Đi biểu tình ‘chống Cộng’ mệt và tốn kém

Cập nhật: 15:52 GMT - thứ sáu, 2 tháng 8, 2013

Người biểu tình tự tổ chức ăn uống, xe cộ, cờ và biểu ngữ để lên Washington

Sau chuyến thăm Washington của Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, chủ đề những Việt Kiều biểu tình vẫn được nêu lại, qua lời phát biểu của một thứ trưởng Bộ ngoại giao trả lời phỏng vấn của Phố Bolsa TV.

Theo quan sát của tôi, những người mang cờ vàng ba sọc đỏ đi biểu tình không được tiền mà thực tế hoàn toàn ngược lại, họ còn mất tiền.

Những người biểu tình thường phải đóng góp một khoản tiền tương đối lớn để tới Washington DC "phó hội".

Nhiều người xem đây như chi phí cho một chuyến "du lịch" bất đắc dĩ. Họ phải góp tiền thuê xe bus, thuê khách sạn, chi phí ăn uống cùng nhau trong khoảng thời gian thời gian vài ngày.

Thông thường khi có quan chức cao cấp của Việt Nam sang Hoa Kỳ như chức thủ tướng hoặc chủ tịch nước, các biểu tình viên còn phải theo sát lộ trình từ New York đến Washington DC tạo nên một không khí hoạt động cộng đồng rất nhộn nhịp.

Tuy hình ảnh và tâm trạng của mỗi người khác nhau nhưng thực tế cho thấy có động lực thúc đẩy từ bên trong không có tiền bạc nào mua được.

Tôi cũng từng tham dự các cuộc biểu tình này với một tâm trạng hào hứng và tò mò mang tính đối mặt.

Cho dù, đứng giữa biên giới giữa báo chí và người có chính kiến, tôi tin rằng những người biểu tình đại diện cho một loại cảm xúc tập thể.

Có thể do lòng căm thù chế độ cộng sản khiến họ phải hô to đòi đả đảo và cào bằng tất cả những thứ gì dính đến quan chức cộng sản.

Có thể đây cũng là một biện pháp trị liệu tâm lý cho những người lớn tuổi như kiểu có nơi để đòi chửi "con nợ" sau những ngày tháng bị đọa đày, bị đánh mất.

Sau cuộc biểu tình, có nhiều lúc trên xe bus, nhiều cụ già từng ở tù cải tạo thường sảng khoái hẳn vì các cụ tin rằng hôm nay đã thay mặt nhân dân chửi "bọn cộng sản bán nước hại dân một trận đã đời”.

"Chửi xong phổi nở, về nhà tối nay sẽ ngủ ngon giấc hơn"

Họ còn nói: “Chửi xong phổi nở, về nhà tối nay sẽ ngủ ngon giấc hơn."

Trong lúc đó, một số người đi biểu tình cũng chỉ là mong muốn làm một việc gì đó ý nghĩa cho cuộc sống, như việc cầm biểu ngữ kêu gọi thả những người người bất đồng chính kiến.

Những người trẻ hơn khi đi biểu tình thì cũng phải bỏ cả ngày làm việc, trả hết mọi chi phí để đón đường "kháng nghị thị uy" với các quan chức cộng sản để cho họ thấy màu sắc tự do dân chủ ở Hoa Kỳ.

Theo bám các phái đoàn

Thông thường các phái đoàn quốc khách đến thăm viếng Hoa Kỳ đều có lịch trình. Những người đứng ra tổ chức biểu tình thường được một số thông tin nào đó như chỗ ăn ở khách sạn, các cơ sở diễn thuyết, địa điểm chiêu đãi.

Thế là, sẽ có những người âm thầm mua phòng tại khách sạn đó trong nhiều ngày trước. Những khách sạn như để đón lãnh đạo nước ngoài cũng không hề rẻ.

Khi chốt được phòng khách sạn rồi thì lúc đó không ai còn đuổi được ngay cả mật vụ Hoa Kỳ.

Chẳng hạn trong chuyến ông Phan Văn Khải viếng thăm, các biểu tình viên chốt tại tầng trên khách sạn Mayflower, làm nên những cuộc đối mặt trực diện với các quan chức Việt Nam.

Nếu có nhân viên an ninh mật vụ làm khó dễ thì cứ việc tranh luận gay gắt la to "cho bõ ghét".

Mục tiêu của họ chủ yếu là chọc tức và thị uy cho "phía bên kia" bị mất mặt trước dư luận thế giới vì hành vi đàn áp nhân quyền.

Sau cuộc biểu tình hình ảnh đưa ra trước dư luận, người ta mới có cơ hội nói tới tình trạng nhân quyền bị đàn áp ở Việt Nam.

Cũng có hành vi tạt rượu, ném trứng, hay đánh nhau cũng thường xảy ra trong các chuyến viếng thăm trước đây.

Gần đây nhất, trong chuyến viếng thăm của ông Trương Tấn Sang, bà Lý Lệ Hoa, một người bị mất đất đã căng biển tố cáo công ty Becamex ngay tại bên trong nội thất, ngay trước biểu ngữ "nhiệt liệt chào mừng…" dành cho ông Trương Tấn Sang.

Bà Lý Lệ Hoa biểu tình một mình ở cả trước Tòa Bạch Ốc

Hình ảnh này đã tạo nên những tình huống dở khóc dở cười cho hai phía quan chức Việt Mỹ.

Mục đích của bà Hoa đã đạt được nhưng số tiền bỏ ra trong tuần đó không ít, không thể dưới 5,000 USD.

Cũng nhiều lúc, có người cũng quá mệt vì chuyện phải đi biểu tình chống cộng sản này nọ.

Tâm lý là "không đi thì cảm thấy không có lương tâm nhưng đi hoài thì cũng hô hào đả đảo vài câu rồi ai về nhà nấy, tình hình Việt Nam khó lòng thay đổi", có người nói.

Thực ra nhiều vị còn mong sao cho quan chức Việt Nam đừng qua đây nữa để khỏi phải đi biểu tình vì đi biểu tình là phải tốn tiền.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của cây bút Trần Đông Đức từ Philadelphia, Hoa Kỳ.

Nhận xét

Mục này không nhận thêm bình luận nữa

Chuyển tới danh sách các nhận xét
 
 • Xếp hạng mục này
  0

  Nhận xét số 33.

  Hi Richie Hà Trần,

  Tôi tôn trọng sự chọn lựa của bạn nhưng đề nghị bạn hay dành riêng cho bạn và những người có cùng chung chí hướng hay chung quan điểm với bạn. Bạn không nên qui kết những người đi biểu tình là nhẹ dạ, háo danh, hão huyền., it kỷ, nhỏ nhen....Khi bạn phát biểu những lời nầy chứng tỏ sự hiểu biết của bạn rất là có giới hạn.

  Bạn có biết người ta đi biểu tình là thể hiện lòng yêu nước, người ta phản đối cái thể chế độc tài đảng trị trên quê hương mình chớ người ta đâu có phản đối quê hương đất nước mình đâu. Có bao giờ bạn nghỉ, 40 mươi năm qua nếu đất nước ta được tự do, đa đảng đa nguyên thì có lẽ giờ đây Việt Nam cũng đã hảnh diện được đứng chung với Nam Hàn hay Nhật Bản rồi. Gần 40 đảng cộng sản độc tài độc đảng cầm quyền ở VN,số phụ nữ VN làm điếm nhất nhì Mã Lai. Hàng năm, có hàng trăm ngàn người dân đi làm mướn làm thuê xứ người để gửi ngoại tệ về tiếp sức cho người thân. Hiện nay, bạn có biết có bao nhiêu người, ngay cả những cán bộ CS có chút tâm tranh đấu cho nền tự do dân chủ nước nhà đang bị giam cầm hay không? Bạn có biết và có hiểu là cái chế độ tráo trở như thế nào không khi kêu gọi người ta đóng góp ý kiến xong rồi lại qui người ta là thành phần thoái hóa, cần phải xử lý?
  Còn bạn, chính bạn, bạn nói bạn yêu nước sao bạn không trở về để phục vụ cho quê hương xứ sở và chế độ ưu việt của bạn đi.

  Những người tị nạn chân chính là những người bị cái chế độ tàn ác, ngu xuẫn chèn ép, áp bức nên đành phải ra đi. Người ta không muốn rời xa quê cha đất tổ ,rời xa người thân để sống một cuộc đồi lưu vong như thế này nên người ta biểu tình. Người ta dù cho có được tự do nhưng người ta vẫn nghỉ đến những đồng bào không có tự do, không có tiếng nói trong nước. Người ta không tranh đấu cho bản than người ta mà tranh đấu cho đồng bào người ta. Người biểu tình không phản đối quê hương.Người biểu tình không phản đối dân tộc Việt. Người biểu tình đi biểu tình để phản đối chế độ độc tài, độc đảng làm cản bước tiến dân tộc Việt.

  Định viết thêm và viết nhiều cho bạn nhưng hôm nay không có thì giờ và một phần cũng không muốn mất thì giờ vì sự giới hạn của bạn. Chỉ mong một ngày nào đó bạn sẽ vượt qua giới hạn của bạn và chúng ta sẽ cùng nhau góp ý để dựng nước và giữ nước.

 • Xếp hạng mục này
  0

  Nhận xét số 32.

  tôi cũng chẳng hiểu vì sao họ,chính là người việt nam,tổ tiên của họ cũng chính là người việt nam vậy mà họ biểu tình... vì điều gì,và những gì họ biểu tình thật sự vớ vẫn. Nếu muốn thì họ nên cử một người đến gặp dại sứ quán việt nam bày tỏ nguyện vọng và sắp xếp một cuộc gặp gỡ với những nhà lãnh đạo việt nam nhằm gỡ bỏ những vướn mắc hay những uất ức từ lâu. Chứ đừng có hành động như vậy làm cho thế giới cười vào mặt mình,và qua đó bôi nhọ đất nước mà tổ tiên họ đã được sinh ra. Con người đều có nguồn cội,nếu anh chị đồng lòng xóa bỏ thì chẳng khác gì anh chị chui từ lòng đất lên hay sao! Đến cả con vật hay cọng rau muống đều có gắn mác nơi xuất xứ kia mà. Phải suy nghĩ trước khi hành động chứ đừng nên hành động theo bầy mà không suy nghĩ. Mấy anh chị biểu tình chống đối nhà nước chắc phần lớn thất nghiệp hoặc chẳng phải trí thức gì cả. Mỗi xã hội nào cũng đều tồn tại mặt tố và xấu, và việt nam cũng không ngoại lệ cũng làm cho dân bức xúc không kém. Nhưng tôi luôn tự hào là người việt nam. Thân ái.

 • Xếp hạng mục này
  0

  Nhận xét số 31.

  Hết việc rồi à, thử xem làm được gì nào

 • Xếp hạng mục này
  0

  Nhận xét số 30.

  Quan điểm của mỗi người đều có thể phát biểu ý kiến và bình luận ... nhưng có một điểm chung là phải giữ vận mệnh của đất nước lên hàng đầu, Tạo cho nhân dân đựơc công bằng ấm no hạnh phúc.

 • Xếp hạng mục này
  0

  Nhận xét số 29.

  @ 27.antonio le @ 26.richie Ha Tran !
  Thưa nhị vị ,nhị vị ăn bậy thứ gì cũng được , còn nói bậy xúc phạm danh dự cuả người khác thì không được ?
  1/- Xin dẫn chứng điển hình là bà Lý Lệ Hoa là người dân thấp cổ bé miệng với chế độ tiếng tới XHCN là khác vọng cuả dân ta " là cú lưà rất ngoạn mục " nên bà Lý Lệ Hoa mới tới Mỹ chỉ để biểu tình vài tiếng mà phải tốn kém trên 5,000 đô ?
  2/- Toà án kết tội gia đình ông Đoàn Văn Vươn là chống người thi hành công vụ ? Nhưng ông thẳm phán Nguyễn Vinh Quang lại không có cái công vụ nào cho phép phá nhà người ta . Mà chúng vẫn ngang nhiên phá nhà người ta bất hợp pháp. Chúng khinh thường pháp luật , nhưng thẩm phán Nguyễn Vinh Quang vẫn bao che cho chúng ,thì ai làm gì được ông ta ngay cả “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận công vụ sai pháp luật ?
  3/- Hể có tuyệt thực là có màng khám bệnh theo định kì ? những phóng viên lại không có cái công vụ phỏng vấn trực tiếp Điếu Cày và Cù Huy Hà Vũ rồi đài VTV ,ANTV cùng báo CAND tự biên tự diễn nào là trang mạng Xã Hội tung tin ông Hải tuyệt thực là màng hài kịch, kịch kỡm với chiêu bài bịa đặt cuả các thế lực thù địch ( Nguyễn Thị Dương Hà , Dương Thị Tân cùng Nguyễn Trí Dũng ) đã bị lật tẩy với tội danh tung tin bịa đặt Điếu Cày và CHHV tuyệt thực ở trong tù chỉ 3 ngày là nguy hiểm rồi , mà Điếu Cày đã hơn một tháng mà vẫn không chết ,nên bà Dương Thị Tân và Nguyễn Trí Dũng tới văn phòng báo CAND để thọ án ,đầu án . thì đám CAND chúng trốn biệt tâm biệt tích mà không dám trường mặt ra để bắt bà Dương Thị Tân để trị tội ? Nên chiêu trò tự biên tự diễn cuả VTV, ANTV cùng báo CAND đã bị lật tẩy đám người hôi mồm , thối miệng nên mới ngang nhiên bịa đặt xúc phạm , bôi nhọ danh dự cuả Điếu Cày và CHHV mà không bị luật pháp trừng trị ,nên người Việt ở hải ngoại mới biểu tình để đòi công lý cho họ cũng như bà Lý Lệ Hoa đến Hoa Kỳ để đòi công lý...

 

Nhận xét 5 trên 33

 

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.