Cập nhật: 15:58 GMT - thứ sáu, 19 tháng 3, 2010

Người dân Nhật dự báo hoa anh đào ra sao

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Hoa anh đào Nhật

Một thiếu nữ chụp hình nụ hoa anh đào trong dự án tình nguyện.

Ai cũng biết, hoa anh đào từ lâu đã trở thành một biểu tượng văn hóa, truyền thống, đi sâu vào tâm tư, tình cảm của nhiều người dân Nhật Bản.

Anh đào còn được cho là đã trở thành một 'thương hiệu' mà thiên nhiên hào phóng trao tặng cho đất nước mặt trời mọc.

Qua đó, loài hoa xinh đẹp hàng năm góp phần vào việc thu hút thêm nhiều lượng khách du lịch quốc tế tới thăm đảo quốc này.

Thế nhưng, ít ai biết rằng vốn quan trọng như thế, mà gần đây Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia của Nhật Bản cắt kinh phí dự báo quy mô về mùa anh đào nở.

Liệu đây có phải là do nguyên nhân kinh tế? Không hoàn toàn như thế.

Nha khí tượng Nhật Bản cho hay một dự án có sự tham gia của hơn 15.000 người dân Nhật Bản đã được tiến hành.

Trong đó, hàng ngày các tình nguyện viên cung cấp các thông tin từ các bức ảnh, dữ liệu qua điện thoại di động, internet từ nhiều vùng miền khác nhau tại Nhật Bản.

Các thông tin này được gửi trực tiếp tới các chuyên gia, để qua đó được xử lý phân tích và đưa ra dự báo sát nhất, bên cạnh quan sát của các chuyên gia về mùa hoa, vốn nở rộ vào mùa xuân hằng năm.

Nhờ có những thông tin dự báo sinh thái được xã hội hóa này, nay chính phủ có thể tiết kiệm được nhiều triệu đô-la, để tập trung cho các mục tiêu dự báo thiên tai, vẫn theo lời các chuyên gia khí tượng Nhật Bản.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.