Cập nhật: 12:25 GMT - thứ tư, 22 tháng 12, 2010

Lịch sử ca khúc Giáng sinh

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Christmas carols, những ca khúc luôn gắn liền với dịp Giáng sinh và từ hàng thế kỷ nay đã trở thành một phần không thể thiếu được trong các buổi lễ mừng Noel tại châu Âu. Thế nhưng đã có lúc các ca khúc này đã từng bị có thời bị nhà thờ hay nhà nước cấm.

Những ca khúc đầu tiên được hát tại Châu Âu từ cách đây hàng ngàn năm nhưng đó không phải là ca khúc Giáng sinh mà là các bài hát của người theo đạo pagan - thờ nhiều thần - vào dịp Đông chí.

600 năm đầu lịch sử nhà thờ, loại nhạc duy nhất được nghe tại các nhà thờ là những bài hát đơn giản, chỉ gồm lời hát được một cha xứ hay một masơ hát mà không có nhạc đi kèm.

Người Đức nghĩ ra cây thông Noel trong khi người Mỹ nghĩ ra món gà tây vào dịp Giáng sinh nhưng chúng ta phải cảm ơn người Ý đã mang đến các ca khúc Giáng sinh, đặc biệt là Sir Francis of Assisi.

Vào năm 1223, ông thực hiện vở kịch Chúa hài đồng tại Ý trong đó người diễn kịch hát những bài hát kể câu chuyện Chúa sinh ra đời, nhưng dùng các điệu nhảy dân gian với lời hát thiêng liêng về Chúa.

Và thế là những ca khúc Giáng sinh mới được ưa chuộng này bắt đầu lan ra Pháp, Tây Ban Nha, Đức và các nước châu Âu khác.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.