Cập nhật: 14:11 GMT - thứ sáu, 13 tháng 11, 2009

Quan hệ quân sự Nhật - Mỹ thay đổi?

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Hiện có lo ngại rạn nứt trong về quan hệ truyền thống Washington với Tokyo nhân chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama 13/11.

Thủ tướng Yukio Hatoyama trong lúc vận động tranh cử đã hứa hẹn sẽ đi con đường độc lập với Hoa Kỳ và nói đến chuyện dời căn cứ quân ṣự của Mỹ ở Okinawa.

Okinawa bị quân Mỹ chiếm từ sau Thế Chiến 2 và chỉ được trao trả lại cho Nhật Bản năm 1972 nhưng căn cứ Mỹ thì không chuyển đi.

Hiện tại đây có hơn một nửa số quân 47 nghìn người Hoa Kỳ duy trì tại Nhật.

Các nhà hoạt động vì hòa bình hôm qua đã biểu tình gần Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Tokyo để phản đối việc dời căn cứ Mỹ qua một địa điểm khác cũng trên cùng đảo thay vì đóng cửa nó luôn.

Nhật Bản cũng muốn nhưng việc tiếp dầu cho quân đội Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương trong việc hợp tác quân sự ngoài lãnh thổ của họ.

Ông Obama cũng bị chỉ trích không chịu bỏ thời gian đến thăm Hiroshima và Nagasaki, nơi Mỹ thả bom nguyên tử trong Thế chiến 2, nhưng ông nói ông sẽ đến đó trong lần sau.

Một số người ở Nhật cũng quan ngại đến một Trung Quốc đang lớn mạnh về kinh tế và quân sự, cũng như tác động của chiều hướng đó đối với Washington.

Mời quý vị nghe tường thuật của nhà báo Đỗ Thông Minh từ Tokyo về quan hệ truyền thống Washington với Tokyo.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.