Cập nhật: 13:41 GMT - thứ sáu, 4 tháng 2, 2011

Sống trong rừng sâu Amazon

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Giới chức Brazil công bố hình ảnh từ trên không của một bộ lạc sống trong rừng sâu Amazon để báo động mối đe dọa từ việc khai thác gỗ trái phép của nước láng giềng Peru.

“Chúng tôi đưa hình ảnh này ra vì nếu tình trạng (khai thác rừng trái phép) cứ như hiện nay thì các thổ dân da đỏ này sẽ biến mất,” ông Jose Carlos Meirelles, thuộc tổ chức National Indian Foundation (NIF) ở Brazil, nói.

NIF tin rằng có đến 68 bộ lạc chưa hề tiếp xúc với thế giới bên ngoài, mặc dù chỉ có 24 nhóm được xác nhận.

Trước đây nhà chức trách Brazil tìm cách liên lạc với họ, nhưng sau này quyết định bảo vệ sự cô lập trong rừng sâu Amazon mà các nhà nhân chủng học nói là sự lựa chọn của các bộ lạc này.

Trong 20 năm qua ông Meirelles theo dõi khoảng 500 người sống trên chu vi rộng 630.000 hecta, và nhận thấy số nóc nhà lá (malocas) đã tăng gấp đôi, chứng tỏ chính sách của chính phủ đã giúp dân số các bộ lạc gia tăng.

Trích đoạn phim ở trên được quay từ trên máy bay ở độ cao 1 cây số, sử dụng ống kính zoom gia cố, thực hiện hồi cuối tháng Tư đầu tháng Năm.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.