Cập nhật: 15:04 GMT - thứ sáu, 19 tháng 11, 2010

Nói về Trung Quốc và giải Nobel

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Nhà văn Vũ Thư Hiên từ Pháp bình luận việc Bắc Kinh yêu cầu đại sứ nhiều nước không đi dự lễ trao Nobel Hòa bình cho Lưu Hiểu Ba tại Oslo ngày 10/12 năm nay rằng Trung Quốc đã 'dại dột'.

Trong lịch sử giải Nobel có ông Lê Đức Thọ từ Việt Nam đã từ chối không nhận giải này, điều được cho là 'chưa bao giờ xảy ra' trong lịch sử giải Nobel Hòa bình.

Nhà văn Vũ Thư Hiên, người bị tù thời ông Lê Đức Thọ, nhân vật đầy quyền lực trong đảng Cộng sản ở miền Bắc Việt Nam trong thập niên 1960-70 đánh giá việc này rằng "Giải Nobel cũng có ý nghĩa chính trị".

"Trong trường hợp ông Lê Đức Thọ, lúc đó người ta làm thế là đúng vì để khyến khích việc lập lại hòa bình ở Đông Dương," ông Vũ Thư Hiên cho BBC biết qua điện thoại từ Paris, Pháp.

"Tất nhiên họ không chú ý đến nội tình tại Việt Nam mà chú ý đến cuộc chiến đang xảy ra. Còn việc ông Lê Đức Thọ từ chối lại có một ý nghĩa khác."

Mời quý vị nghe phần âm thanh cuộc phỏng vấn với nhà văn Vũ Thư Hiên, đã được phát về Việt Nam tối 19/11 trong buổi phát thanh 21:30-21:45 giờ Hà Nội.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.