Cập nhật: 13:53 GMT - thứ hai, 7 tháng 2, 2011

Đụng độ Thái Lan-Campuchia: 5 người chết

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Đã có 5 người chết trong các cuộc giao tranh kể từ thứ Sáu tuần trước, hàng nghìn người dân sống trong khu vực đã phải đi sơ tán.

Thủ tướng Hun Sen mô tả ''một vụ xô xát lớn, hay một cuộc chiến nhỏ ở biên giới giữa Campuchia và Thái Lan''. Ông kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ nhóm họp khẩn cấp và lên án Thái Lan đã 'tái diễn hành động khiêu khích'.

Phnom Penh tố cáo quân đội Thái Lan đã nhắm vào dân làng. Hai bên đều nói bên kia đã bắn trước.

Phát biểu sau cuộc gặp các đại sứ trong ASEAN, Ngoại trưởng Campuchia, Hor Namhong, cho biết ông đã báo cáo tình hình với chủ tịch luân phiên của tổ chức.

Giao tranh hôm Chủ nhật nổ ra khi hai bên nã pháo và bắn súng vào nhau tầm 1835 giờ địa phương. Đụng độ tiếp diễn cho dù đã có ít nhất hai thỏa thuận ngừng chiến. Bên này chỉ trích bên kia vi phạm ngừng bắn.

Một chỉ huy quân đội Campuchia nói với hãng thông tấn AFP: "Chúng tôi đánh trả vì họ nổ súng trước". Thế nhưng AFP cũng trích lời thiếu tá quân đội Thái Lan Sunsern Kaewkumnerd nói: "Thái Lan chỉ bắn trả, chiến sự vẫn tiếp diễn, hiện chưa có tin tức gì về con số thương vong".

Trong bài phát biểu hàng tuần trên truyền hình, Thủ tướng Thái Abhisit Vejjajiva nói quan chức quân đội và chính phủ hai nước đang tìm cách bình ổn tình hình.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.