Cập nhật: 15:58 GMT - thứ ba, 15 tháng 2, 2011

Người Việt nói về trại tị nạn ở Phnom Penh

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Một trại tỵ nạn của LHQ dành cho người Thượng từ Việt Nam chạy sang Cam Pu Chia đã vừa đóng cửa vĩnh viễn sau khi chính quyền ra lệnh chấm dứt hoạt động.

Những người từng tạm trú ở trại này đa số là từ vùng Cao nguyên Trung phần của Việt Nam, nhiều người bỏ trốn sang Campuchia vì lý do mà họ nói là bị chính quyền Việt Nam đàn áp tôn giáo.

Trại chỉ còn 20 người vào thời điểm đóng cửa và một nửa sẽ được tới định cư tại một nước thứ ba.

Nhà báo tự do Lý Định Phát từ Phnom Pênh nói Bộ Ngoại giao Cam Pu Chia đã muốn đóng cửa trại sớm hơn nhưng Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc đề nghị lùi ngày đóng cửa tới 15/2.

Ông Phát cũng nói đa số người Cam Pu Chia chịu ảnh hưởng từ truyền thông, phần lớn thân chính phủ nói rằng không có lý do chính đáng nào để người Thượng tới Phnom Pênh.

"Đối với xã hội thì người ta cũng cảm thấy khó chịu khi mà có một số lượng người Việt, kể cả người Thượng chạy qua bên này xin tị nạn và kiếm sống, như vậy nó cũng gây xáo trộn một phần nào đó trong đời sống bình thường hàng ngày của người dân tại đây.

"Bây giờ nó kết thúc thì xã hội ở đây họ cũng cảm thấy đã qua một vấn đề," ông Phát nói.

Nhà báo này cũng nói cách nhìn của người Cam Pu Chia nói chung với người Việt sinh sống tại nước này cũng khác nhau.

"Những người cảm thấy sự hiện diện của bộ đội Việt Nam trước đây khi đánh đuổi Khmer Đỏ thì họ mang ơn. Họ cảm thấy rằng nếu không có bộ đội thì họ không được hồi sinh.

"Còn một số thành phần mang quan điểm quốc gia cực đoan thì họ không đồng ý với việc người Việt qua đây quá nhiều, làm mất đi công ăn việc làm của họ, ảnh hưởng tới bản sắc của người Cam Pu Chia."

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.