Cập nhật: 15:45 GMT - thứ hai, 11 tháng 10, 2010

Bắc Hàn duyệt binh quy mô lớn

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Một kỷ nguyên đang gần kết thúc. Cuộc diễu binh tại Bình Nhưỡng ít nhiều ra chỉ dấu về một cuộc đổi thay sắp tới.

Chứng kiến cảnh vũ khí quân sự của Bắc Hàn xuất hiện trong lễ duyệt binh quy mô lớn tại quảng trường mang tên cố chủ tịch Kim Nhật Thành, mọi người ở nơi đây đều hiểu rằng sắp có thay đổi lớn.

Đương kim lãnh tụ Kim Chính Nhất muốn chuyển giao quyền lực êm thấm cho người con trai út.

Sức khỏe của ông đang đi xuống, đó là điều người ta có thể dễ dàng nhận ra.

Người con út, Kim Jong-un, vẫn còn như một ẩn số với ít thông tin được thế giới bên ngoài biết đến, và khả năng điều hành của ông này ra sao, vẫn là điều chưa được thử thách.

Khí tài tối tân của Bắc Hàn cần phải được kiểm soát cẩn thận, bởi bất kỳ một dấu hiệu lãnh đạo yếu kém nào cũng đều có thể châm ngòi cho một cuộc tranh giành quyền lực đầy nguy hiểm tại một quốc gia vốn đã sở hữu vũ khí hạt nhân và thường có những hành động khó đoán trước.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn đang gửi ra một thông điệp cho các nước láng giềng và tới cả thế giới, rằng thể chế chính trị tại nơi đây vẫn hùng mạnh, 65 năm sau ngày nắm quyền.

Điều đó đúng hay sai, khó có thể đánh giá được. Bởi dưới sự kiểm soát chặt chẽ của giới chức, thì không ai ở nước này dám tự do phát biểu ý kiến.

Người dân Bắc Hàn không có quyền lựa chọn nhà lãnh đạo.

Thế nhưng họ vẫn có quyền hy vọng sự thay đổi tới đây, một khi nó xảy ra, sẽ bắt đầu đem lại một tương lai tốt đẹp hơn cho nơi này.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.