Cập nhật: 10:29 GMT - thứ sáu, 7 tháng 8, 2009

Nói về mâu thuẫn quanh vụ Bát Nhã

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Trả lời BBC từ TPHCM hôm 06/08/2009, Cư sĩ Minh Mẫn, liên lạc thường xuyên với các tu sĩ Phật Giáo Làng Mai vốn có trụ sở chính ở Pháp HCM nói cho rằng việc gọi sự cố ở chùa Bát Nhã là đàn áp tôn giáo "hơi cường điệu" nhưng xác nhận có chuyện "tranh chấp nhau" giữa Làng Mai và Bát Nhã.

Trước đó, ô ng Bùi Hữu Dược, thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ, được hãng AP trích lời hôm thứ Ba nói rằng các môn đồ đã không tuân thủ theo quy định của địa phương. Ông nói việc chính quyền giám sát các hoạt động của các nhóm tôn giáo trên địa bàn là chuyện bình thường.

Ông Dược còn nói các quan chức “rất ngạc nhiên” khi đọc nội dung website chính của tu viện thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Pháp kêu gọi chính phủ Việt Nam bỏ đi lực lượng an ninh tôn giáo.

AP hôm nay 07/08 trích lời Sư cô Chân Không nói vụ việc quanh tu viện Bát Nhã là một sự "đàn áp thuần tuý" (nguyên văn tiếng Anh 'pure repression').

Còn ông Dược được AP trích lời nói rằng: “Quản lý các nhóm tôn giáo không có nghĩa là kiểm soát họ. Chúng tôi chỉ tạo điều kiện cho các nỗ lực làm những điều tốt đẹp cho đất nước”.

Các môn đồ của thiền sư Thích Nhất Hạnh bị yêu cầu phải rời khỏi tu viện Bát Nhã ở Đà Lạt, Lâm Đồng vào đầu tháng Chín này sau cuộc va chạm ở địa phương.

Thượng Tọa Thích Đức Nghi, viện chủ tu viện Bát Nhã, trước đây đã mời tăng thân Làng Mai về dạy đạo pháp cho hàng trăm chủng sinh, nhưng quan hệ hai bên đã bị xấu đi trầm trọng.

Được biết từ năm ngoái, Thượng tọa Đức Nghi đã tuyên bố ngừng bảo lãnh tạm trú cho 379 tu sinh.

Đến ngày 08/08/2008, công an địa phương ra công văn trục xuất những tu sinh này khỏi tu viện vì không còn có sự bảo lãnh cư trú.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.