Aung San Suu Kyi: "Đừng từ bỏ hy vọng"

Image caption Bà Aung San Suu Kyi tuyên bố tiếp tục sự nghiệp tranh đấu cho dân chủ ngay sau khi được thả tự do.

Nhà lãnh đạo ủng hộ dân chủ của Miến Điện Aung San Suu Kyi kêu gọi hàng ngàn người ủng hộ bà không từ bỏ hy vọng, một ngày sau khi được trao trả tự do sau thời gian dài bị quản thúc tại gia.

"Không có lý do gì để đánh mất trái tim của mình", bà Suu Kyi nói với một đám đông bên ngoài trụ sở của đảng chính trị của bà ở Rangoon.

Bà đã được quân đội thả tự do sau khi án câu lưu của bà kết thúc vào ngày thứ Bảy.

Các nhà lãnh đạo thế giới và các nhóm nhân quyền đã hoan nghênh lệnh thả tự do này. Bà Suu Kyi đã chịu quản thúc tại gia hoặc tù giam trong 15 năm trên 21 năm qua.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hoan nghênh việc trả tự do, trong khi Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và Thủ tướng Anh, David Cameron trong các thông điệp riêng rẽ, nói rằng bà Suu Kyi là một nguồn "cảm hứng."

Ông Ban Ki-moon cũng kêu gọi Miến Điện trả tự do tất cả các tù nhân chính trị.

Việc thả tự do cho bà Suu Kyi diễn ra sáu ngày sau khi Miến Điện tổ chức cuộc bầu cử đầu tiên trong vòng 20 năm, trong đó đảng phải được quân đội hậu thuẫn lớn nhất, Liên minh Đoàn kết và Phát triển Đảng (USDP), đã giành thắng lợi.

Nhưng cuộc tổng tuyển cử đã bị quốc tế lên án rộng rãi như một sự gian lận.

Đảng phái của Bà Suu Kyi mà nay đã bị giải tán, Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử cuối năm 1990, nhưng đã không bao giờ được phép nắm quyền lực. Bà đã bị quản thúc tại gia hay ở tù gần như liên tục từ đó tới nay.

Ngày thứ Bảy, luật sư cho biết không có điều kiện nào được đặt ra đối với việc trao trả tự do cho bà Suu Kyi. Nhưng hiện vẫn chưa rõ về vai trò chính trị nào mà bà có thể nắm.

Chính quyền quân sự từng hạn chế tự do đi lại và gặp gỡ của bà trong những đợt trao trả tự do ngắn cho bà trước đây, trong khi luôn yêu cầu bà từ bỏ chính trị.

"Đối xử tốt"

Image caption Đám đông quần chúng hân hoan chào đón lãnh tụ dân chủ của mình.

Đám đông quần chúng và những người ủng hộ đã bao quanh bà Suu Kyi, khi bà đi từ nhà riêng của bà tới văn phòng của NLD lần đầu tiên kể từ khi được thả tự do.

Bà đã gặp các thành viên của đảng và các nhà ngoại giao nước ngoài, và sau đó phát biểu trước một đám đông khoảng 4.000 người.

Người ta nghe thấy các tiếng hô vang: "Chúng tôi yêu Suu", giữa những tràng vỗ tay như sấm.

Chủ nhân của giải Nobel Hòa bình nói tự do ngôn luận là cơ sở của nền dân chủ, nhưng bà cảnh báo với những người đi theo bà rằng nếu họ muốn có sự thay đổi thì phải tìm cách giành lấy quyền này một cách đúng đắn.

Bà Suu Kyi kêu gọi đám đông lên tiếng và cho Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ biết những gì mà họ muốn.

"Chúng ta phải làm việc cùng nhau," bà nói với họ. "Chúng ta, những người Miến Điện có xu hướng tin vào số phận, nhưng nếu chúng ta muốn thay đổi chúng ta phải tự làm điều đó."

Bà cam kết sẽ tiếp tục công việc của mình "với tất cả các lực lượng dân chủ" theo hướng hòa giải dân tộc, và không 'gét bỏ' gì với những người từng giam giữ bà.

"Họ đối xử với tôi tốt. Tôi chỉ muốn họ đối xử với những người khác cũng như thế," bà nói, và cho biết thêm rằng hàng ngày, bà dành tới sáu tiếng đồng hồ để nghe các chương trình truyền thông.

Và trong một phát ngôn phiếm chỉ cuộc bầu cử tuần trước, bà nói với đám đông: "Không có gì có thể đạt được mà không có sự tham gia của nhân dân."

Tù nhân chính trị nổi tiếng, 65 tuổi mới được trả tự do, đã dành nhiều thời gian trong buổi tối thứ Bảy để thảo luận về tương lai của đảng NLD, vốn chính thức giải tán sau khi tẩy chay cuộc bầu cử, và bà kêu gọi người dân cho đảng của bà biết những gì mà họ muốn.

"Xin vui lòng cho chúng tôi biết những gì bạn đang suy nghĩ, những gì đang ở trong tâm trí của bạn. Tôi muốn biết trong sáu năm qua những thay đổi nào đã diễn ra trong nhân dân và những gì họ đang suy nghĩ," bà nói.

"Xin đừng từ bỏ hy vọng. Không có lý do để mất niềm tin," bà nói thêm. "Thậm chí nếu bạn không làm chính trị, chính trị sẽ đến với bạn."

'Sẽ còn tồn tại'

Image caption Bà Suu Kyi nói NLD sẽ tiếp tục tồn tại chừng nào người dân còn cần tới dân chủ.

Khi được hỏi tại một cuộc họp báo sau đó về tương lai của NLD, bà Suu Kyi nói rằng bà đã không thành lập NLD "chỉ như là một đảng phái".

"Tôi không lập Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ chỉ như là một đảng phái. Tôi thành lập nó như là một phong trào dân chủ, một tổ chức cho sự thay đổi. Một khi nhân dân còn muốn dân chủ tại Miến Điện thì tổ chức này sẽ còn tồn tại."

"Chúng tôi đang cố gắng để đạt được điều đó càng nhanh càng tốt, nhưng tôi không rõ sẽ mất bao lâu để có được dân chủ."

Bà cũng cho biết đã sẵn sàng để nói chuyện với các quốc gia phương Tây về việc gỡ bỏ các rào cản, trừng phạt Miến Điện, mà bà hậu thuẫn trước đây.

"Nếu người dân thực sự muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, tôi sẽ xem xét nó," bà nói. "Đây là thời gian mà Miến Điện cần được giúp đỡ."

BBC bị cấm đưa tin tại Miến Điện, nhưng một phóng viên tại Rangoon nói rằng không có sự hiện diện an ninh rõ ràng nào xung quanh văn phòng của đảng NLD, nhưng các nhân viên của chính phủ mặc thường phục dường như đã chen vai thích cánh với các nhà báo để chụp những tấm hình rõ nhất ghi lại các khuôn mặt trong đám đông.

Hiện tại, chính quyền đang cho phép mọi thứ được vận hành, nhưng chưa rõ việc này sẽ kéo dài bao lâu, cũng như không rõ chính quyền sẽ chịu để cho không khí như hiện nay tới mức nào, bà nói thêm.

Tin liên quan