Cập nhật: 13:37 GMT - thứ hai, 24 tháng 8, 2009

Ông Phạm Hồng Sơn nói về các vụ nhận tội

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Một cựu tù chính trị, ông Phạm Hồng Sơn, đặt ra câu hỏi về tính chân thực của các chứng cứ được cho là ‘nhận tội’ với bốn nhân vật hoạt động dân chủ mà các cơ quan điều tra và truyền thông Việt Nam loan bố rộng rãi.


Ông Phạm Hồng Sơn bị bắt từ tháng Ba năm 2002 và bị kết án 5 năm tù giam vì tội hoạt động gián điệp và phát tán tài liệu thông tin 'phản động', trong đó có bản dịch tài liệu 'Dân chủ là gì', lấy từ trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.


Ông được thả vào tháng Tám năm 2006 và đang sống tại Hà Nội.


Ông nói với BBC: "Căn cứ những gì truyền thông cho biết, từ những lời lẽ, bút tích, hoặc lời nói, ta đều thấy có điều gì đó rất trơn tru, mạch lạc. Và các hình ảnh cho thấy không phù hợp với tâm lý của một người sợ hãi, hay ăn năn hối lỗi thực sự."

Thôi miên là một thủ thuật để điều khiển tâm lý và thần kinh con người, nhưng mức độ để điều khiển được như thế thì theo tôi, công an Việt Nam không làm được.

Bác sỹ Phạm Hồng Sơn


"Tất cả đều khẳng định là ‘vi phạm pháp luật’ và ‘xin một lượng khoan hồng để trở về với gia đình’. Toàn bộ sự việc đặt ra một dấu hỏi lớn về những gì đằng sau những lời nhận tội này."


Nhưng ông Phạm Hồng Sơn không tin các nhân vật bất đồng chính vừa bị bắt giữ trong thời gian qua là Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung và Trần Anh Kim đã nhận tội vì chịu thủ thuật tâm lý đặc biệt của cơ quan điều tra.


"Tôi không nghĩ là thôi miên có thể điều khiển được người ta đến như thế," ông Sơn, người xuất thân là một bác sỹ y khoa nói, trong cuộc trao đổi với Quốc Phương hôm 21/8/2009 từ Hà Nội.

Ông Lê Công Định là một trong bốn người được nói đã 'nhận tội'

'Động cơ nào?'

"Thôi miên là một thủ thuật để điều khiển tâm lý và thần kinh con người, nhưng mức độ để điều khiển được như thế thì theo tôi, công an Việt Nam không làm được."


"Thứ hai là nếu sử dụng thủ thuật thôi miên, thì cũng khó có thể tạo ra được những hình ảnh như vậy."


Nhà hoạt động chính trị sắp mãn hạn quản chế vào cuối tháng 8 này cũng đưa ra nhận xét về động cơ nào đứng sau các động thái cứng rắn của nhà cầm quyền đối với giới bất đồng chính kiến gần đây:

Những bản án dành cho các vị này cũng không trầm trọng lắm, mà theo tôi dự đoán là trong vòng dưới 8 năm

Bác sỹ Phạm Hồng Sơn


"Theo thông lệ, trước các sự kiện lớn của Đảng cộng sản Việt Nam, giới an ninh thường có các động thái làm những chiến dịch lớn để cho các sự kiện đó được yên tâm hơn."


"Còn việc khối an ninh, công an được suy diễn là muốn ‘lấy điểm’ trước đại hội, nếu có, thì theo tôi cũng có thể đó là một hệ quả, vì trong hệ thống chính trị hiện nay, tất cả những gì lập công với Đảng cũng đều được xem xét, cất nhắc cả."

Ông Sơn cũng dự đoán về cách thức các phiên toà trong ‘vụ án Lê Công Định’ sẽ được tổ chức và các mức án có thể được tuyên ra sao:


"Tất cả các phiên toà chính trị, từ trước gần như 100% đều được công bố là xử công khai, nhưng thực tế, tôi không kỳ vọng là công khai, bất kể vụ nào."


"Nếu kịch bản xảy ra mà không có phản cung gì, thì dù thế nào, những bản án dành cho các vị này cũng không trầm trọng lắm, mà theo tôi dự đoán là trong vòng dưới 8 năm," bác sỹ Phạm Hồng Sơn nhận định.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.