Cập nhật: 15:47 GMT - thứ năm, 16 tháng 9, 2010

Bốn lãnh đạo của Khmer Đỏ sắp hầu tòa

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Tòa án tại Campuchia, được Liên hợp quốc hậu thuẫn, vừa ra cáo trạng đối với bốn lãnh đạo cao cấp nhất của Khmer Đỏ hiện vẫn còn sống, với các cáo buộc diệt chủng, tra tấn và đàn áp tôn giáo.

Trong số bốn người này có Nuon Chea, nhân vật chỉ huy đứng hàng thứ hai, chỉ sau lãnh tụ Pol Pot trong thời thập niên 1970-1980, Khieu Samphan chủ tịch nước, Ieng Sary ngoại trưởng và Ieng Thirith bộ trưởng xã hội của Khmer Đỏ.

Dự kiến bốn người này sẽ bị đem ra xét xử vào năm sau.

Đây sẽ là vụ xử thứ nhì, sau phiên tòa hồi tháng Bảy, kết án ông Duch, cựu giám đốc nhà tù khét tiếng Tuol Sleng, mức án tù 35 năm tội chống lại nhân loại.

Từ Phnom Penh, nhà báo tự do Lý Định Phát nói với BBC Tiếng Việt rằng dư âm thời diệt chủng vẫn nhức nhối trong xã hội Campuchia ngày nay.

Quá khứ không thể quên

Theo ông Lý Định Phát, Nuon Chea và Ieng Sary được cho là nằm trong số những người đưa ra chính sách tàn sát chừng một triệu người dân Campuchia.

Hai người này cũng là người ra chỉ thị giết hại từ 100 ngàn đến 400 ngàn người Khmer Slam, tức người Chàm, cùng một lượng lớn người Việt Nam sinh sống tại nước này.

Trung Quốc là một quốc gia rất lớn trên thế giới... cho nên quá khứ liên hệ giữa đảng cộng sản Campuchia và Trung Quốc ít khi nào được gợi lại một cách rõ ràng, chính xác.

Lý Định Phát

Ông Lý Định Phát nhận xét: "Đây là vấn đề lớn trong xã hội Campuchia. Mặc dù là quá khứ nhưng nó gây rất nhiều tranh cãi."

Trong số giới lãnh đạo cao cấp hiện thời của Campuchia, nhiều người xuất thân từ Khmer Đỏ trước đây, trong đó có cả Thủ tướng Hun Sen.

Theo ông Lý Định Phát, chính điều này khiến giới cầm quyền đôi khi gây khó khăn cho quá trình xét xử: "Dù bị sức ép quốc tế, (họ) đồng ý cho mở phiên tòa, đồng ý bắt giam một số trọng phạm, nhưng đôi khi họ có những phát biểu không đồng ý với tiến trình tòa án."

Tuy nhiên, ông cho rằng cả chính giới lẫn người dân Campuchia đều không muốn đề cập tới vai trò của Trung Quốc đối với chế độ Khmer Đỏ trước đây, bởi vì:

"Trung Quốc là một quốc gia rất lớn trên thế giới... cho nên quá khứ liên hệ giữa đảng cộng sản Campuchia và Trung Quốc ít khi nào được gợi lại một cách rõ ràng, chính xác."

Trung Quốc gần đây viện trợ nhiều cho Campuchia, cả về quân sự lẫn kinh tế.

Hiện Bộ trưởng quốc phòng, đồng thời là phó thủ tướng Campuchia, ông Tea Banh, đang dẫn đầu một đoàn đại biểu quan chức quốc phòng thăm Trung Quốc.

Hồi tháng 7/2010, Phnompenh đã nhận của Bắc Kinh hơn 250 chiếc quân xa, trong đó có cả hai chiếc xe chở tăng.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.