Cập nhật: 13:43 GMT - thứ hai, 7 tháng 9, 2009

Ông Nông Đức Mạnh thăm Úc

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Nhà báo Lưu Tường Quang từ Sydney nói về trao đổi mậu dịch là chủ đề quan trọng trong hội đàm Việt - Úc nhân chuyến thăm của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh.

Ông Mạnh được Thủ tướng Kevin Rudd ra tận thang máy bay để nghênh đón khi ông hạ cánh xuống sân bay quân sự Fairbairn của thủ đô Canberra vào lúc 7 giờ tối Chủ nhật 06/09.

Chính phủ Úc đón ông tổng bí thư đảng cầm quyền tại Việt Nam bằng loạt 19 phát đại bác tại lễ đón ở sân bay và một đại tiệc tại trụ sở Quốc hội vào tối thứ Hai.

Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Hoàng gia Australia, nhận xét rằng sự đón tiếp trọng thị này khác xa so với những gì diễn ra trong chuyến thăm đầu tiên, của Tổng Bí thư Đỗ Mười, tới Úc năm 1995.

"Năm đó phe đối lập, đứng đầu là ông John Howard, thậm chí đã tẩy chay bữa tiệc nhỏ dành cho ông Mười."

Nhà báo, luật sư Lưu Tường Quang tại Sydney, cho hay đã có một cuộc biểu tình vào sáng thứ Hai với sự tham gia của vài trăm người Việt trước tòa nhà Quốc hội ở Canberra để phản đối chuyến thăm của ông Nông Đức Mạnh.

Ông Quang nói: "Tuy nhiên, quy mô cuộc biểu tình lần này không lớn, một phần vì thời tiết lạnh, đường xá xa xôi, phần khác là vì đúng ngày đi làm đầu tuần."

Theo nhà báo Lưu Tường, "Giáo dục cũng là một chủ đề quan trọng. Con số 12.000 du học sinh Việt Nam ở Úc lớn hơn số lượng sinh viên Việt Nam học tập tại Hoa Kỳ."

Việt Nam sẽ lãnh chức vị chủ tịch luân phiên khối Asean trong năm tới.

Trong khi đó, Úc đang tìm kiếm ghế ủy viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đồng thời Thủ tướng Kevin Rudd muốn vận động thiết lập Cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương trước năm 2020.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.