Cập nhật: 13:05 GMT - thứ sáu, 11 tháng 2, 2011

Điều chỉnh tỷ giá tiền đồng là chưa đủ

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định phá giá thêm tiền đồng, một đôla nay đổi được 20.900 VND, theo tỷ giá hối đoái chính thức trong khi giá chợ đen lên tới khoảng 21.500 VND.

Các chuyên gia cho rằng việc phá giá tiền đồng có thể hỗ trợ cho xuất khẩu nhưng đồng thời sẽ làm cho hàng nhập khẩu đắt hơn, nguyên nhân góp phần gây ra lạm phát.

Tiến sĩ kinh tế Lê Đăng Doanh từ Hà Nội nói với BBC Việt ngữ rằng "chỉ điều chỉnh tỷ giá không thôi là không đủ và chỉ có kết quả hạn chế.

"Trong tình hình hiện nay chính phủ phải thực hiện các biện pháp đồng bộ, không chỉ điều chỉnh tỷ giá, mà trước hết là cắt giảm bội chi ngân sách, tăng hiệu quả đầu tư của khu vực kinh tế nhà nước, phải kiểm soát việc đầu tư và tài chính của doanh nghiệp nhà nước.

"Trên cơ sở đó có thể điều chỉnh nhập khẩu, để từng bước ổn định nền kinh tế vĩ mô".

Mời quý vị nghe Quốc Phương phỏng vấn Tiến sĩ Lê Đăng Doanh trong bài được phát thanh về Việt Nam trên làn sóng radio tối 11/2/2011.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.