm vào đây để tải Flash Player mới nhất

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Các quan chức quân sự cao cấp của Việt Nam vừa có chuyến viếng thăm lần đầu tiên tới một hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ.

Phái đoàn do Đại tá Nguyễn Hữu Vinh, Phó tham mưu trưởng quân chủng Hải quân Việt Nam, dẫn đầu, cùng Đại tá Đỗ Minh Tuấn, Phó tham mưu trưởng Phòng không Không quân, đã tiếp xúc với các thuỷ thủ và tham quan hoạt động máy bay cất cánh, hạ cánh trên chiến hạm USS John Stennis, đậu ngoài khơi cách bờ biển phía nam Việt Nam chừng 290 hải lý.

Trả lời BBC Việt Ngữ hôm 23/04, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên gia về bang giao quốc tế ở Đại Học George Mason ở Washington DC nói rằng Hoa Kỳ thoải mái hơn Việt Nam trong việc tăng cường bang giao quân sự.

Theo ông, trừ một số dân biểu, các chiến lược gia Hoa Kỳ không coi Việt Nam là "nước cựu thù" và "Việt Nam cũng không có tiềm năng để thành đối thủ của Mỹ như Trung Quốc".

Bởi vậy, việc mời lên thăm tàu lần này là động tác "nối dài" các hoạt động từ lâu này từ phía Mỹ muốn Việt Nam thấy được sức mạnh quân sự của họ.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.