Cập nhật: 15:34 GMT - thứ bảy, 11 tháng 7, 2009

'Chống đối thì phải xử lý thôi'

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Trả lời phỏng vấn BBC Việt ngữ hôm 09/7/2009, GS. TS. Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia HCM ở Hà Nội, hé lộ viễn cảnh về thể chế đa đảng đối lập tại Việt Nam, nhưng đồng thời khẳng định việc bắt các nhà bất đồng chính kiến hiện nay là đương nhiên.

Giáo sư Phúc nói: "Bất cứ ai có hành vi chống đối lại nhà nước, dù là ở ngoài hay ở trong bộ máy chính quyền, đảng, nhà nước đều phải được xử lý nghiêm..

"Không nên nghĩ là trước đây nhà nước và các đồng chí lãnh đạo mềm dẻo, con nay là cứng rắn. Đó là hai việc khác nhau. Chính sách chung của đảng và nhà nước vẫn là cởi mở, còn với các trường hợp cụ thể, chống đối thì phải xử lý thôi."

Trước câu hỏi liệu các vụ bắt giữ này có gây ra không khí e ngại, lo sợ theo kiểu bị khủng bố tinh thần trong dư luận, đặc biệt với những ai trong các tầng lớp nhân dân muốn lên tiếng, phê bình, chỉ trích đường lối của đảng và nhà nước hay không, quan chức về lý luận cao cấp của Đảng cho hay:

"Theo tôi, đảng và nhà nước vẫn chân trọng những ý kiến trung thực và chân thành đóng góp cho đất nước.

"Việc báo chí đưa tin rầm rộ như vừa rồi không có ý tạo ra dư luận răn đe gì đâu. Báo chí hiện nay vẫn đưa tin rất công khai các vụ bắt giữ với những người vi phạm pháp luật, như các vụ tham nhũng v.v..."

Hé lộ viễn cảnh

Người đã và đang nghiên cứu, biên soạn, xây dựng và góp ý nhiều tài liệu cao cấp có liên quan tới chính sách, đường lối của Đảng và bộ máy chính quyền nhận định cụ thể về nguyên nhân các vụ bắt giữ các ông Nguyễn Tiến Trung, Trần Anh Kim và Lê Công Định:

"Bản thân họ đã bộc lộ ý đồ chính trị rất rõ ràng. Các đối tượng này chống đối lại nhà nước và chống đối chế độ xã hội chủ nghĩa. Đương nhiên những người này nếu nhận thức được vấn đề, hối lỗi và ăn năn, thì xử lý sẽ khác. Việc xử lý cụ thể như thế nào còn phụ thuộc vào thái độ của các đương sự đó."

Đối với đề nghị công khai đòi thành lập và đưa vào hoạt động một đảng phái chính trị ở trong nước, như trường hợp đảng Dân Chủ mà các ông Nguyễn Tiến Trung, Trần Anh Kim đưa ra, cựu Viện trưởng Viện lịch sử Đảng bình luận:

Có thể có những điều chỉnh và lúc ấy hãy hay

GS. TS. Nguyễn Trọng Phúc

"Luật pháp Việt Nam quy định là tại Việt Nam chỉ có một đảng cộng sản và không thừa nhận chế độ đa nguyên, đa đảng, nhất là đảng đối lập. Cương lĩnh của đảng và pháp luật của nhà nước không cho phép cái đó. ".

Nhưng Giáo sư Phúc cũng nói về một sự điều chỉnh về thể chế trong tương lai:

"Trong tương lai cũng có thể có viễn cảnh Việt Nam với nhiều đảng phái chính trị cùng tồn tại và hoạt động, thế nhưng khuôn khổ pháp luật trong hiện tại hiện này vẫn là như vậy.

"Và hiện tại này theo tôi cũng không phải là ngắn ngủi mà còn có thể kéo dài. Nhưng nếu có một viễn cảnh mà hệ thống đa đảng bộc lộ được những điểm tốt, thì cũng có thể có những điều chỉnh và lúc ấy hãy hay."

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.