Cập nhật: 14:25 GMT - thứ hai, 3 tháng 8, 2009

Úc cần gì ở Việt Nam

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Bình luận với BBC Việt ngữ hôm 3/8/2009 về chuyến thăm kéo dài năm ngày (2/8-6/8/2009) đang diễn ra của Trung tướng David Hurley, Phó Tổng tư lệnh quân đội Úc tại Việt Nam, Phó Giáo sư Phạm Quang Minh, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay:

"Úc có chủ trương đóng một vai trò quan trọng và tích cực cho an ninh trong khu vực. Nước Úc cũng muốn thông qua Việt Nam và trao đổi, bàn bạc với Việt Nam để có được tiếng nói chung về các vấn đề của khu vực."

"Nước nào cũng muốn các nước khác ủng hộ hoặc chia sẻ đường lối của mình, nhất là với các quốc gia có vị trí đặc biệt," vẫn theo lời ông Minh.

Chuyến thăm của Tướng Hurley, được biết, nằm trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng giữa hai nước đã được ký kết và triển khai trong 10 năm qua.

Ông Minh cho rằng một loạt các động thái mở rộng tích cực quan hệ với các đối tác trong khu vực, trong đó có các quan hệ mang tính chiến lược với Hoa Kỳ, Nhật Bản, ASEAN cũng gây cho một số quốc gia trong khu vực quan ngại về vai trò của Úc.

"Họ cũng đặt ra các câu hỏi như Úc có ý gì khi tiến hành chuyến thăm này ở Việt Nam," vẫn theo ông Minh.

Tuy nhiên, liên quan tới các động thái gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, tại khu vực tranh chấp được cho là của Việt Nam, PGS Minh cho rằng, Việt Nam "không trông chờ" và "thiên quá" về một bên nào như trong quá khứ, đặc biệt trước các vấn đề đa phương.

Ông cũng cho rằng Việt Nam đã công khai hơn, minh bạch hơn trong các quan hệ quốc tế và học được cách phối hợp lập trường với các nước khác trong khu vực, trong đó có Úc, "để nói lên tiếng nói của mình" trước các diễn biến phức tạp hay tranh chấp trong vùng.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.